Mất 4 Răng Liên Tiếp Nhau Thì Trồng Lại Bằng Cách Nào?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Mất 4 Răng Liên Tiếp Nhau Thì Trồng Lại Bằng Cách Nào?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Mất 4 đến răng liên tiếp là tình trạng một số người gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai, sức khỏe và thẩm mỹ khuôn mặt. Cùng tìm hiểu giải pháp khắc phục tình trạng mất 4 răng liên tiếp trong bài viết sau.

1. Các phương pháp điều trị khi mất răng

Bị mất răng và cách khắc phục phải làm răng giả thay thế. Dưới đây là 3 phương pháp làm răng giả phổ biến nhất hiện nay.

1.1 Phương pháp dùng hàm tháo lắp

Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất, bệnh nhân không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp phẫu thuật can thiệp nào.

Hàm tháo lắp là phương pháp sử dụng một hàm giả, được chế tác có phần mô nướu và răng gắn trực tiếp lên nướu. Mô nướu được chế tác từ những hợp chất đặc biệt sao cho giống với nướu thật nhất.

Phần răng thì được làm từ sứ hoặc kim loại, tất cả các thành phần đều an toàn với cơ thể.

Để giải quyết tình trạng mất 4 răng liên tiếp hoặc mất 3 răng liên tiếp bằng phương pháp này, 4 chiếc răng giả cố định trên mô nướu sẽ được chế tác để thay thế.
Hàm giả được chế tác tiếp tục được cố định trên một khung hàm liên kết. Khung này có vai trò gắn kết phần hàm giả với những phần răng thật còn lại trên hàm.

Hàm giả tháo lắp cho 4 răng liên tiếp

Hàm giả tháo lắp cho 4 răng liên tiếp

Tuy nhiên, phương pháp này còn gặp rất nhiều hạn chế:

 • Hàm tháo lắp không thay thế được phần chân răng nên không có tác dụng ngăn chặn được tình trạng tiêu xương.
 • Việc phục hồi khả năng ăn nhai cũng chỉ đạt từ 40 – 60%. Người dùng hàm vẫn phải ăn những thức ăn mềm, nhỏ, dễ cắn xé.
 • Việc vệ sinh hàm giả phải thường xuyên và đúng cách: sử dụng bàn chải lông mềm, vệ sinh cẩn thận 2 ngày/lần, khi đi ngủ phải ngâm hàm giả trong dung dịch nước muối. Nếu vệ sinh không kỹ sẽ gây ra tình trạng hôi miệng, viêm nha chu, ảnh hưởng đến các răng thật khác.
 • Ngoài ra, hàm tháo tháo dễ bị rơi rớt trong giao tiếp và ăn uống.
 • Tính thẩm mỹ kém.
 • Thời gian sử dụng hàm tháo lắp chỉ tử 3 – 5 năm.

1.2 Phương pháp làm cầu răng sứ

Để giải quyết những hạn chế của phương pháp dùng hàm tháo lắp, phương pháp làm cầu răng sứ ra đời.

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình nha khoa lấy nền tảng từ kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng hai răng liền cạnh vị trí răng đã mất, làm cầu nối cho những chiếc răng sứ giả thay thế.

Phục hình 4 răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ

Phục hình 4 răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ

Trong một vài trường hợp mất răng liên tiếp, nếu bác sĩ kiểm tra tình trạng xương, chân răng kề cận và vị trí mất răng đảm bảo, vẫn có thể sử dụng phương pháp làm cầu răng sứ. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích vì những nguyên nhân sau:

 • Làm cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương.
 • Quá trình làm cầu răng bắt buộc phải mài đi hai răng thật, trong khi trước đó chân răng đã yếu do mất răng nhiều sẽ làm răng thật càn bị tổn thương, dễ lung lay.
 • Dễ gây bệnh viêm nha chu, tụt nướu, làm lộ răng sứ, gây mất thẩm mỹ.
 • Dễ gây mẻ, vỡ răng sứ nếu ăn đồ quá cứng hoặc gặp sự cố.
 • Khả năng ăn nhai chỉ được phục hồi từ 60 – 80%.
 • Thời gian sử dụng chỉ từ 7- 10 năm.

1.3 Phương pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant hay còn gọi là trồng răng Implant là giải pháp có thể khắc phục được tất cả những khuyết điểm của hai phương pháp trên.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình Implant tối ưu nhất, sử dụng trụ Implant, Abutment và mão răng sứ để thay thế đầy đủ cấu trúc của một chiếc răng thật gồm chân răng và thân răng.

Cấy Implant cho trường hợp mất 4 răng liên tiếp

Cấy Implant cho trường hợp mất 4 răng liên tiếp

Trong trường hợp mất 4 răng liên tiếp hoặc mất 3 răng liên tiếp, bạn chỉ cần cấy 3 trụ Implant vào những vị trí chỉ định của bác sĩ đã có thể đảm bảo được độ chịu lực và phân tán lực đều lên xương hàm. Trên 3 trụ Implant sẽ được phục hình 4 chiếc răng sứ thay thế cho những răng đã mất.

Phương pháp trồng Implant luôn được khuyến khích thực hiện bởi hiệu quả của nó mang lại:

 • Phục hồi hoàn toàn khả năng ăn nhai như răng thật.
 • Tỉ lệ thành công lên đến 96% nếu được thực hiện bởi nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Thời gian sử dụng vĩnh viễn.
 • Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu.

Trồng răng vĩnh viễn tiêu chuẩn quốc tế giá thành Việt Nam đang là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân việt kiều và trong nước khi có thể phục hồi 99% thẩm mỹ và ăn nhai trong thời gian ngắn… Tìm hiểm thêm

1.4 Phương pháp nào là tối ưu nhất?

Từ những so sánh trên, bạn có thể thấy trồng răng giả Implant là phương pháp tối ưu nhất cho việc mất 4 răng liền kề. Phương pháp cấy ghép Implant không có bất cứ nhược điểm nào. Tuy là chi phí thực hiện khá cao do đòi hỏi sự hỗ trợ về trang thiết bị hiện đại và tay nghề bác sĩ phải cao. Nhưng thời gian sử dụng vĩnh viễn khiến bạn yên tâm sử dụng dịch vụ này trọn đời mà không lo lắng các vấn đề phát sinh khác.

Tuy nhiên, khi muốn thực hiện cấy ghép Implant, bạn cần lựa chọn những nha khoa uy tín, đảm bảo về mặt yếu tố chất lượng trang thiết bị và tay nghề của bác sĩ. 2 yếu tố đó quyết định đến 95% tỉ lệ thành công của một ca cấy ghép Implant.

2. Hậu quả của việc mất 4 răng liên tiếp

Bất cứ vấn đề nào về răng miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Đặc biệt, khi mất nhiều răng liền kề thì ăn nhai càng bị hạn chế.

Do cả một khoảng trống lớn không có răng, khả năng cắn, xé, nhai ở vùng đó mất hoàn toàn. Điều này dẫn tới việc thức ăn không được nghiền nhỏ khiến ruột và dạ dày phải làm việc nhiều hơn, gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Lực nhai của răng khi hoạt động gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm, duy trì mật độ xương.

Việc mất 4 răng cửa liên tiếp triệt tiêu lực tác động lên một vùng xương hàm lớn, làm tình trạng tiêu xương diễn ra càng nhanh và nặng hơn.

Xương hàm có tác động nâng đỡ khuôn mặt, khi xương hàm bị tiêu, 2 má sẽ hóp vào, da mặt chảy xệ, vùng da quanh miệng sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn. Xương cành tiêu nặng, tình trạng lão hóa càng sớm.

Đối với những trường hợp tiêu xương hàm trên, khi xương hàm bị tiêu nhiều, xoang hàm không được nâng đỡ sẽ mở rộng thể tích, hạ thấp xuống. Tình trạng dẫn đến các bệnh về xoang, hô hấp, dần trở nên nhạy cảm hơn.

Khi mất nhiều răng liền kề, các răng cận kề sẽ dần bị xô lệch về phía những răng bị mất. Răng ở hàm đối diện cũng dần bị hạ xuống. Tình trạng này dẫn sai lệch khớp cắn, dẫn đến nguy cơ mất các răng khác.

 Mất 4 răng liên tiếp khiến các răng bên cạnh bị xô lệch, mọc trồi

Mất 4 răng liên tiếp khiến các răng bên cạnh bị xô lệch, trồi sụt

Khi lực nhai giữa các răng không đồng đều sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm, gây ra triệu chứng đau đầu, nặng hơn nữa là chứng loạn năng thái dương hàm.

3. Mất răng hàm và phương pháp điều trị

3.1 Tầm quan trọng của răng hàm

Răng hàm là những răng nằm trong cùng của cung hàm, to nhất, vững chắc nhất, và có nhiều chân răng nhất.

Răng hàm có vai trò hết sức quan trọng. Đây là những răng đảm bảo việc cắn, xé, nhai và nghiền nát thức ăn. Răng hàm đảm bảo tính hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của khuôn mặt. Hơn thế nữa, cấu tạo bộ răng đầy đủ giúp phát âm được chuẩn xác, rõ chữ.

3.2 Những nguyên nhân gây mất răng hàm

Nguyên nhân chủ yếu gây mất răng hàm là bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, tụt nướu… khiến răng hàm bị hư tổn, bào mòn dần dẫn tới mất răng. Một số ít nguyên nhân khác như chấn thương, tai nạn hay hậu quả của việc điều trị răng miệng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây mất răng hàm.

Sâu răng là bệnh lý thường xảy ra với răng hàm nhất vì vị trí răng khó quan sát là và làm sạch khi chải. Cấu tạo bề mặt răng có nhiều trũng rãnh, là nơi vi khuẩn tích tụ và phá hoại răng.

3.3 Hậu quả của việc mất răng hàm lâu năm

Mất răng hàm lâu năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc thẩm mỹ và sức khỏe bệnh nhân.

Khi mất xương hàm, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hơn, khiến cấu trúc xương mặt của bệnh nhân biến đổi mạnh: móm, hóp, da mặt chảy xệ.

Chức năng ăn nhai mất đến 80%, khiến bệnh nhân ăn không ngon miệng. Thức ăn mắc vào vị trí mất răng gây hôi miệng, đau nhức, viêm nhiễm. Nếu bệnh nhân mất răng hàm một bên sẽ dẫn đến việc ăn nhai nhiều ở bên còn lại. Việc mất cân đối này dẫn đến các bệnh đau đầu, đau thái dương, suy yếu bên răng hàm còn lại. Việc mất răng hàm trên còn dẫn đến việc tụt xoang hàm, tụt nướu, ….

Hậu quả khi bị mất răng lâu năm

3.4 Phương pháp chữa trị khi mất răng hàm lâu năm

Đối với trường hợp mất răng hàm lâu năm, xương hàm chắc chắn sẽ bị tiêu nhiều. Lúc này, bệnh nhân chỉ có chọn phương pháp cấy ghép xương và trồng Implant mới mang lại hiệu quả tuyệt đối và giải quyết dứt điểm các vấn đề khác. Mất răng hàm không nên làm cầu răng sứ do cấu trúc răng phức tạp. Mất răng số 7 càng không làm cầu được do không có răng kế bên để làm trụ.

Bác sĩ sẽ chọn các loại trụ Implant tốt, có độ bền và độ chịu lực cao để cấy ở vị trí răng hàm bị mất. Các trụ thường được được sử dụng là Mis C1 Đức/Israel, GLOBAL D In-Kone ( Pháp), NOBEL Biocare (Thụy Điển/Mỹ), Straumann SLActive (Thụy Sĩ), …

Có nên trồng răng hàm bị sâu lại hay không?

4. Mất nhiều răng cửa liên tiếp nên dùng cách nào?

Nhiều trường hợp mất 4 răng liên tiếp hay mất 3 răng liên tiếp liên hệ nha khoa I-DENT để tư vấn điều trị. Trường hợp này bạn có thể sử dụng được cả 3 phương pháp nhưng tối ưu nhất vẫn là cấy ghép Implant.

Bạn chỉ cần cấy 3 trụ Implant vào những vị trí xương được xác định thông qua phim chụp CT 3D, là đã có thể đảm bảo được độ chịu lực và phân tán lực đều lên xương hàm. Trên 3 trụ Implant sẽ được phục hình 4 chiếc răng sứ thay thế cho những răng đã mất.

Tương tự như vậy với các trường hợp mất nhiều răng liên tiếp khác nhau. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và xác định số lượng và vị trí cấy ghép trụ Implant cho phù hợp.

Tuy nhiên, trường hợp mất nhiều răng liên tiếp vẫn có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ vẫn đạt hiệu quả. Nhưng chỉ tối đa mất từ 3 – 4 răng, trong trường hợp các răng kế cận và chân răng vẫn còn tốt.

5. Mất nhiều răng ở nhiều vị trí trồng lại ra sao?

Làm cầu răng sứ khó để áp dụng trong trường hợp mất nhiều răng ở nhiều vị trí khác nhau. Bệnh nhân chỉ có thể dùng hàm giả tháo lắp hoặc trồng Implant.

Việc dùng hàm giả tháo lắp sẽ tạo ra nhiều răng giả xen kẽ mà không tác động đến những răng thật còn lại. Tuy nhiên, hàm giả này sẽ không chắc chắn và tuổi thọ kém.

Trồng Implant giải quyết được mọi trường hợp mất răng. Nếu bệnh nhân mất quá nhiều răng xen kẽ và các chân răng thật đã yếu. Bác sĩ có thể nhỏ bỏ cả răng thật và trồng lại Implant cho hiệu quả.

Giá làm răng giả nguyên hàm tại nha khoa I-dent

6. Vì sao mất 2 răng lại phải dùng tới 6 răng sứ?

Đối phương pháp làm cầu răng sứ, mỗi răng mất cần thêm 2 răng kề cận hai bên để làm cầu răng. Bác sĩ sẽ mài đi 2 răng thật kề cận, bọc sứ và bắt ở giữa là chiếc răng giả thay cho răng thật đã mất. Do đó, mất 1 răng nhưng sẽ cần đến 3 răng sứ và mất 2 răng thì phải cần đến 6 răng sứ.

Tuy nhiên, một số trường hợp mất 2 răng cận kề bác sĩ vẫn chỉ định làm 1 cầu 4 răng sứ được.

Bệnh nhân bị mất răng thì phải đến nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm xác, xác định tình trạng bệnh và tư vấn phương án điều trị cụ thể. Không nên chủ quan để tình hình bệnh ngày càng phức tạp, để lại nhiều biến chứng nặng nề.

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm