Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Được?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Sau khi nhổ răng vĩnh viễn cần trồng lại càng sớm càng tốt, nếu không trồng răng implant sẽ làm cho xương hàm bị tiêu giảm, ảnh hưởng đến các răng thật khác, thậm chí mất răng.

1. Nhổ răng vĩnh viễn bao lâu thì trồng lại được?

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được hay nhổ răng cửa bao lâu thì trồng lại được đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: mức độ lành thương sau khi nhổ, phương pháp trồng lại răng và tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng 3 – 6 tháng thì vết thương mới lành lại hẳn. Nhiều trường hợp khác như người lớn tuổi hoặc người có cơ địa yếu thì thời gian này có thể lâu hơn.

Thông thường, 1-2 tháng sau khi nhổ răng là đã có thể trồng răng giả linh hoạt (làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp,…), còn răng giả cố định (implant) thì sau khi nhổ răng 2 -3 tháng là có thể trồng. Đặc biệt với những bệnh nhân tuổi cao, vết thương nhổ răng tương đối lớn thì thời gian đợi lành vết thương phải dài hơn.

Nếu phục hồi răng mất bằng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ thì khoảng 3 tháng sau khi nhổ răng, bạn mới có thể thực hiện những phương án này. Ngoại trừ cấy ghép Implant, bạn có thể cấy ghép ngay sau khi nhổ răng nếu như chất lượng xương hàm và sức khỏe tốt. Trường hợp đã nhổ răng trước đó, bạn nên chờ vết thương lành lại rồi mới trồng răng Implant.

2. Nhổ răng vĩnh viễn không trồng lại có sao không? có ảnh hưởng gì không?

Có khá nhiều thắc mắc xoay quanh việc trồng lại răng mới như “nhổ răng vĩnh viễn không trồng lại có sao không?” hay “nhổ răng cửa có cần trồng lại?” nhổ răng cấm có cần trồng lại? nhổ răng cấm không trồng lại có sao không?… Câu trả lời là cần, chỉ trừ trường hợp nhổ răng khôn thì tất cả các răng khác sau khi nhổ răng vĩnh viễn đi cần trồng lại càng sớm càng tốt.

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Trong trường hợp phải bắt buộc nhổ bỏ răng vĩnh viễn và nhiều người lo lắng và thắc mắc việc nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Việc nhổ bỏ chiếc răng vĩnh viễn chắc chắn sẽ có tác động ít nhiều đến sức khỏe của người bệnh nếu không phục hình răng sớm. Một số hậu quả khá phổ biến khi bị nhổ răng vĩnh viễn như: Khả năng ăn nhai bị hạn chế, tiêu xương hàm, thường xuyên gặp các bệnh lý răng miệng và mất đi tính thẩm mỹ.

2.1 Ảnh hưởng quá trình ăn nhai

Răng đảm nhiệm vai trò cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn. Nếu răng bị mất đi thì không còn lực để xé nhỏ thức ăn, lúc này sẽ gia tăng áp lực cho dạ dày, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Review trồng răng implant khách hàng THỰC TẾ tại Nha khoa I-DENT

Ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai

Bệnh nhận ảnh hưởng hệ tiêu hóa vì bị mất răng

2.2 Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Khi mất răng, đặc biệt là các răng cửa sẽ làm cho bạn tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong cuộc sống. Đồng thời, khi một răng bị mất cũng sẽ ảnh hưởng đến các răng còn lại như: nghiêng ngả, xô lệch, lệch khớp cắn… gây mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Mất răng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ

2.3 Tiêu xương răng, lão hóa sớm

Thông thường, phần xương hàm sẽ phát triển nhờ lực kích thích trong quá trình ăn nhai. Nếu răng mất đi, lực tác động không còn thì xương hàm cũng sẽ tiêu dần đi.

Khi bị tiêu xương hàm quá nhiều sẽ làm cho phần má bị hóp lại, da mặt bị nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa sớm.

Tiêu xương hàm sau mất răng làm gương mặt già nua trông thấy

2.4 Dễ mắc các bệnh răng miệng khác

Khi nhổ răng sẽ để lại một khoảng trống, các vụn thức ăn rất dễ bị kẹt lại và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại cho răng miệng phát triển. Lâu dần sẽ gây nên các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu,.. thậm chí làm mất các răng kế cạnh.

Dễ mắc các bệnh răng miệng khác

Dễ mắc các bệnh răng miệng khác

3. Nhổ răng số 6-7 bao lâu thì trồng lại được?

Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được? Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được? Thời gian tốt nhất để trồng răng sau khi nhổ răng số 6-7 là từ 3 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, xương hàm sẽ có thời gian lành lại và ổn định. Nếu trồng răng quá sớm, xương hàm có thể chưa ổn định và có thể gây ra các vấn đề như lỏng lẻo, đau nhức,… Nếu trồng răng quá muộn, xương hàm có thể bị tiêu biến và có thể gây khó khăn cho việc trồng răng.

4. Khi nào cần phải nhổ răng vĩnh viễn?

Ở độ tuổi trưởng thành, răng sữa của mỗi người sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Răng này sẽ tồn tại suốt đời và nếu bị mất đi sẽ không thể nào mọc răng khác thay thế được nữa.

Có khá nhiều nguyên nhân như: chế độ chăm sóc răng miệng không tốt, bệnh lý răng miệng, tuổi tác, tai nạn,.. làm cho răng bị yếu, lung lay và thậm chí là rụng đi. Và nếu như răng của bạn đang gặp những vấn đề sau đây thì lời khuyên tốt nhất là nên nhổ đi và trồng lại răng mới.

 • Răng bị hư, lung lay, không thể ăn nhai được nữa.
 • Răng do va chạm mạnh nên bị gãy, chỉ còn lại phần chân răng rất nhỏ.

5. Các phương pháp phục hình răng vĩnh viễn phổ biến hiện nay

Sau khi nhổ đi răng vĩnh viễn, có khá nhiều phương pháp phục hình răng đã mất. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

5.1 Hàm giả tháo lắp

 • Ưu điểm

Thời gian phục hình nhanh, chi phí thấp. Bạn có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh hàng ngày.

 • Nhược điểm

Tuổi thọ sử dụng khá ngắn, chỉ từ 3-5 năm. Với hàm giả tháo lắp, bạn sẽ bị hạn chế khi ăn các thực phẩm cứng hoặc dai, nếu không hàm giả sẽ bị rơi ra.

Ngoài ra, hàm giả tháo lắp cũng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến các răng xung quanh và toàn bộ cấu trúc khuôn mặt sẽ thay đổi.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

5.2 Cầu răng sứ

 • Ưu điểm

Phương pháp cầu răng sứ giúp khôi phục khả năng ăn nhai tốt hơn hàm giả tháo lắp. Răng cũng được gắn cố định và cứng chắc hơn.

 • Nhược điểm

Phương pháp này bắt buộc phải mài 2 răng thật còn chắc, khỏe kế cận để làm trụ. Vì vậy, hai răng này sẽ bị yếu đi, nếu tay nghề bác sĩ mài không đạt chuẩn sẽ làm hỏng cả răng thật lẫn răng giả.

Cầu răng sứ có thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 7-10 năm. Phương pháp này cũng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, dẫn đến khuôn mặt nhanh chóng bị lão hóa.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ

5.3 Trồng răng Implant

Implant là gì? Trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hình răng đã mất đạt hiệu quả tốt nhất và được nhiều người tin chọn hiện nay, bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại.

 • Ưu điểm

Răng Implant giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ giống như răng thật đến 99%.

Với phương pháp trồng răng Implant, bạn chỉ cần trồng một lần nhưng thời gian sử dụng là trọn đời, vĩnh viễn, giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp duy nhất tính đến thời điểm hiện tại giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm.

 • Nhược điểm

Đến thời điểm hiện tại, răng Implant hầu như không có bất kỳ nhược điểm  nào về cả hiệu quả sử dụng hay tuổi thọ.

nhổ răng không trồng lại có sao không - Trồng răng Implant

Trồng răng Implant

6. Người trong cuộc nói gì khi nhổ răng hàm không trồng lại

Rất nhiều người sau khi nhổ răng hàm không trồng lại đã có những tâm sự rằng: “Nếu biết trước cấy ghép Implant tốt như thế này thì lúc nhổ răng xong tôi đã nhanh chóng trồng lại rồi. Lúc trước, sau khi nhổ răng tôi chủ quan là không ảnh hưởng gì, không trồng lại răng mới nên mới dẫn đến tiêu xương hàm, ăn nhai vô cùng khó khăn” – Chú Quảng (TP.HCM, bệnh nhân cấy ghép Implant tại Nha khoa I-DENT).
Chị Dung (TP.HCM) cũng chia sẻ rằng: “Do sau khi nhổ răng hàm không trồng lại, cuộc sống sinh hoạt của tôi rất khó khăn. Cả hàm răng bị nghiêng ngả rồi lung lay. Tôi phải tốn nhiều tiền bạc và thời gian để trồng lại những răng đã mất”.

Vì vậy, với thắc mắc nhổ răng không trồng lại có sao không thì bạn đã tìm được lời giải đáp cho mình rồi đúng không? Sau khi mất răng, cần trồng lại càng sớm càng tốt với răng Implant.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm