Tiêu Xương Hàm Răng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Tiêu Xương Hàm Răng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Tiêu xương hàm là một trong những biến chứng nghiêm trọng của việc mất răng. Nếu kéo dài không điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ toàn khuôn mặt và việc phục hình răng sau này. Trồng răng Implant là phương pháp hiện đại duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm răng.

1. Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng hay còn gọi là tiêu xương hàm, là tình trạng xương hàm bị teo lại, bị tiêu biến do sự suy giảm về số lượng, mật độ, thể tích cũng như về chiều cao của xương ổ răng và khu vực xung quanh chân răng. Bởi vì cấu trúc xương răng khá mềm xốp, với tổ chức muối khoáng sinh học quanh chân răng nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây ra các khoảng rỗng.

Ban đầu bệnh tiêu xương răng có thể chỉ xuất hiện tại một vị trí trên cung hàm nhưng nếu không điều trị, lâu dần sẽ tiến triển nặng hơn và lây lan sang các vùng xương kế cận. Từ đó gây nhiều hậu quả đáng lo ngại cho sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Tiêu xương hàm khiến khuôn mặt mất cân đối rõ rệt

Tiêu xương răng khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối

Các dạng tiêu xương hàm do mất răng:

Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Độ rộng xương hàm ở vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại. Vùng xương quanh đó sẽ giãn ra và xâm lấn khoảng trống xương vừa bị tiêu. Các răng kế cận không có xương nâng đỡ sẽ bị đổ nghiêng về phía mất răng.

– Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Phần xương hàm dưới nướu bị tiêu hõm xuống, trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu ở vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.

– Tiêu xương khu vực xoang: Khi bị mất răng lâu năm ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ hạ xuống, thể tích của xoang tăng dần theo thời gian.

– Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt: Tình trạng này xảy ra khi mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Các biểu hiện bệnh tiêu xương khi mất nhiều răng rất dễ phát hiện vì khuôn mặt có những thay đổi rõ rệt: má hóp, khuôn miệng lõm vào, xuất hiện nhiều nếp nhăn…

– Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng: Nếu dấu hiệu bị tiêu chân răng không được phát hiện và tình trạng tiêu xương không được khắc phục kịp thời thì theo thời gian xương hàm sẽ bị tiêu biến dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây khó khăn trong việc phục hồi xương hàm khi muốn cấy ghép răng Implant.

2. Nguyên nhân bệnh tiêu xương hàm răng

Nguyên nhân gây tiêu xương hàm chủ yếu đến từ hiện tượng mất răng, viêm nha chu, mang hàm giả tháo lắp và bọc răng sứ.

2.1 Tiêu xương hàm do mất răng

Mất răng là nguyên nhân hàng đầu làm cho xương hàm bị tiêu giảm nhanh chóng. Một chiếc răng bị mất đi được ví như nhổ một cái cây khỏi mặt đất, lúc này sẽ tạo một hõm sâu trong xương hàm. Sau một thời gian, xương hàm ở các vị trí kế cận sẽ có xu hướng “chảy” về phía răng thật đã mất, nhằm lấp đầy khoảng trống kia, làm cho mật độ xương trở nên thưa và xốp hơn trước.

Xương hàm rất dễ tiêu biến sau khi mất răng

Bên cạnh đó, xương hàm tự nhiên phát triển nhờ vào hoạt động ăn nhai hàng ngày. Khi răng thật mất, phần lực kích thích xương hàm cũng không còn nên chúng cũng dần tiêu biến đi.

Quy trình cắm Implant tiêu chuẩn như thế nào?

2.2 Tiêu xương hàm răng do viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng và gây đau nhức. Về lâu dài, phần nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Dẫn đến tụt nướu, hình thành các túi nha chu và phá huỷ xương ổ răng. Nếu không điều trị sớm, bệnh viêm nha chu sẽ làm cho xương hàm tiêu đi rất nhanh và gây mất răng tiêu xương ổ răng

2.3 Tiêu xương hàm do mang hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ

Khá nhiều bệnh nhân sau khi mất răng lựa chọn sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Tuy nhiên, 2 phương án này chỉ có phần thân răng giả được phục hình lên trên phần nướu đã mất răng. Hoàn toàn không thể thay thế được chân răng đã mất, ngược lại còn làm cho xương hàm bị tiêu biến nhanh hơn sau một thời gian ăn nhai.

  3. Dấu hiệu tiêu xương răng

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị tiêu xương răng nhưng khi biết được các dấu hiệu của tiêu xương răng thì bệnh nhân có thể nhận ra để sớm cảnh giác với tình trạng này:

  • Xương vùng mất răng bị thu hẹp về kích thước hoặc chiều cao
  • Xoang hàm hạ thấp ở vùng mất răng
  • Nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng
  • Tụt lợi hoặc nhận thấy răng dần trở nên dài
  • Răng lung lay, đau khi nhai

  4. Hậu quả khi bị tiêu xương hàm?

  Tiêu xương răng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng. Nếu xảy ra tình trạng tiêu xương thì rất nguy hiểm, dễ dẫn đến những biến chứng như:

  • Về sức khỏe: Khiến cho số lượng xương bị tiêu đi đáng kể, dẫn đến hiện tượng tụt nướu. Lúc này, vi khuẩn có cơ hội phát triển, tấn công vào trong các răng và gây đau nhức hoặc nhiều bệnh lý răng miệng khác.
  • Về ăn nhai: Tiêu xương ổ răng khiến các răng đối đỉnh hoặc răng kế cận đổ về hướng răng bị mất, làm lệch khớp cắn và suy giảm khả năng ăn nhai. Các răng còn lại cũng lung lay và dễ rụng hơn
  • Về chức năng thẩm mỹ: Tiêu xương hàm khiến cho cấu trúc khuôn mặt bị mất cân đối, da chùng xuống và má hóp vào trong. Gương mặt thiếu sức sống và trở nên già trước tuổi. Thậm chí, tiêu xương ổ răng nặng cũng có thể làm cho gương mặt biến dạng.
  • Gây khó khăn trong quá trình điều trị: Do số lượng xương càng ngày càng giảm nên gây khó khăn trong việc điều trị mất răng. Khi sử dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ thì chỉ một thời gian sau phải thay mới. Hoặc khi trồng Implant, mật độ xương không đủ thì buộc phải ghép xương. Tốn thêm thời gian và chi phí.

  Tiêu xương gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng

  Tiêu xương gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng

  5. Cách chữa và phòng tránh tiêu xương răng như thế nào?

  Những phương pháp thường được bác sĩ sử dụng để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân là trồng răng khi bị tiêu xương hàm.

  5.1 Sử dụng phương pháp cấy ghép răng Implant để điều trị bệnh tiêu xương răng

  Cấy ghép Implant là phương pháp có thể phục hình trong cả những trường hợp mới mất răng hoặc mất răng lâu năm. Đây là kỹ thuật trồng răng hiện đại và duy nhất hiện nay có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương xảy ra sau khi mất răng.

  Trụ Implant sẽ thay thế chân răng và kích thích xương hàm phát triển

  Trụ Implant sẽ thay thế chân răng và kích thích xương hàm phát triển

  5.2 Cách chữa tiêu xương răng bằng cách cấy ghép xương

  Với những trường hợp mất răng và bị tiêu xương răng nhiều, không đủ mật độ xương để cấy ghép trụ Implant, thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương răng nhằm đảm bảo mật độ, thể tích xương đủ để trụ Implant bám vào và tích hợp cứng chắc, ổn định trong xương hàm.

  Thông thường sau khi cấy ghép xương, vết thương sẽ lành trong vòng 14 ngày. Các tế bào xương được ghép vào sẽ bắt đầu nhân lên và phát triển thành xương mới để bù vào lượng xương đã mất.

  5.3 Cách chữa tiêu xương răng bằng cách nâng xoang trong cấy ghép Implant

  Khi mất răng ở hàm trên lâu ngày thì xương hàm sẽ bị tiêu đi, khiến cho xoang hàm bị hạ thấp dần. Vì vậy, việc nâng xoang hàm sẽ giúp tăng kích thước chiều ngang của xoang hàm trên, tạo thuận lợi cho việc ghép xương.

  Nâng xoang hở trong cấy ghép Implant là gì?
  NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
  CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
   Vấn đề quan tâm