Phẫu Thuật Ghép Xương Răng Trong Cấy Ghép Implant
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Phẫu Thuật Ghép Xương Răng Trong Cấy Ghép Implant

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

1. Ghép xương răng trong trồng răng Implant là gì?

Ghép xương răng (Cấy ghép màng xương) trong trồng răng Implant là kỹ thuật sử dụng những miếng màng xương nhân tạo, để đặt trực tiếp vào vùng mô mềm vừa được ghép xương. Nhằm tăng độ dày, giúp xương cứng chắc hơn, cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sóng hàm. Nó cũng có thể đắp bên ngoài vết thương vừa cấy ghép, giúp nhanh chóng lành thương hơn.

Màng xương sử dụng trong cấy ghép Implant là những sản phẩm sinh học nhân tạo tái thẩm thấu dành cho xương và mô.

1.1 Ghép xương nhân tạo có bắt buộc?

Cấy ghép màng xương không phải là kỹ thuật bắt buộc khi trồng răng Implant 

Cấy ghép màng xương không phải là kỹ thuật bắt buộc khi trồng răng Implant

Trong cấy ghép Implant thì cấy ghép màng xương không phải là kỹ thuật bắt buộc thực hiện trong tất cả các trường hợp. Chỉ trong vài trường hợp xương hàm của bệnh nhân không đủ các điều kiện về số lượng, chất lượng, bác sĩ mới chỉ định ghép màng xương.

Kỹ thuật cấy ghép màng xương thường đi đôi với ghép xương nhân tạo, nhằm bổ trợ cho quá trình ghép xương hàm diễn ra an toàn và xương nhanh tích hợp với cơ thể.

Cấy ghép màng xương còn có vai trò quan trọng trong việc giữ vững trụ Implant bền chắc, đảm bảo quá trình trồng răng Implant được thực hiện thành công.

1.2 Các loại màng xương sử dụng trong cấy ghép răng Implant

 • Màng xương tự tiêu:

Là các loại màng nhân tạo từ Collagen có cấu tạo 3 chiều, thô và xốp, được thiết kế để hỗ trợ mô hướng dẫn và tái tạo xương. Màng có thời gian tự tiêu hủy từ 2 – 3 tháng, tương tự với thời gian phục hồi và tái sinh tự nhiên, hỗ trợ quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm.

 • Màng xương không tiêu:

Các loại màng không tiêu sử dụng trong cấy ghép màng xương như màng Cellulose, màng PTFE, lưới Titan tạo khung cứng chắc và ổn định cho vùng ghép, chống lại các lực đè ép từ bên ngoài.

Tuy nhiên, hạn chế của loại màng này là phải thực hiện thêm một lần phẫu thuật để lấy bỏ màng sau thời gian tái tạo xương.

Từ những thông tin tổng hợp trong bài viết, liên quan đến vấn đề tiêu xương hàm và cấy ghép xương, thì các bệnh nhân sẽ có thêm nhiều kiến thức về quá trình trồng răng Implant. Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và kết quả cấy ghép Implant thành công, bệnh nhân nên lựa chọn những nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trồng răng implant , cùng hệ thống trang thiết bị nhập khẩu nước ngoài.

  2. Ghép xương răng có đau không?

  Kỹ thuật ghép xương ổ răng là tạo phần xương hàm nhân tạo giả lấp vào phần bị tiêu biến nhằm có phần nâng đỡ vững chắc để trồng răng Implant, trong quá trình ghép xương ổ răng hoàn toàn không đau. Có ba phương pháp là ghép xương răng tự thân, ghép xương hàm nhân tạo và dị biệt

  3. Ghép xương răng bao lâu thì lành?

  Ghép xương răng bao lâu thì lành sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người, thời gian lành thương sẽ khác nhau. Trung bình từ 2-6 tháng để xương hàm lành hẳn. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng xương hàm và lên kế hoạch điều trị cho bước tiếp theo.

  4. Tại sao cần phải ghép xương nhân tạo khi cấy Implant?

  Ghép xương hỗ trợ cho trụ Implant được vững chắc trong xương hàm

  Ghép xương hỗ trợ cho trụ Implant được vững chắc trong xương hàm

  Khi bị mất răng hơn 3 năm, xương ổ răng có thể bị tiêu hủy đến 50%. Lý do là vì nó không còn chịu lực tác động từ chân răng thông qua hoạt động ăn nhai, khiến cho mật độ và thể tích xương hàm suy giảm. Màng xương và xương hàm mỏng dần đi.

  Hoặc việc bệnh nhân sử dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ trong một thời gian dài, cũng khiến cho nướu teo nhỏ lại.

  Đối với một số bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, bệnh nha chu… cũng có thể bị nhiễm trùng dẫn tới tiêu xương.

  Đa số những trường hợp trên đều được bác sĩ chỉ định là cần phải ghép xương trước khi cấy Implant. Việc ghép xương nhân tạo sẽ hỗ trợ giữ vững trụ Implant bền lâu trong xương hàm. Đồng thời, thúc đẩy xương hàm tái tạo lại các tế bào xương mới trong trường hợp xương bị mỏng hay tiêu nhiều, bằng cách thêm một lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị khuyết.

  Bên cạnh đó, nhiều trường hợp phục hình ở hàm răng trên cần kết hợp với kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant để hỗ trợ cho quá trình trồng Implant diễn ra thành công.

  Với kỹ thuật ghép xương nhân tạo sẽ có 4 loại cơ bản: Ghép xương tổng hợp, ghép xương dị chủng, ghép xương đồng chủng và ghép xương tự thân.

  5. Quy trình ghép xương răng

  Quy trình ghép xương tại nha khoa I-Dent

  Quy trình ghép xương tại nha khoa I-DENT

  5.1 Kiểm tra tình trạng sức khỏe và chụp phim CT 3D

  Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có đủ điều kiện thực hiện ghép xương hay không. Sau đó sẽ tiến hành chụp phim CT để xác định vị trí và lượng xương cần đưa vào xương hàm để cấy ghép.

  5.2 Sát khuẩn và gây tê

  Tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng cần cấy ghép xương nhân tạo. Để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ và gây tê vùng.

  5.3 Tiến hành phẫu thuật

  Bác sĩ rạch 3 đường tạo vạt niêm mạc:

  – Rạch 1 đường dọc niêm mạc sống hàm, tương ứng vùng mất răng.

  – Rạch hai đường đứng đi từ hai đầu đường rạch trên về phía ngách tiền đình sao cho vạt có đáy hình thang, đủ rộng để thực hiện các thao tác kỹ thuật.

  – Bóc tách vạt niêm mạc màng xương bộc lộ vùng phẫu thuật.

  – Sau đó, rạch thêm một đường giảm căng.

  – Tiếp tục sửa soạn bề mặt xương bằng các mũi khoan thích hợp.

  – Cuối cùng, đặt bột xương và màng xương nhân tạo đúng vị trí cần cấy ghép .

  5.4 Khâu đóng vạt niêm mạc

  Bước cuối cùng trong phẫu thuật ghép xương hàm là bác sĩ sẽ khâu và tạo hình nướu, sát trùng khoang miệng.

  Sau phẫu thuật ghép xương hàm nhân tạo, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về cách chăm sóc răng miệng sau hậu phẫu và hẹn lịch tái khám, kiểm tra độ hồi phục của xương đã ghép.

  Quy trình cắm implant chuẩn Nha khoa tại I-DENT

  6. Lưu ý trước và sau khi ghép xương nhân tạo

  Trước và sau khi ghép xương cần lưu ý những gì?

  Trước và sau khi ghép xương cần lưu ý những gì?

  Phẫu thuật ghép xương hàm thông thường sẽ đi đôi với việc tiến hành đặt trụ Implant. Vì vậy, để quá trình lành thương diễn ra thuận lợi và đẩy nhanh quá trình tích hợp trụ Implant với xương hàm, sẽ có những vấn đề cần lưu ý sau đây:

  6.1 Trước khi ghép xương nhân tạo

  • Lựa chọn nha khoa uy tín để thăm khám. Nha khoa phải có máy chụp CT 3D để xác định tình trạng xương hàm một cách chính xác nhất.
  • Bác sĩ thực hiện ghép xương phải là người có tay nghề cao, với nhiều năm kinh nghiệm để ca ghép xương diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.
  • Tìm hiểu kỹ về vật liệu ghép xương được sử dụng, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng hay không.
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… trước khi ghép xương 4 – 6 tuần.
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi thực hiện ca phẫu thuật ghép xương hàm

  6.2 Sau khi ghép xương nhân tạo

  • Sau khi phẫu thuật sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu và tự động ngừng chảy sau 30 phút. Trong thời gian này, bệnh nhân cần cắn chặt gạc cầm máu cho đến khi máu ngưng hẳn.
  • Tuyệt đối không ăn nhai, khạc nhổ trong 1 giờ đầu sau phẫu thuật.
  • Những ngày đầu sau khi ghép xương, vị trí vết thương sẽ xuất hiện tình trạng sưng, đau và ê buốt. Bệnh có thể chườm đá để giảm sưng, đau. Đồng thời phải sử dụng thuốc kháng sinh từ 7 – 10 ngày theo chỉ định của bác sĩ để phòng tránh nhiễm trùng.
  • Tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn vệ sinh răng miệng của bác sĩ.
  • Một tuần sau phẫu thuật chỉ nên ăn các thức ăn lỏng, nguội, tránh vị trí vết thương.
  • Hạn chế tối thiểu việc vận động quá sức.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn hoặc khi gặp bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần liên hệ ngay với bác sĩ.

  7. Chi phí ghép xương hàm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  7.1 Tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân

  Tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân ít hay nhiều thì sẽ cần lượng xương cấy ghép tương ứng.

  Vị trí cấy ghép xương phức tạp, gần các dây thần kinh cũng sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại và tay nghề của bác sĩ thực hiện phải cao.

  Ghép xương răng bao nhiêu tiền thông thường sẽ dựa vào các yếu tố trên.

  7.2 Ghép xương cho bao nhiêu răng hay toàn hàm?

  Ghép xương ổ răng cho toàn hàm dĩ nhiên sẽ có chi phí cao hơn ghép xương cho một hoặc một vài răng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân mất răng toàn hàm đã dẫn đến tình trạng tiêu xương cả hàm. Cần phải ghép một lượng xương lớn.

  7.3 Chính sách của nha khoa thực hiện cấy ghép

  Nhiều nha khoa có chính sách hỗ trợ hoặc miễn phí ghép xương với các loại trụ Implant khác nhau

  Nhiều nha khoa có chính sách hỗ trợ hoặc miễn phí ghép xương với các loại trụ Implant khác nhau

  Nhiều nha khoa có chính sách miễn phí hoàn toàn chi phí ghép xương, khi bệnh nhân lựa chọn những loại trụ Implant cao cấp hoặc trồng răng Implant toàn hàm. Chính sách này giúp bệnh nhân tiết kiệm được một phần lớn chi phí và hoàn toàn yên tâm dù tình trạng xương hàm của mình như thế nào, cần cấy ghép xương ra sao.

  Như vậy, để biết chính xác chi phí ghép xương răng là bao nhiêu, bệnh nhân cần trực tiếp đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và chụp phim CT. Từ đó xác định tình trạng xương hàm và đưa ra mức chi phí ghép xương hợp lý nhất.

  NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
  CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
   Vấn đề quan tâm