So Sánh Cầu Răng Sứ Và Implant Loại Nào Tốt?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

So Sánh Cầu Răng Sứ Và Implant Loại Nào Tốt?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Mất răng nên chọn trồng răng sứ hay cấy Implant luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Cả 2 phương án trên đều giúp người mất răng hồi phục chức năng ăn nhai. Nhưng ở mỗi phương án sẽ có những đặc điểm khác nhau. Qua đó, mang lại những đặc điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, trong bài viết này sẽ phân tích ưu và nhược điểm cầu răng sứ và implant.

1. Cầu răng và implant

1.1 Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ

Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là kỹ thuật làm răng sứ dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng mất, để làm điểm tựa và chụp một cầu sứ lên trên. Cầu sứ sẽ bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau. Trong đó, hai bên răng đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho cầu răng. Cầu răng sứ có màu sắc tự nhiên trùng với các răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

1.2 Cấy ghép implant là gì?

Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant là việc thay thế răng thật bị mất bằng răng Implant với cấu tạo gồm 3 bộ phận: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ.

Khi tiến hành cấy ghép implant, trụ Implant sẽ được đặt vào bên trong xương hàm. Xương sẽ tự bám quanh thân trụ và tạo độ bám rất vững chắc. Sau đó, mão sứ được gắn cố định lên trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. Răng đã được khôi phục hoàn toàn với sức nhai khỏe, thẩm mỹ tự nhiên, ngăn tiêu xương hàm và sử dụng trọn đời.

Phương pháp trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant

2. So sánh cầu răng và implant

Nên trồng răng sứ hay bọc răng sứ? Cả 2 phương án trồng răng sứ (bắt cầu răng sứ) và trồng răng Implant đều có khả năng phục hồi chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, mỗi phương án sẽ mang mang lại những ưu và nhược điểm khác nhau.

Trên thực tế, hầu hết các bác sĩ đều khuyến khích người mất răng sử dụng phương án trồng răng Implant sau khi nhổ răng vĩnh viễn, bởi có thể phục hồi chức năng ăn nhai đến 99%. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với kỹ thuật trồng răng sứ.

Tiêu chí 

🦷Bọc răng sứ

🦷Trồng răng Implant (Trồng răng sứ)

✅Kỹ thuật

Mài 2 hoặc nhiều hơn những răng kế cận để bắt cầu sứ. Cắm Implant trực tiếp vào xương hàm. Sau đó Implant và xương hàm tích hợp cứng chắc. Implant đóng vai trò như 1 chân răng thật.

✅Khả năng ăn nhai

Hồi phục đến 80% khả năng ăn nhai. Hồi phục đến 99% khả năng ăn nhai. Do răng Implant tạo ra khả năng cảm biến thức ăn, cảm nhận vị ngon món ăn.

✅Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ cao Tính thẩm mỹ cao

✅Đảm bảo sức khỏe

Gây tiêu xương hàm Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

✅Thời gian sử dụng

Chỉ từ 5 – 10 năm Có thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc tốt

✅Chi phí

Chi phí thấp hơn implant Chi phí cao

Bảng so sánh giữa bọc răng sứ và trồng răng implant

Thông qua bản so sánh trên, có thể thấy được rằng phương án trồng răng Implant mang lại nhiều điểm mạnh hơn. Nổi bật nhất chính là khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, bởi do có lực ăn nhai phía trên tác động. Đây là ưu điểm duy nhất chỉ có ở phương án trồng răng Implant mà các phương án khác không có.

Trồng răng vĩnh viễn tiêu chuẩn quốc tế, giá thành Việt Nam đang là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân việt kiều và trong nước khi có thể phục hồi 99% thẩm mỹ và ăn nhai trong thời gian ngắn… Tìm hiểm thêm

Bảng giá implant 2024 cùng các ưu đãi đặc biệt

3. Nên trồng răng sứ hay implant?

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng nhưng trồng răng Implant là phương pháp tiên tiến hiện đại và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp truyền thống như trồng răng sứ. Trường hợp chỉ mất một răng, nếu làm cầu răng sứ sẽ phải mài hai răng trụ kế bên. Nhưng đối với phương pháp trồng răng implant thì chỉ cần trồng trụ inplant vào vị trí răng đã mất thì có thể thay thế được chân răng thật.

Hiện nay, 2 phương pháp trồng răng implant và làm cầu răng sứ là 2 phương pháp hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Vậy 2 phương pháp này thì phương pháp là tốt nhất hiện nay và nó có phù hợp với tình trạng của mỗi người hay không?

3.1 Đối tượng phù hợp với phương pháp bắc cầu răng sứ

Để tiến hành trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ thì bệnh nhân phải bắt buộc thực hiện mài 2 răng thật nằm liền kề chiếc răng bị mất để xây dựng trụ cầu. Do đó, phương pháp này chỉ thích hợp cho những trường hợp bệnh nhân bị mất đi một hay một vài chiếc răng. Tuy nhiên, phương pháp cầu răng sứ không thể được thực hiện nếu bệnh nhân bị mất răng số 7 vì chiếc răng số 8 (răng khôn) không bảo đảm được yêu cầu trở thành 1 cầu răng trụ.

Phương pháp cầu răng sứ bắt buộc phải mài răng

Phương pháp cầu răng sứ bắt buộc phải mài răng

3.2 Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng implant

Còn đối với phương pháp trồng răng implant thì Bác sĩ sẽ sử dụng trụ Titanium thay thế trực tiếp cho răng đã mất. Vì thế trồng răng implant phù hợp cho tất cả trường hợp răng mất từ mất 1 răng, vài răng cho đến mất toàn hàm. Điều này phương pháp cầu răng không thể thực hiện được.

Trồng răng Implant – Phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Khách hàng review trồng răng implant thực tế tại Nha khoa I-DENT
NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm