Cầu Răng Sứ Là Gì? Quy Trình Làm Cầu Răng Sứ Như Thế Nào?
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Cầu Răng Sứ Là Gì? Quy Trình Làm Cầu Răng Sứ Như Thế Nào?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Dù còn tồn tại một số hạn chế, nhưng cầu răng sứ vẫn được khá nhiều người lựa chọn để phục hình răng mất. Bởi hiệu quả và chi phí phù hợp. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu cầu răng sứ là gì? Bảng giá răng sứ và thời gian sử dụng cầu răng sứ được bao lâu?

1. Cầu răng sứ là gì?

Trồng răng bắc cầu giúp phục hình răng mất cố định

Hình ảnh cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ hay được gọi là trồng răng bắc cầu là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Kỹ thuật làm răng sứ dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng mất, để làm điểm tựa và chụp một cầu sứ lên trên. Cầu sứ sẽ bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau. Trong đó, hai bên răng đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho cầu răng. Răng sứ có màu sắc tự nhiên trùng với các răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

  ĐÂU LÀ LOẠI RĂNG SỨ
  TỐT NHẤT CHO BẠN
  Chọn ngay dòng răng sứ phù hợp với
  tài chính và tình hình răng miệng
  Nhận số điện thoại trong nước và quốc tế

   

  2. Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay?

  Các loại cầu răng sứ phổ biến như: cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ cánh dán, cầu răng sứ nhảy

  2.1 Cầu răng sứ truyền thống

  Đây là loại cầu răng sứ phổ biến nhất hiện nay. Để thực hiện phương án này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng làm trụ, giúp tạo đủ khoảng trống cho một chụp răng chụp lên những răng trụ. Giữa các răng trụ sẽ là một cầu răng sứ gắn liền để thay thế cho các răng đã mất.

  Cầu răng sứ truyền thống

  Hình ảnh cầu răng sứ truyền thống

  2.2 Cầu răng cánh dán 

  Cầu răng cánh dán có đặc điểm nổi bật là không yêu cầu mài men răng thật, do vậy khách hàng bảo tồn được 100% răng tự nhiên. Cầu răng cánh dán thường được áp dụng cho vùng răng trước nó được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại (gọi là cánh dán). Cánh dán sẽ được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả. Với loại phục hình này yêu cầu răng trụ phải thật sự khỏe mạnh.

  Cầu răng cánh dán 

  Hình ảnh cầu răng cánh dán

  2.3 Cầu răng sứ nhảy

  Thích hợp sử dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên, bởi những vị trí này không cần phải dùng lực nhai nhiều như răng hàm. Cầu răng sứ nhảy tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên, chứ không phải nằm ở cả 2 bên của khoảng mất răng.

  Cầu răng sứ nhảy

  Hình ảnh cầu răng sứ nhảy

  3. Quy trình làm cầu răng sứ tại nha khoa I-DENT

  Tại Nha khoa I-DENT quy trình làm cầu răng sứ được thực hiện các bước như sau:

  3.1 Bước 1: Thăm khám và kiểm tra răng

  Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X-Quang để xác định tình trạng xương hàm và số lượng răng cần phục hình. Từ đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

  3.2 Bước 2: Gây và mài cùi răng

  Trước khi mài cùi, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng răng cần điều trị để giảm đau và quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ hơn.

  Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước, đảm bảo không xâm lấn răng thật quá nhiều.

  3.3 Bước 3: Lấy dấu hàm và phục hình răng tạm

  Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang phòng Labo để chế tác răng sứ một cách chính xác nhất. Đồng thời sẽ gắn mão răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân, trong thời gian chờ thiết kế mão răng chính thức.

  3.4 Bước 4: Gắn cầu răng sứ

  Cầu răng sứ sau khi chế tác xong sẽ được gắn vào trụ răng đã mài. Các bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng có khớp với trụ răng hay không, có bị chênh, phô, lệch khớp cắn… để đảm bảo ăn nhai một cách tốt nhất.

  3.5 Bước 5: Kiểm tra và hẹn tái khám răng

  Sau khi gắn xong, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần nữa nhằm đảm bảo độ bền của cầu răng sứ và không gây khó khăn gì khi bệnh nhân sử dụng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng răng sau một thời gian sử dụng.

  Với phương án cầu răng sứ, nếu đảm bảo các yếu tố như: bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, sử dụng răng sứ chất lượng và bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt, thì cầu răng sứ có thể dùng được lâu dài cũng như đáp ứng được các yêu cầu ăn nhai, thẩm mỹ.

  Quy trình làm cầu răng sứ an toàn tại nha khoa I-DENT

  4. Những trường hợp nên sử dụng cầu răng sứ

  Làm cầu răng sứ thường áp dụng những trường hợp sau đây:

  • Những người mất 1 – 3 răng liền kề hoặc một vài răng mất xen kẽ.
  • Những người bị mất răng và các răng bên cạnh vẫn còn chắc khỏe để có thể mài làm trụ cầu.
  • Những người mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

  5. Làm cầu răng sứ có bền không?

  Cầu răng sứ có độ cứng, chắc, khả năng ăn nhai tốt so với răng thật. Khoảng từ 7-10 năm là độ bền trung bình của cầu răng bằng sứ. Nếu điều kiện về chi phí của bạn khá hạn hẹp thì đây là phương pháp tạm thời bạn có thể sử dụng để cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. Tuy nhiên cầu răng sứ sử dụng được bao lâu tùy thuộc vào cách vệ sinh chăm sóc hàng ngày. Nếu bệnh nhân biết cách chăm sóc và không sử dụng các chất có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ răng sứ thì nó sẽ sử dụng được lâu hơn.

  Làm cầu răng sứ để thay thế răng bị mất là một lựa chọn tốt, với kỹ thuật chụp răng sứ bắc cầu, nếu chọn đúng các răng để làm trụ, khoảng mất răng không quá lớn và bác sĩ mài răng đúng kỹ thuật, thì cầu răng sứ vẫn khôi phục được chức năng ăn nhai khá tốt. Đồng thời phương án trồng răng này là cố định, do đó không cần phải tháo ra lắp vào bất tiện như hàm giả tháo lắp.

  6. Trồng răng sứ có đau không?

  Thao tác mài cùi có thể làm ê buốt răng thật

  Thao tác mài cùi có thể làm ê buốt răng thật

  Trồng răng sứ bắc cầu có đau không? Theo Bác sĩ cho biết phương làm cầu răng sứ hoàn toàn không đau trong suốt quá trình thực hiện. nhưng quá trình làm cầu răng sứ có đau không cũng thường phụ thuộc vào thao tác mài cùi. Nếu bác sĩ mài răng theo đúng tỷ lệ, không xâm lấn vào răng thật quá nhiều và không chạm đến tủy răng, thì tình trạng đau nhức khi làm cầu răng sứ hầu như không xảy ra. Một số trường hợp răng nhạy cảm, thì có thể bị ê buốt sau 2 – 3 ngày làm răng. Đây là một biểu hiện bình thường nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

  Tốt nhất, để hạn chế cảm giác đau, bệnh nhân nên chọn những nha khoa uy tín để làm cầu răng sứ. Các bác sĩ có tay nghề giỏi cùng với sự hỗ trợ của những trang thiết bị hiện đại, sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, chính xác và không đau. Bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy thoải mái, không còn lo lắng và căng thẳng.

  7. Kinh nghiệm làm cầu răng sứ 

  Để quá trình làm cầu răng sứ diễn ra thuận lợi và hiệu quả sử dụng cao, bệnh nhân có thể tham khảo 4 kinh nghiệm dưới đây:

  • Chọn nha khoa uy tín: Một nha khoa uy tín phải có giấy phép hoạt động do Sở Y Tế cấp. Đội ngũ bác sĩ phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và nhiều năm kinh nghiệm. Tất cả giấy tờ, bảng giá, thông tin bảo hành… của nha khoa phải được công khai rõ ràng, minh bạch.
  • Chọn bác sĩ có tay nghề cao: Bởi quá trình làm cầu răng phải thực hiện kỹ thuật mài răng phức tạp, vì vậy bệnh nhân nên lựa chọn những bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi và đã thực hiện thành công nhiều ca điều trị.
  • Chọn loại răng sứ chất lượng: Không nên chọn những loại răng sứ có giá quá rẻ, chất lượng kém. Bởi sau khi phục hình, hiệu quả ăn nhai và thẩm mỹ không cao. Nên chọn những loại răng sứ cao cấp, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đầy đủ thẻ bảo hành chính hãng.
  • Tham khảo ý kiến của những bệnh nhân cũ: Phản hồi từ các bệnh nhân cũ sẽ giúp có thêm các thông tin về nha khoa như: đội ngũ bác sĩ tại nha khoa có giỏi không? Trang thiết bị có hiện đại không? Chế độ chăm sóc bệnh nhân như thế nào?… Từ đó, bệnh nhân mới quyết định có đến nha khoa thăm khám và điều trị hay không.

  Để làm cầu răng sứ thành công, phải chọn bác sĩ có tay nghề cao

  Để làm cầu răng sứ thành công, phải chọn bác sĩ có tay nghề cao

  8. Khách hàng review làm răng sứ tại Nha khoa I-DENT

  Khách hàng Hoài Thu ở Lâm Đồng bọc 20 răng sứ cercon Ht review làm cầu răng sứ tại Nha khoa I-DENT như thế nào. Cùng Nha khoa xem video để hiểu rõ hơn nhé.

  Review làm cầu răng sứ tại Nha khoa I-DENT

  NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
  CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
   Vấn đề quan tâm