Tìm Hiểu Các Loại Cầu Răng Sứ Phổ Biến Hiện Nay
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Tìm Hiểu Các Loại Cầu Răng Sứ Phổ Biến Hiện Nay

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Cầu răng sứ là kỹ thuật giúp cải thiện các răng đã mất, bằng cách mài 2 bên răng để làm trụ đỡ cho răng mất. Độ bền của cầu răng sứ sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như loại cầu răng sử dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các loại cầu răng sứ đang có mặt trên thị trường hiện nay.

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật hồi phục răng mất khá phức tạp trong nha khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài những răng kế cận răng mất, sau đó sử dụng 1 cầu răng bao gồm 3 mão sứ để gắn lên trên. Phần răng chính giữa sẽ thay thế răng mất, 2 chiếc răng còn lại được gắn trên răng thật có nhiệm vụ làm trụ đỡ cho cầu răng.

Số lượng răng ở cầu răng sẽ tùy thuộc vào số lượng răng mất. Và tất nhiên, nếu mất răng càng nhiều thì số lượng răng mài để làm trụ càng tăng. Phương án này không thể áp dụng khi mất răng số 7 hoặc mất răng toàn hàm. Từ đó cho thấy, cầu răng sứ vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu nhất.

2. Các loại cầu răng sứ hiện nay

2.1 Cầu răng sứ truyền thống

Bắc cầu răng sứ truyền thống là loại cầu răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Loại cầu răng này có thể sử dụng được vì nhờ vào 2 răng khỏe mạnh bên cạnh răng mất. Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 chiếc răng đó để làm trụ đỡ, sau đó đặt mão sứ đã được chế tác lên trên để cải thiện chức năng ăn nhai.

Cầu răng sứ truyền thống

2.2 Cầu răng với/đèo (Cantilever bridge)

Nếu phương án cầu răng truyền thống buộc phải mài 2 răng bên cạnh thì cầu răng đèo chỉ cần mài 1 răng để làm trụ đỡ. Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi bác sĩ phải tính toán thật chuẩn xác lực nhai để tránh việc dồn lực vào một răng gây nguy hiểm khi ăn nhai.

Cầu răng với/đèo

Cầu răng với/đèo

2.3 Cầu răng cánh dán (Maryland Bridges)

Cầu răng cánh dán còn gọi là cầu răng nối nhựa. Được thiết kế với 2 mảnh kim loại 2 bên như cánh dán. Bác sĩ sẽ nối 2 cánh dán đó với 2 chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh để làm tạo lực cho răng mất chính giữa. Phương án này được đánh giá cao bởi ưu điểm không mài nhỏ men răng từ đó bảo tồn được răng thật, cùng với chi phí thấp. Tuy nhiên, về độ bền và lực nhai sẽ không cao.

Cầu răng cánh dán

Cầu răng cánh dán

2.4 Cầu răng Composite

Tại vị trí mất răng, bác sĩ sẽ tính toán tỉ lệ. Sau đó, dựa vào 2 chiếc răng bên cạnh làm bệ đỡ sẽ tiến hành lắp khoảng trống đó bằng vật liệu Composite. Đây là phương án khá tiết kiệm chi phí nhưng lại không được ưa chuộng vì độ bền phương án này không cao.

Cầu răng Composite

Cầu răng Composite

2.5 Cầu răng có Implant hỗ trợ (Implant-Supported Bridges)

Đây là loại cầu răng được bác sĩ khuyến khích lựa chọn bởi mang lại độ bền khá cao và có thể áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng. Các trụ răng của phương án này không phải là chân răng thật mà là trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm. Cầu răng này không gây ảnh hưởng hay tổn hại đến răng tự nhiên . Đồng thời còn tạo được khoảng cách thích hợp giữa các răng giúp cầu răng ổn định và phần xương hàm ở khoảng mất răng bị tiêu ít.

Cầu răng có Implant hỗ trợ

Cầu răng có Implant hỗ trợ

3. Loại cầu răng sứ nào được sử dụng nhiều nhất?

Những loại cầu răng kể trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng răng và điều kiện kinh tế của mỗi người sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp. Hiện nay, cầu răng truyền thống và cầu răng trên trụ Implant là 2 phương án được sử dụng nhiều nhất.

Tuy nhiên, nếu mất răng hầu hết các bác sĩ sẽ không khuyến khích làm cầu răng. Trong trường hợp đủ điều kiện sức khỏe thì phương án trồng răng Implant là sự lựa chọn tối ưu nhất

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm