Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Cầu răng sứ giúp phục hình lại các răng đã mất, nhằm đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Tuy nhiên, phương án này lại không thể cải thiện được tình trạng khớp cắn lệch. Vì vậy, nhiều người muốn niềng răng sau khi làm cầu sứ để cân đối lại khớp cắn, nhưng băn khoăn không biết có thực hiện được không?

1. Phương pháp cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp giúp khôi phục răng mất cố định phổ biến hiện nay, thường được áp dụng trong các trường hợp mất vài răng xen kẽ hoặc mất 1 – 3 răng liền kề.

Cầu răng sứ cho 1 vị trí răng mất

Cầu răng sứ cho 1 vị trí răng mất

Để bắc cầu răng sứ, bác sĩ phải tiến hành mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ cầu. Sau đó sử dụng 1 cầu gồm 3 mão sứ để gắn lên. Trong đó, phần răng sứ chính giữa sẽ thay thế cho răng thật đã mất.

Vật liệu để làm cầu sứ có 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính để khách hàng chọn loại sứ cho phù hợp.

Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

2. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng, minivis… để sắp xếp và đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Phương án này chuyên điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn như răng mọc khấp khểnh, răng hô móm, răng thưa… Từ đó cải thiện tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và mang lại sự hài hòa, cân đối cho toàn bộ khuôn mặt.

Hiện nay, có nhiều loại niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, khay niềng trong suốt…

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

3. Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm đến.

Theo giải đáp từ bác sĩ nha khoa, hầu hết các trường hợp đã làm cầu sứ đều không thể niềng răng được. Vì cầu răng đã được phục hình cố định, nếu điều chỉnh sẽ gây lệch khớp cắn, thậm chí là vỡ cầu sứ.

Thêm vào đó, các răng thật đã được mài làm trụ cầu thường đã yếu đi, nếu dùng lực kéo răng di chuyển thì có thể làm tổn thương đến cấu trúc răng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau khi làm cầu sứ vẫn có thể được chỉ định để niềng răng. Nhưng cần được bác sĩ kiểm tra và theo dõi kỹ lưỡng, để tránh xảy ra những tổn thương đến răng, xương hàm…

4. Những trường hợp nào làm răng sứ có thể niềng răng?

Để xác định sau khi làm cầu răng sứ có niềng răng được không, phải có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên môn.

Một số trường hợp đã làm cầu sứ vẫn có thể niềng răng, chính là bắc cầu cho các răng mất đơn lẻ. Sau đó, khách hàng quyết định tháo bỏ cầu răng và bọc riêng từng mão sứ lên các trụ răng gốc đã mài. Kết hợp với phương pháp niềng răng, để kéo chỉnh răng và lấp đi khoảng trống do mất răng. Trong những trường hợp này, bác sĩ phải đảm bảo răng sứ sẽ không bị nứt, vỡ và không ảnh hưởng đến răng thật khi tiến hành gắn mắc cài hay lắp dây cung.

Quá trình niềng răng sau khi làm cầu sứ phải được bác sĩ theo dõi cẩn thận

Quá trình niềng răng sau khi làm cầu sứ phải được bác sĩ theo dõi cẩn thận

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc làm cầu răng sứ có niềng răng được không. Bên cạnh đó, khi thực hiện bất kỳ biện pháp thẩm mỹ nào, nếu khách hàng muốn đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe thì phải tìm hiểu những nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất khang trang, thiết bị tiên tiến.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm