Niềng Răng Trong Suốt Là Gì? Ưu, Nhược Điểm? Thời Gian Mất Bao Lâu?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng Trong Suốt Là Gì? Ưu, Nhược Điểm? Thời Gian Mất Bao Lâu?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Những phương pháp niềng răng trước đây đều sử dụng mắc cài và dây cung để điều chỉnh răng. Thế nhưng, với niềng răng trong suốt, bạn sẽ được thiết kế riêng một bộ khay chỉnh nha giúp định hình và kéo răng về vị trí mong muốn. Nhờ đó đảm bảo được tính thẩm mỹ trong cả quá trình chỉnh nha.

1. Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài. Đây là phương pháp sử dụng các khay trong suốt được thiết kế đặc biệt, để có thể ôm sát vào răng và tạo ra lực kéo những chiếc răng về vị trí mong muốn. Với phương pháp này thì sẽ không cần dùng đến mắc cài hay dây cung như trước đây.

Thông thường, chuỗi khay niềng cho 1 liệu trình sẽ có từ 20 – 40 khay và để đạt được hoạt động tối ưu nhất, người dùng cần phải mang khay tối thiểu là 22 giờ/ngày.

Khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng người

Khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng người

Niềng răng nhựa có tốt không?

2. Các loại niềng răng trong suốt

Hiện nay có rất nhiều loại khay niềng trong suốt khác nhau. Trong đó có 3 loại được đánh giá cao về hiệu quả, tính thẩm mỹ và độ an toàn như sau:

2.1 Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign (Mỹ) lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi muốn niềng răng trong suốt. Với các công đoạn thiết kế, sản xuất khay niềng đều được thực hiện trên công nghệ độc quyền của hãng.

Sau khi thăm khám tổng quát tình trạng răng và phân tích kết quả của phim chụp X-quang, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị, sau đó làm việc với kỹ thuật viên của công ty Align Technology để xây dựng mô phỏng di chuyển răng với phần mềm Clincheck. Từ Clincheck, công ty Align tiến hành sản xuất khay niềng và bác sĩ là người theo dõi, đảm bảo kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Điểm nổi bật của niềng răng trong suốt Invisalign là các mấu chỉnh nha (Attachment) được gắn trực tiếp trên bề mặt răng. Đây là công nghệ độc quyền của hãng, mang đến hiệu quả di chuyển răng tối ưu. Vì thế mà giá niềng Invisalign sẽ cao nhất trong tất cả các phương pháp.

Niềng răng Invisalign cho biết trước kết quả với phần mềm Clincheck

Niềng răng Invisalign cho biết trước kết quả với phần mềm Clincheck

Niềng răng silicon dành cho bé

2.2 Niềng răng trong suốt Clear Aligner

Niềng răng 3D Clear hay còn có gọi khác là Clear Aligner, đây là một sản phẩm của Việt Nam và được sản xuất trên công nghệ của Đức.

Phương pháp này hội tụ những ưu điểm như: không dùng mắc cài, dây cung nên tạo sự thoải mái cho người dùng cũng như đảm bảo thẩm mỹ khi chỉnh nha. Đồng thời khắc phục tốt các khuyết điểm như răng mọc lệch lạc hoặc khớp cắn không chuẩn. Ngoài ra, vì khay niềng được chế tác tại Việt Nam nên sẽ có chi phí phải chăng hơn.

Tuy nhiên, do quy trình chế tạo thủ công nên độ chính xác sẽ không cao như niềng Invisalign. Vì vậy, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn. Đồng thời không nhìn thấy được kết quả chỉnh nha qua từng giai đoạn. Việc điều chỉnh hàm hoàn toàn phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ sau mỗi lần tái khám.

Niềng răng 3D Clear được sản xuất theo công nghệ Đức

Niềng răng 3D Clear được sản xuất theo công nghệ Đức

2.3 Niềng răng trong suốt Clear Correct

Mặc dù chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng Clear Correct rất nổi tiếng ở những nước phương Tây, trong đó có Mỹ. Theo thống kê, loại niềng răng này đã chỉnh nha thành công cho hơn 80.000 ca niềng vào năm 2017.

Cùng với Invisalign, niềng răng trong suốt Clear Correct cũng được sản xuất bằng công nghệ máy móc hiện đại, mang lại hiệu quả cao.

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

3. Niềng răng trong suốt có hiệu quả không? Ưu và nhược điểm

Để có cái nhìn tổng quan hơn về việc niềng răng trong suốt có hiệu quả không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về ưu, nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt:

 • Các khay niềng làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, chuyên dùng trong nha khoa, đã được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Vì vậy, khi sử dụng sẽ đảm bảo lành tính và an toàn cho cơ thể.
 • Bệnh nhân có thể tự mình tháo lắp khay niềng một cách dễ dàng. Đặc biệt thuận tiện những lúc ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

Khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, giúp ăn uống thoải mái

Khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, giúp ăn uống thoải mái

 • Khay niềng trong suốt ôm sát vào thân răng, nên người xung quanh khó có thể nhận ra là bạn đang chỉnh nha. Do đó. với phương pháp này, người niềng có thể hoàn toàn tự tin khi giao tiếp mà không phải e ngại vấn đề mất thẩm mỹ như ở niềng răng mắc cài..
 • Khi niềng răng trong suốt thì bệnh nhân sẽ không phải đến nha khoa nhiều lần để chỉnh mắc cài và dây cung. Theo từng giai đoạn mà bệnh nhân sẽ tự thay thế những chiếc khay niềng mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sỹ.

Mặc dù có nhiều những ưu điểm vượt trội nhưng niềng răng trong suốt vẫn có những nhược điểm sau:

 • Phương pháp này có chi phí cao hơn so với những loại mắc cài thông thường từ 2 – 3 lần.
 • Niềng răng trong suốt không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp răng bị hô, móm, sai khớp cắn… Chỉ những trường hợp răng mắc khuyết điểm không quá nặng thì phương pháp này mới hiệu quả.

Chi phí niềng răng trong suốt cao nhất trong các phương pháp chỉnh nha

Chi phí niềng răng trong suốt cao nhất trong các phương pháp chỉnh nha

Niềng răng tháo lắp là gì? Có hiệu quả không?

4. Quy trình niềng răng trong suốt

Thông thường, quy trình ở các phương pháp niềng răng sẽ tương tự nhau Tuy nhiên, với niềng răng trong suốt thì quy trình sẽ có đôi chút khác biệt, bao gồm các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng và chụp phim X-Quang để xác định mức độ sai lệch răng hiện tại.

 •  Bước 2: Thực hiện lấy dấu hàm và lên phác đồ chỉnh nha

Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm, sau đó phân tích rồi lên phác đồ chỉnh nha chi tiết cho bệnh nhân trong từng giai đoạn. Ưu điểm đặc biệt của niềng răng trong suốt là có thể biết trước kết quả điều trị trước khi niềng răng dựa trên mô phỏng 3D.

Niềng răng trong suốt có thể biết trước kết quả, qua phần mềm 3D

Niềng răng trong suốt có thể biết trước kết quả, qua phần mềm 3D

 • Bước 3: Tiến hành thiết kế và chế tạo khay niềng răng

Các dữ liệu của bệnh nhân sẽ được gửi đến công ty sản xuất khay niềng. Như vậy, mỗi người sẽ có khay niềng riêng biệt và duy nhất phù hợp với tình trạng răng của mình.

Thông thường, quá trình thiết kế khay niềng có thể mất từ 2 – 3 tuần. Sau đó, bác sĩ sẽ giao khay và hướng dẫn bệnh nhân cách đeo.

 • Bước 4: Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng và tái khám định kỳ

Trong quá trình niềng răng cần vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi hiệu quả dịch chuyển răng.

Niềng răng trainer là gì? Có những loại nào?

5. Niềng răng trong suốt mất bao lâu?

Niềng răng trong suốt cũng giống như niềng răng mắc cài, đều dùng lực từ khí cụ để làm dịch chuyển và sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nên cần thời gian để các răng thay đổi vị trí một cách từ từ. Bởi nếu dùng lực quá mạnh để làm răng nhanh về vị trí sẽ gây đau nhức và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Thực tế, niềng răng trong suốt mất bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào mức độ sai lệch răng ở từng người. Nếu mức độ nhẹ, thời gian niềng sẽ kết thúc sớm. Ngược lại, nếu tình trạng răng lệch lạc nhiều, sai khớp cắn phức tạp, việc dịch chuyển và sắp xếp các răng sẽ mất thời gian hơn.

Mức độ răng sai lệch càng nặng thì thời gian niềng càng lâu

Mức độ răng sai lệch càng nặng thì thời gian niềng càng lâu

Ngoài ra, so với người lớn, thời gian niềng ở trẻ em thường nhanh hơn do xương hàm vẫn còn đang phát triển, dễ dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Thời gian niềng răng trong suốt nhanh nhất sẽ khoảng từ 9 – 18 tháng, sử dụng khoảng 20 – 35 khay niềng răng. Còn với trường hợp phức tạp hơn, thời gian sẽ kéo dài từ 18-32 tháng, sử dụng khoảng 35 – 45 khay niềng.

6. Niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt tuy không dùng lực siết từ mắc cài và dây cung nhưng vẫn cần đến lực của khay niềng, để đưa răng dịch chuyển. Vì thế, cảm giác đau âm ỉ, tê nhức trong thời gian niềng răng là khó tránh khỏi. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển của răng sai lệch và khay niềng đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng sự đau đớn khi niềng răng trong suốt sẽ nhẹ hơn niềng mắc cài. Bởi lực tác động vừa đủ để đảm bảo cho sự dịch chuyển từ từ của răng.

Bên cạnh đó, ngưỡng chịu đau của mỗi người không giống nhau. Có người cảm thấy đau nhẹ nhưng lại có người lại thấy đau tương đối khó chịu.

Niềng răng trong suốt sẽ không quá khó chịu như niềng mắc cài

Niềng răng trong suốt sẽ không quá khó chịu như niềng mắc cài

7. Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Dù là niềng răng mắc cài hay không mắc cài vẫn có trường hợp phải nhổ từ 2 – 4 chiếc răng, nhất là vị trí răng số 4 nhằm mục đích:

 • Tạo khoảng trống giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn.
 • Nhổ các răng bị hô để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau.
 • Đối với những răng mắc bệnh lý như sâu răng nặng, viêm tủy, viêm nha chu, đau nhức kéo dài… cần được nhổ sớm nhằm thuận lợi cho việc niềng răng.

Tuy vậy, niềng răng trong suốt có nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Do đó, bệnh nhân cần đến nha khoa để được thăm khám và chụp phim X-quang răng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất.

8. Niềng răng trong suốt ở đâu tốt tại TP HCM?

Nha khoa I-Dent là nha khoa chất lượng hàng đầu tại TP HCM. Đến nay I-Dent đã chỉnh nha thành công cho hàng nghìn khách hàng từ răng hô, móm, lệch lạc, đến sai khớp cắn.

Nha khoa I-Dent sở hữu hệ thống công nghệ, trang bị tối tân

Nha khoa I-Dent sở hữu hệ thống công nghệ, trang bị tối tân

Tại đây, quy tụ đội ngũ Tiến sĩ, bác sĩ là chuyên gia chỉnh nha hàng đầu Việt Nam, có hơn 15 năm kinh nghiệm. Hơn thế nữa, I-Dent trang bị toàn bộ hệ thống thiết bị, công nghệ số hiện đại nhằm mang đến dịch vụ niềng răng trong suốt Invisalign chất lượng, bao gồm: máy chụp phim 3D tân tiến, máy Scan hỗ trợ lên phác đồ điều trị chính xác.

Nha khoa I-Dent có rất nhiều gói dịch vụ niềng răng trong suốt khác nhau và bảng giá luôn được công khai minh bạch, rõ ràng. Bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn dịch vụ phù hợp với điều kiện của bản thân.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm nha khoa niềng răng trong suốt cho mình thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm