Gãy Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không? Có Mọc Lại Không?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Gãy Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không? Có Mọc Lại Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Gãy răng gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và các vấn đề khác trong cuộc sống. Nguyên nhân dẫn đến việc gãy răng có thể do: bệnh lý răng miệng, ăn nhai quá mạnh, do tai nạn… Tóm lại, khi răng chịu phải một tác động ngoại lực quá lớn sẽ dễ bị gãy vỡ.

1. Gãy răng hàm dưới có mọc lại không?

Gãy răng hàm dưới hay bất kỳ răng vĩnh viễn nào khác một khi đã mất, nó sẽ không bao giờ có thể mọc lại. Thế nhưng, bạn không cần phải quá lo lắng, bởi vì các kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay có thể giúp bạn tái tạo lại những chiếc răng hàm hoàn hảo về cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Gãy răng hàm dưới có mọc lại không?

Gãy răng hàm dưới có mọc lại không?

2. Gãy răng hàm (răng cấm) có sao không?

2.1 Răng vĩnh viễn bị gãy ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống

Răng có vai trò đảm bảo chức năng ăn uống. Khi bị gãy là đồng nghĩa với việc cấu trúc răng hoàn chỉnh đã bị phá hủy. Từ đó cản trở rất lớn đến quá trình thực hiện chức năng ăn nhai của răng.

Nếu gãy răng cửa thì khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ có lỗ hổng, không khít nhau. Bệnh nhân sẽ gặp trở ngại trong việc cắn, xé thức ăn.

Nếu gãy răng hàm thì tình trạng sẽ nguy hiểm hơn nữa. Vì răng hàm là răng có vai trò nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Khi gãy hay mất răng hàm sẽ gây nên hiện tượng nhai một bên dẫn tới sự lệch lạc giữa 2 hàm, làm ảnh hưởng tới cả khớp thái dương. Đó là câu trả lời cho câu hỏi gãy răng hàm có sao không mà nhiều người đang tự hỏi.

Gãy răng có ảnh hưởng gì không?

          Gãy răng có ảnh hưởng gì không?

2.2 Gãy răng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Khi răng vĩnh viễn bị gãy dù là một phần hay là toàn bộ thân răng, thì bề mặt răng cũng sẽ bị tổn thương nhất định, tạo ra những hốc, rãnh. Từ đó tạo môi trường cho nhiều loại vi khuẩn cư trú, phát triển và gây hại cho răng.

Răng bị gãy vỡ cũng khó được vệ sinh cẩn thận, đúng cách, làm gia tăng khả năng mắc các bệnh lý về răng miệng. Dần dần, phần còn lại của răng gãy cũng sẽ bị phá hủy nhanh chóng và gây mất răng vĩnh viễn.

Một khi đã mất răng sẽ kéo theo tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Gãy răng làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh lý khác, thậm chí là mất răng

Gãy răng làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh lý khác, thậm chí là mất răng

2.3 Gãy răng vĩnh viễn ảnh hưởng đến sức khỏe 

Việc gãy răng gây đau nhức và ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, kéo theo việc đau đầu. Tình trạng này kéo dài sẽ tác động xấu đến toàn bộ sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, gãy răng sẽ khiến việc nhai và nghiền thức ăn trở nên khó khăn hơn, tạo áp lực lên dạ dày và gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Việc bị hạn chế trong khi ăn uống cũng ảnh hưởng nhất định đến chế độ dinh dưỡng của bạn, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Gãy răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Gãy răng ảnh hưởng đến sức khỏe

2.4 Gãy răng gây mất thẩm mỹ

Răng vĩnh viễn bị gãy, đặc biệt là ở các vị trí răng cửa sẽ khiến bạn mất hẳn tự tin trong giao tiếp. Bệnh nhân rất ngại cười hở miệng, cười một cách tự nhiên. Do răng gãy gây thiếu thẩm mỹ.

Nụ cười thể hiện khí chất của một con người, cũng là cách để kết nối với người khác. Người gãy răng khi không thể thoải mái tươi cười, dần dần sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý.

Gãy răng gây mất thẩm mỹ

Gãy răng gây mất thẩm mỹ

2.5 Gãy răng khác với mất răng

Mọi người thường dùng từ gãy răng để chỉ việc thân răng hoặc chân răng bị gãy ngang hoặc gãy một phần nào đó. Lúc này, một phần chân răng vẫn còn lại trong xương hàm. Phần chân răng này hoặc còn rất vững chắc, hoặc là đã bị lung lay. Tùy theo tình trạng chân răng như thế nào mà bệnh nhân có thể tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc phải nhổ bỏ cả chân răng để trồng lại.

Còn mất răng là để chỉ việc bệnh nhân mất chân răng và thân răng. Trường hợp này thì chỉ có phương pháp trồng răng giả Implant mới phục hồi được hoàn toàn cấu trúc và chức năng như răng thật.

Khi răng đã bị gãy, nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì nguy cơ mất răng là rất lớn.

3. Nguyên nhân gãy răng vĩnh viễn thường gặp

Nguyên nhân dẫn đến việc gãy răng có thể do: bệnh lý răng miệng, ăn nhai quá mạnh, do tai nạn… Tóm lại, khi răng chịu phải một tác động ngoại lực quá lớn sẽ dễ bị gãy vỡ.

Thói quen ăn uống hàng ngày của bạn là một trong những nguyên nhân gây gây răng. Việc thường xuyên sử dụng răng để cắn đồ cứng như nước đá, các món đông lạnh, khui bia, … làm răng dễ gãy.

Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách, khiến răng giòn, yếu và dễ vỡ. Đặc biệt, khi răng mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy càng dễ gãy khi bị tác động dù là lực nhẹ nhất.

Trong quá trình lao động, di chuyển, … bệnh nhân bị tai nạn khiến răng chịu một lực tác động lớn cũng là nguyên nhân khiến răng gãy.

Dùng răng tác động mạnh vật cứng là nguyên nhân gây răng bị gãy

Dùng răng tác động mạnh vật cứng là nguyên nhân gây răng bị gãy

4. Các trường hợp gãy răng có thể xảy ra

4.1 Trường hợp răng bị gãy đôi theo chiều ngang

Răng bị gãy đôi theo chiều ngang

Răng bị gãy đôi theo chiều ngang

Răng gãy đôi nhìn thấy chấm đỏ ở phần trung tâm. Trường hợp này trong nha khoa gọi là gãy thân răng lộ tủy. Chấm đỏ nhìn thấy ở tung tâm chính là tủy răng, phần men răng và ngà răng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Để điều trị trường hợp này trước tiên nha sĩ sẽ làm sạch, loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng có thể có trong buồng tủy. Nếu như phần răng còn lại đủ làm chân cho răng giả, thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện bọc răng sứ để phục hình lại chiếc răng bị gãy đó.

Còn nếu như phần cùi răng thật còn quá ít thì phải tái tạo bằng cách cắm thêm một cùi răng giả vào trong cùi răng thật này. Cùi răng giả giúp mão răng sứ bền vững sau khi phục hồi.

Bọc răng sứ cho răng bị gãy đôi

Cắm thêm 1 cùi giả giúp mão răng sứ bền vững hơn

Mão sứ trên cùi giả này được phục hình hoàn hảo như thân răng bị mất dựa trên dấu hàm và cấu tạo của các răng kế cận nên hoàn toàn không có sự khác biệt với các răng khác. Nếu chọn được vật liệu phục hình thẩm mỹ tốt và tay nghề nha sĩ cao, chăm sóc tốt thì thời gian sử dụng rất lâu.

4.2 Trường hợp răng gãy đôi theo chiều dọc

Răng bị gãy đôi theo chiều dọc

Răng bị gãy đôi theo chiều dọc

Khi răng bị gãy theo chiều dọc chúng ta cần phải xem xét chân răng có bị tổn thương hay không. Nếu răng bị gãy một nửa theo chiều dọc, tổn thương cả thân răng và chân răng đến mức không thể bảo tồn được thì phải nhổ răng và tiến hành trồng răng giả mới.

Cắm implant cho răng bị gãy đôi theo chiều dọc

Cắm implant cho răng bị gãy đôi theo chiều dọc

Trong trường hợp răng gãy theo chiều dọc nhưng chân răng vẫn có thể bảo tồn chúng ta có thể tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc trám răng để tạo hình lại và giúp bảo vệ răng thật tránh những vi khuẩn có hại gây bệnh lý cho chiếc răng này.

4.3 Trường hợp răng bị gãy chân

Răng bị gãy chân răng

Răng bị gãy chân răng

Nếu chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, ta có thể giữ lại chân răng và điều trị tương tự như đối với trường hợp răng bị gãy ngang. Trường hợp chân răng, xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng, bắt buộc phải nhổ bỏ răng, để bảo tồn xương ổ răng.

Trường hợp gãy chân răng, đôi khi gặp tình huống răng lún sâu vào xương ổ răng mà phần thân răng không hề có dấu hiệu nứt gãy.

Để đảm bảo an toàn, kiểm tra chính xác tình trạng hư tổn của răng thì trước khi đưa ra phương án điều trị bệnh nhân sẽ được chụp X – Quang để kiểm tra tình trạng tổn thương tủy răng và chân răng.

Chụp X – Quang để kiểm tra tình trạng tổn thương tủy răng và chân răng

Chụp X – Quang để kiểm tra tình trạng tổn thương tủy răng và chân răng

Tuy nhiên, một khi răng đã bị nhổ đi thì các bạn nên tiến hành trồng lại răng giả để đảm bảo răng được đầy đủ, khôi phục tính thẩm mỹ và tránh những biến chứng do mất răng gây ra.

Để trồng răng giả thì các bạn có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant, trồng răng sứ tùy vào nhu cầu và tình trạng mất răng.

Trong các phương pháp trồng răng thì cấy ghép răng Implant là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay vì sự tiện lợi cũng như nhiều ưu điểm vượt trội mà nó mang lại:

– Phục hồi lại đầy đủ chân răng và thân răng.

– Khôi phục được tính thẩm mỹ và chức năng của răng giống hệt với răng thật.

– Đảm bảo không gây ảnh hưởng đến những răng thật xung quanh như trồng răng sứ.

– Bảo toàn xương hàm không bị tiêu đi.

– Răng Implant có tuổi thọ cao, thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn đến suốt đời nếu bệnh nhân chăm sóc răng đúng cách.

Tóm lại, một khi răng bị gãy thì các bạn cần nhanh chóng đến ngay phòng khám nha khoa trồng răng uy tín để các bác sĩ thăm khám, chụp phim X – Quang cẩn thận xem xét tình trạng răng như thế nào, từ đó sẽ được ra những tư vấn về răng bị gãy thì phải làm sao, cách thức phục hình an toàn, tối ưu nhất.

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm