Mất Chân Răng Hàm Thì Phải Làm Thế Nào?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Mất Chân Răng Hàm Thì Phải Làm Thế Nào?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Trồng răng sứ khi bị mất răng là phương pháp duy nhất hiện nay phục hình được phần chân răng đã mất. Đồng thời ngăn chặn được tình trạng tiêu xương sau khi mất răng.

1. Tại sao phải trồng răng Implant khi mất chân răng?

Mất chân răng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm

Mất chân răng hàm sẽ dân đến tình trạng tiêu xương hàm

Xương hàm trên và xương hàm dưới ngoài vai trò là “nền móng” vững chắc cho hàm răng còn liên kết với các xương khác, giúp kiến tạo, định hình và nâng đỡ cấu trúc khối xương mặt.

Khi mất răng, hoạt động ăn nhai và cả việc tác động lực lên xương hàm ở vị trí răng mất cũng ngừng hẳn. Dần dần, xương hàm tại vị trí đó sẽ thoái hóa, tiêu biến và lan rộng ra xung quanh. Khi xương hàm bị tiêu nặng sẽ dẫn đến các hệ quả kéo theo khác như hạ xoang hàm, tụt nướu, móm, chảy xệ, nghiêm trọng hơn nữa là làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt.

Chính vì vậy mà cần phương pháp có thể thay thế được cả chân răng hàm để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, đó là cấy ghép Implant cho răng bị mất.

Cấu trúc của răng Implant và răng thật

Cấu trúc của răng Implant và răng thật

Phương pháp trồng răng giả Implant là phương pháp phục hình duy nhất hiện nay đảm bảo ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm khi mất chân răng hàm. Cấu trúc của một chiếc răng Implant bao gồm trụ Implant thay thế chân răng, mão răng sứ thay thế thân răng và Abutment là khớp nối giữa trụ Implant và mão răng sứ. Cấu trúc răng Implant đầy đủ và hoàn toàn giống với răng thật. Điều này đảm bảo được chức năng ăn nhai và cảm giác của răng được trồng mới.

2. Trồng Implant khi không còn chân răng

Những trường hợp mất răng thường xảy ra phổ biến nhất ở độ tuổi trung niên. Khi các bộ phận của cơ thể dần suy yếu cộng thêm việc không chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng, dễ bị vi khuẩn tấn công, gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu nặng và dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Các trường hợp này bệnh nhân thường để trống răng mất trong một thời gian hoặc thực hiện các biện pháp phục hình khác như dùng hàm tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ. Cho đến khi gặp các vấn đề về ăn nhai, vệ sinh răng miệng, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe bản thân, bệnh nhân mới thực hiện cắm Implant khi không còn chân răng.

Lúc này, bệnh nhân có thể sẽ bị tiêu xương hàm ở một mức độ nhất định hoặc xương hàm mỏng, yếu, cộng thêm các tình trạng khác như hạ xoang hàm, tụt nướu. Trồng răng Implant khi mất chân răng hàm lúc này sẽ đi kèm với các kỹ thuật khác như ghép xương, nâng xoang và điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi thực hiện cấy ghép Implant.

Trồng Implant khi không còn chân răng

Trồng Implant khi không còn chân răng

3. Trồng Implant khi còn chân răng

Trường hợp trồng răng khi còn chân răng này, bệnh nhân còn chân răng nhưng đã bị lung lay. Nguyên nhân khiến chân răng hàm lung lay có thể là do tai nạn, mắc các bệnh lý răng miệng, tiêu xương hàm, … Trong những trường hợp này, bác sĩ thường tiến hành trồng Implant ngay sau khi nhổ bỏ chân răng ra khỏi xương hàm.

Lúc này xương hàm của bệnh nhân vẫn chưa bị tổn thương quá nhiều. Việc cấy trụ Implant ngay lập tức thay thế chân răng khiến xương hàm thích ứng ngay với “ chân răng” mới và không xảy ra tình trạng tiêu xương.

Trồng Implant khi chân răng bị lung lay

Trồng Implant khi chân răng bị lung lay

4. Nguyên nhân gây mất chân răng hàm

Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách, không lấy cao răng định kỳ là nguyên nhân chính hình thành nên các mảng bám, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Từ đó gây nên các bệnh sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… Nếu không điều trị bệnh lý răng miệng kịp thời, răng sẽ bị tổn thương, lung lay và rụng dần.

Hoặc ở độ tuổi trung niên, do các cơ quan khác trong cơ thể dần suy yếu cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, chúng tấn công mạnh và gây ra các bệnh về răng miệng.

Ngoài ra, do một số tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, sai sót trong việc điều trị sức khỏe răng miệng, … cũng là nguyên nhân làm mất chân răng hàm.

Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân gây mất chân răng

Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân gây mất chân răng hàm

5. Hậu quả nghiêm trọng khi không còn chân răng

Mất chân răng hàm không chỉ đơn giản là gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể.

Việc ăn uống sẽ bị hạn chế rất nhiều, bạn không thể ăn những món ăn cứng, dai và mất dần cảm giác ngon miệng, ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của cơ thể. Việc cắn xé và nghiền nhỏ thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn, từ đó gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Khi răng mất chân, hoạt động ăn nhai và cả việc tác động lực lên xương hàm ở vị trí răng mất cũng ngừng hẳn. Lâu dần, xương hàm tại vị trí đó sẽ bị tiêu biến. Khi xương hàm tiêu quá nhiều sẽ kéo theo các hậu quả khác như: tụt nướu, hạ xoang hàm, răng kế cận bị nghiêng ngả xô lệch…

Việc mất răng còn ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, hai má hóp vào và da mặt chảy xệ.

Ngoài ra, do mất răng nên khả năng phát âm và giao tiếp cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Mất chân răng gây ra hậu quả răng kế cận bị nghiêng ngả xô lệch

Mất chân răng gây ra hậu quả răng kế cận bị nghiêng ngả xô lệch

6. Các phương pháp điều trị khi mất chân răng hàm

6.1 Dùng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp tuy là một trong những phương pháp trồng răng khi mất chân răng nhưng chỉ được áp dụng để phục hồi một phần chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Hàm giả tháo lắp được chế tác có phần mô nướu và răng để gắn trực tiếp lên nướu. Mô nướu được làm từ những hợp chất đặc biệt sao cho giống với nướu thật nhất. Phần răng cần thay thế thì được làm từ sứ hoặc kim loại, tất cả các thành phần đều an toàn và lành tính với cơ thể.

Phương pháp này dễ thực hiện, không cần phẫu thuật, hoàn thiện nhanh chóng và chi phí thấp. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không thay thế được chân răng đã mất nên không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương.

Việc vệ sinh hàm giả cũng rất cầu kỳ và tốn thời gian. Nếu vệ sinh không kỹ còn gây ra hôi miệng và dẫn tới bệnh sâu răng.

Hàm giả dễ bị rơi rớt trong quá trình ăn uống, giao tiếp. Và chỉ có tuổi thọ từ 3 – 5 năm.

Dùng hàm giả tháo lắp

Dùng hàm giả tháo lắp

6.2 Trồng răng sứ khi bị mất răng 

Trong trường hợp mất cả chân răng hoặc chân răng đã lung lay thì bác sĩ sẽ thực hiện nhổ bỏ và tiến hành làm cầu răng sứ. Phương pháp này thường được gọi là trồng răng sứ khi mất răng.

Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng chắc khỏe, kế cận răng mất để làm điểm tựa, sau đó sẽ chụp cầu răng sứ lên trên. Mỗi cầu răng bao gồm: 2 mão răng sứ được gắn vào 2 đầu răng thật đã mài và răng giả nằm ở giữa.

Cầu răng sứ phục hồi 60 – 80% chức năng ăn nhai. Nhưng cũng chỉ có thời hạn sử dụng từ 7 – 10 năm. Quá trình thực hiện còn làm ảnh hưởng đến cấu trúc của 2 răng thật kế cận, làm 2 răng này bị yếu đi.

Các biến chứng như: tụt nướu, viêm nha chu, lộ cầu răng sứ rất dễ xảy ra. Đồng thời, phương pháp này cũng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương sau khi mất răng.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Phương pháp làm cầu răng sứ

6.3 Trồng răng Implant

Trồng răng implant là gì? Đây là phương pháp duy nhất trồng răng không có chân răng hàm hiện nay có thể khôi phục lại đầy đủ cả chân và thân răng đã mất, giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương một cách hiệu quả.

Cấu trúc của một chiếc răng Implant bao gồm trụ Implant thay thế chân răng, mão răng sứ thay thế thân răng và Abutment là khớp nối giữa trụ Implant và mão răng sứ. Cấu trúc răng Implant đầy đủ và hoàn toàn giống với răng thật. Điều này đảm bảo được chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng được trồng mới.

3 Kế hoạch điều trị trồng răng imnplant cho trường hợp chân răng hàm không có chân răng

7. Các kỹ thuật trồng Implant hiện nay

7.1 Cấy trụ Implant riêng lẻ

Kỹ thuật này áp dụng với những trường hợp mất một hoặc một vài răng trên cung hàm. Mỗi trụ Implant sẽ thay thế cho một chân răng đã mất. Trong trường hợp bệnh nhân mất nhiều răng liền kề, số trụ Implant được cấy có thể ít hơn số răng đã đã mất, không nhất thiết phải mất bao nhiêu răng thì cấy bấy nhiêu trụ. Miễn sao vẫn đảm bảo được số trụ Implant được cấy vào xương hàm vẫn sẽ tác dụng lực đều lên cung hàm và ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Trồng răng Implant khi mất chân răng hàm riêng lẻ có thể sử dụng bất kì loại trụ nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu, tùy theo nhu cầu của bệnh nhân.

Trồng lại răng mất tối ưu nhất hiện nay


Phương pháp cấy trụ implant riêng lẻ

7.2 Phục hình Implant toàn hàm tháo lắp

Kỹ thuật này dành cho những bệnh nhân mất răng toàn hàm. Các trụ Implant sẽ được cấy vào xương hàm. Dựa trên các trụ Implant đã được cấy ghép sẽ tiến hành phục hình một hàm giả tháo lắp phủ lên trên.

Tuy nhiên, phương pháp cắm Implant khi không còn chân răng sử dụng hàm giả tháo lắp này có rất nhiều hạn chế như phải tháo ra vệ sinh hằng ngày, khả năng ăn nhai và cảm giác không tốt, các kẹp liên kết hoặc vòng cao su lưu giữ khung hàm chỉ sử dụng được 6 tháng đến 1 năm vì được làm bằng nhựa hoặc cao su nên dễ bị mòn và lỏng theo thời gian.

Nên, phương pháp này bác sĩ thường sẽ không khuyến khích thực hiện do sự bất tiện của nó.

Phục hình toàn hàm Implant tháo lắp

 Phục hình toàn hàm Implant tháo lắp

7.3 All – on 4 và All –  on 6

Đây là kỹ thuật tân tiến nhất trong phương pháp trồng răng Implant, được áp dụng trong các trường hợp mất răng toàn hàm. Sử dụng 4 hoặc 6 trụ Implant cấy vào 1 hàm, đảm bảo độ nghiêng và độ phân tán lực đều trên khung hàm. Phương pháp này chỉ sử dụng một số loại trụ Implant đảm bảo được độ vững chắc như trụ Implant Mis C1 Đức/Israel, trụ Nobel Biocare.

Trồng răng hàm bị sâu tại Nha khoa I-DENT

All – on 4 và All – on 6 thực hiện được với cả răng sứ hoặc hàm nhựa cường lực bắt vít. Riêng phương pháp phục hình toàn hàm cường lực bắt vít chỉ mất thời gian từ 3 ngày là đã có thể hoàn thành thay vì từ 3 – 4 tháng như bình thường.

Giá làm răng giả nguyên hàm mới nhất tại Nha khoa I-DENT

Phương pháp trồng răng Implant All on 4 và All on 6

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm