Mất Răng Hàm Trên Và Hàm Dưới Có Nên Trồng Lại Không?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Mất Răng Hàm Trên Và Hàm Dưới Có Nên Trồng Lại Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Để trả lời câu hỏi có nên trồng răng hàm bị sâu không thì, Răng hàm có vai trò rất quan trọng trong hệ cung hàm. Bởi những răng này đảm nhận chức năng ăn nhai chủ yếu và đảm bảo sự cân đối của cấu trúc khuôn mặt. Vậy nên, khi mất răng hàm, bạn cần trồng răng Implant lại càng sớm càng tốt để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Vai trò quan trọng của răng hàm

Sơ đồ cấu trúc răng

Sơ đồ cấu trúc răng

Một hàm răng của người trưởng thành bình thường có tổng cộng 32 răng, chia làm 4 nhóm chính: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Răng hàm lớn là 3 răng trong cùng, tiếp theo là 2 răng hàm nhỏ, chia đều cho cả 2 bên của mỗi hàm. Vậy, sẽ có tất cả 12 răng hàm lớn và 8 răng hàm nhỏ.

Cấu tạo của răng hàm tương tự như các răng khác gồm 3 lớp: men răng, ngà răng và tủy răng. Cấu trúc răng là các phần xương cứng được cắm chặt vào các hốc răng của hàm. Răng gồm hai phần: thân răng là phần có thể nhìn thấy bên trong miệng và chân răng là phần được cắm bên trong xương hàm. Chân răng dài hơn thân răng. Răng hàm trên thường có 3 chân răng và răng hàm dưới thường có 2 chân răng.

Răng hàm có vai trò hết sức quan trọng. Đây là những răng đảm bảo việc cắn, xé, nhai và nghiền nát thức ăn. Răng hàm đảm bảo tính hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của khuôn mặt. Hơn thế nữa, cấu tạo bộ răng đầy đủ giúp phát âm được chuẩn xác, rõ chữ.

Chính vì vậy, khi mất răng hàm trênhàm dưới nên trồng lại răng ngay để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn miệng và việc phát âm cũng không còn chính xác.

2. Những nguyên nhân gây mất răng hàm dưới và hàm trên

Các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, … là những nguyên nhân chính khiến răng hàm bị hư tổn, bào mòn dần dẫn tới mất răng. Một vài sự cố khác như chấn thương, tai nạn hay hậu quả của việc điều trị răng miệng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây mất răng hàm.

Vị trí của răng hàm nằm trong cùng của khoang miệng. Khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải sẻ khó quan sát và làm sạch kỹ lưỡng. Do đó, răng hàm là răng có nguy cơ bị sâu nhiều nhất.  Cấu tạo bề mặt răng hàm có nhiều trũng rãnh. Đây là nơi các vi khuẩn tích tụ và hình thành các mảng bám trên răng, phá hoại thân răng, nặng hơn nữa là tủy răng, dẫn đến việc mất răng.

Nếu không lấy cao răng thường xuyên thì nguy cơ bị viêm nha chu là rất cao. Đây là một trong những bệnh lý có thể dẫn đến mất răng hàm dưới và hàm trên vĩnh viễn. Lúc đó, phải trồng răng hàm bị sâu bằng các kỹ thuật nha khoa.

Sâu răng, viêm nha chu là nguyên nhân chính gây mất xương hàm

Sâu răng, viêm nha chu là nguyên nhân chính gây mất xương hàm

3. Trồng lại răng hàm bằng cách nào tốt nhất?

Hiện nay có 3 phương pháp để trồng lại răng hàm đã bị mất, bao gồm dùng hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Trong đó, trồng implant cố định là phương án tối ưu và được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao nhất.

Cấy ghép implant (trồng implant) là phương pháp sử dụng trụ implant, Abutment và mão răng sứ để phục hình toàn bộ cấu trúc của một chiếc răng thật. Trụ implant cấy ghép vào xương hàm thay thế cho chân răng thật, mão răng sứ đóng vai trò như 1 thân răng giả và Abutment là khớp nối giúp gắn kết giữa trụ implant và mão răng sứ.

4. Quy trình cấy ghép Implant gồm mấy bước?

4.1 Thăm khám, chụp CT 3D và lên kế hoạch điều trị

Bác sĩ kiểm tra trình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát, trình trạng xương hàm xem có đủ điều kiện để cấy Implant không. Nếu đủ điều kiện sẽ xác định vị trí cần đặt trụ Implant và lên kế hoạch điều trị.

4.2 Tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant

Trước tiên bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng để đảm bảo không gây viêm nhiễm sau phẫu thuật và điều trị các bệnh lý về răng miệng đi kèm (nếu có).

Nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều, không đủ số lượng và chất lượng để cấy ghép Implant sẽ thực hiện ghép xương hàm, nâng xoang hàm.

Tiếp theo là khoan xương hàm và tiến hành đặt trụ Implant vào đúng vị trí mất răng đã được tính toán.

4.3 Gắn răng tạm trong thời gian chờ lành thương

Răng tạm này chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ chứ không đủ độ cứng chắc và vừa vặn để ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên, trong trường hợp là răng hàm ở trong cùng, bạn có thể không cần gắn răng tạm để quá trình lành thương được diễn ra nhanh và thuận tiện hơn.

4.4 Gắn răng sứ trên Implant và hẹn lịch tái khám

Sau khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, trụ Implant đã tích hợp vững chắc trên xương hàm, bệnh nhân quay trở lại nha khoa để bác sĩ thực hiện phục hình răng sứ trên Implant.

Răng sứ gắn lên sẽ được kiểm tra khớp cắn, màu sắc, thẩm mỹ. Nếu vừa ý bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định răng sứ trên trụ Implant, hoàn thành quá trình cấy ghép.

Quy trình phương pháp cấy ghép Implant

5. Trồng răng hàm có đau không?

Có nhiều người phân vân Có nên trồng lại răng hàm khi không biết trồng răng hàm dưới có đau không?

Ngày nay, với nhiều cải tiến trong kỹ thuật cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị và máy móc hiện đại, các giải pháp trồng răng giả đều không gây quá nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, bác sĩ sẽ luôn có những hướng dẫn kỹ lưỡng về cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân, nhằm hạn chế tình trạng sưng đau, chảy máu. Bệnh nhân còn được kê thêm đơn thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vài ngày.

Mặc dù tình trạng ê nhức, sưng đau vẫn có nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vị trí răng hàm là vị trí nhạy cảm, là răng ăn nhai chủ yếu và giữ vai trò cân đối khuôn mặt nên cần chăm sóc cẩn thận.

Trên thực tế, tất cả các ca trồng lại răng đã mất được thực hiện thành công tại Nha khoa I -DENT đều được bệnh nhân phản hồi là hoàn toàn không đau. Mọi quá trình đều diễn ra hết sức nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Trồng răng hàm có đau không?

Trồng răng hàm có đau không?

6. Vì sao nên trồng răng giả tại Nha khoa I-Dent

Trồng răng giả cố định Implant là một kỹ thuật khó, bắt buộc phải lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng và có bác sĩ tay nghề giỏi. Nha khoa I-Dent là một trong những nha khoa hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên sâu về cấy ghép Implant. Tất cả các ca cấy ghép đều được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ Tiến sĩ- Bác sĩ với hơn 10 năm tu nghiệp tại Pháp.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc điều trị tại I-Dent đều được nhập khẩu trực tiếp tại châu Âu. Hệ thống phòng điều trị riêng biệt, đảm bảo trong điều kiện vô trùng. Nha khoa I-Dent còn có phòng Labo riêng giúp việc thiết kế răng sứ nhanh chóng, điều chỉnh theo ý thích của khách hàng.

Nha khoa I-Dent luôn lấy chữ “Tâm” làm đầu, lấy sức khỏe của bệnh nhân làm điều kiện tiên quyết. Với sứ mệnh đó, Nha khoa I-Dent mang niềm tâm huyết thiết kiến nụ cười rạng ngời cho người Việt.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại được Nhập khẩu từ Châu Âu

Hệ thống trang thiết bị hiện đại được Nhập khẩu từ Châu Âu

7. Trồng răng hàm bị sâu giá bao nhiêu?

Ở Nha khoa I-Dent giá trồng răng hàm dao động từ 13.000.000VNĐ/răng – 35.000.000VNĐ/răng (đã bao gồm trụ Implant và răng sứ). Tùy vào số lượng răng và loại trụ mà bệnh nhân muốn trồng sẽ có mức giá khác nhau, I-Dent cam kết không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác trong quá trình điều trị.

Chi phí trồng Implant tại I-Dent và giá làm răng giả nguyên hàm đều được công khai rõ ràng trên Website của Nha khoa. Đây cũng là chi phí trọn gói đã bao gồm trụ Implant, Abutment, mão răng sứ và các dịch vụ thăm khám đi kèm.

Tổng chi phí = Giá trụ Implant + Giá Abutment + Răng sứ + Chi phí dịch vụ liên quan
LOẠI IMPLANT GIÁ TRỌN GÓI

(Bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Chrome-Cobalt)

Implant Hàn Quốc (DiO)

13.000.000 VNĐ

(Bảo hành 7 năm)

Implant Hàn Quốc (DENTIUM)

17.000.000 VNĐ

(Bảo hành 10 năm)

Implant Mỹ (Dentium USA Superline)

21.000.000 VNĐ

17.850.000 VNĐ

(Bảo hành 15 năm)

Implant Đức/Israel (Mis C1)

26.000.000 VNĐ

22.100.000 VNĐ

(Bảo hành 20 năm)

Implant Pháp (Tekka Global D)

25.000.000 VNĐ

(Bảo hành 15 năm)

Implant Thụy sĩ/Đức (SIC)

26.000.000 VNĐ

(Bảo hành 20 năm)

Implant Thụy Điển/Mỹ (NOBEL Biocare)

30.000.000 VNĐ

25.500.000 VNĐ

(Bảo hành 20 năm)

Implant Thụy sĩ (Straumann SLActive)

35.000.000 VNĐ

29.750.000 VNĐ

( Bảo hành 20 năm)

Ghép xương nhỏ (1-2 răng)

8.000.000 VNĐ/Đơn vị

Ghép xương lớn (>2 răng)

15.000.000 VNĐ/Đơn vị

Bảng giá trồng răng hàm tại nha khoa I-Dent

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm