Các Phương Pháp Và Chi Phí Thực Hiện Trồng 3 Răng Liên Tiếp
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Các Phương Pháp Và Chi Phí Thực Hiện Trồng 3 Răng Liên Tiếp

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Tình trạng mất 3 răng liên tiếp xảy ra khá phổ biến và gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ khuôn mặt. Vì vậy, bệnh nhân cần phải phục hình lại răng mất càng sớm càng tốt, để tránh những biến chứng nặng nề hơn. Hiện nay, 3 phương án phổ biến nhất là trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp. Mỗi phương pháp sẽ có chi phí thực hiện khác nhau.

1. Các phương pháp trồng 3 răng liên tiếp

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng mất 3 răng liền kề như mắc phải bệnh lý răng miệng, tai nạn gây chấn thương, tuổi già… Nhưng do nguyên nhân nào đi nữa thì đều phải trồng 3 răng liên tiếp càng sớm càng tốt. Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng.

Hiện nay, 3 phương án thường được áp dụng chính là trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp. Cùng tìm hiểu cụ thể ưu, khuyết điểm của từng phương án:

1.1 Trồng răng Implant

Trồng Implant cho 3 răng mất liên tiếp

Trồng Implant cho 3 răng mất liên tiếp

Trồng răng implant là gì? Trồng 3 răng liên tiếp với Implant được tiến hành độc lập với mỗi răng. Nó có cấu tạo gồm trụ Implant (chân răng), khớp nối Abutment và mão sứ (thân răng). Trụ Implant sẽ được cấy ghép trực tiếp trong xương hàm để thay thế chân răng bị mất, sau đó gắn mão răng sứ lên thay thế răng mất. Với cấu tạo tương tự như một chiếc răng thật thì răng Implant được đảm bảo chức năng ăn nhai ở mức hoàn hảo như răng thật. Đồng thời mang lại tính thẩm mỹ tối ưu.

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp này như sau:

Ưu điểm:

 • Trụ Implant cấu tạo từ vật liệu Titanium lành tính, nên dễ dàng tương thích với nướu và xương hàm mà không gây ra bất kỳ dị ứng, kích ứng nào.
 • Răng Implant tồn tại độc lập, không phải mài răng 2 bên và không ảnh hưởng đến mô nướu, cũng như các răng còn lại trên cung hàm.
 • Phương án duy nhất có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương sau khi mất răng. Nhờ trụ Implant đóng vai trò như chân răng, tạo ra lực kích thích xương hàm phát triển, duy trì được mật độ, số lượng và thể tích xương.
 • Cấu tạo như răng tự nhiên, đảm bảo khôi phục lực ăn nhai đến 98%, giúp người bệnh có thể ăn uống thoải mái, ngon miệng mà không cần kiêng cữ nhiều món. Qua đó sức khỏe cơ thể cũng tốt hơn.

Răng Implant có thể ăn uống cứng chắc và thoải mái như răng thật

Răng Implant có thể ăn uống cứng chắc và thoải mái như răng thật

 • Răng Implant trắng, đều như răng thật mọc ra từ nướu, hoàn toàn không bị lộ răng giả. Đồng thời nhờ răng Implant nâng đỡ, giữ cho cấu trúc khuôn mặt không bị thay đổi, không lệch khớp cắn.
 • Khi ăn uống hay vệ sinh răng, bệnh nhân sẽ không cảm thấy vướng víu, bất tiện hay khó chịu.
 • Áp dụng cho hầu hết trường hợp mất răng, kể cả mất răng toàn hàm, mất răng lâu năm.
 • Sử dụng cố định, cứng chắc và có thể dùng đến trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Khuyết điểm:

 • Chi phí thực hiện ban đầu khá cao, do yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ và thiết bị, máy móc hỗ trợ.

– Chi phí trồng 3 răng liên tiếp bằng cấy ghép Implant

Đối với trường hợp mất 3 răng liền kề, bác sĩ thường tiến hành phục hình 2 trụ Implant và lắp cầu 3 răng sứ để tiết kiệm chi phí. Cũng sẽ có trường hợp cấy cả 3 trụ Implant cho mỗi vị trí mất răng.

Muốn biết chính xác, bệnh nhân cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp phim CT và chỉ định phương án phù hợp nhất với tình trạng mất răng của mình.

  1.2 Trồng răng sứ bắc cầu

  Cầu răng sứ cho 3 răng mất liền kề

  Cầu răng sứ cho 3 răng mất liền kề

  Bắc cầu sứ cũng là phương án trồng răng cố định, sẽ sử dụng một dãy cầu gồm nhiều răng sứ gắn liền nhau, nhằm lấp đầy khoảng trống do mất 3 răng liên tiếp. Cụ thể, mỗi cầu sứ sẽ bao gồm:

  Trụ cầu: sử dụng các răng thật ở hai bên khoảng mất răng. Trong trường hợp mất 3 răng liền kề thường cần 3 – 4 răng trụ mới đảm bảo lực ăn nhai và tính thẩm mỹ. Một số trường hợp có thể cần nhiều hơn.

  Cầu răng sứ: dãy răng sứ được dính liền kề, với số lượng răng sứ trên cầu là tổng của số răng mất cộng với số răng trụ. Như vậy, với người mất 3 răng liên tiếp sẽ được trồng lại với cầu 6 – 7 răng sứ.

  Ưu điểm:

  • Cầu răng sứ được gắn cố định, nên không bị dịch chuyển, di lệch hay bung tuột khi ăn uống hoặc nói chuyện.
  • Khôi phục lại sức ăn nhai đạt khoảng 70 – 80% răng thật.
  • Tính thẩm mỹ khá tốt, răng sứ được chế tác với hình dáng và màu sắc tương tự răng thật.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, khoảng 3 – 5 ngày là hoàn thiện.

  Khuyết điểm:

  • Những trường hợp mất răng số 7 hoặc mất từ 4 răng liền kề trở lên, thì không làm được cầu răng sứ vì không đủ 2 răng bên để làm trụ.
  • Sau khoảng 5 – 7 năm sử dụng, xương hàm sẽ có hiện tượng tiêu biến do không có lực kích thích từ chân răng. Hậu quả là gây tụt nướu và hở cầu răng. Trường hợp này cần phải phục hình răng lần 2 để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

  Cầu răng sứ bị hở do tiêu xương

  Cầu răng sứ bị hở do tiêu xương

  • Làm cầu răng sứ có chi phí ban đầu khá hợp lý. Tuy nhiên, nếu tính cả phí phục hình lại sau vài năm, chi phí thực hiện phương pháp này sẽ cao hơn nhiều so với trồng răng Implant chỉ làm 1 lần duy nhất.

  – Chi phí trồng 3 răng liên tiếp bằng cầu răng sứ

  Chi phí này được xác định dựa vào số lượng răng trên cầu và loại vật liệu sứ được lựa chọn để chế tạo cầu răng.

  1.3 Hàm giả tháo lắp

  Hàm tháo lắp có cấu tạo gồm 2 phần: nướu giả làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng và răng giả làm bằng sứ hoặc nhựa. 2 bộ phận này ép chặt với nhau để tạo ra hàm răng giả thay thế cho răng thật.

  Trong trường hợp mất 3 răng liên tiếp sẽ sử dụng loại hàm tháo lắp bán phần, được thiết kế phù hợp với từng vị trí mất răng.

  Hàm giả tháo lắp

  Hàm giả tháo lắp

  Ưu điểm:

  • Vật liệu sử dụng làm hàm giả tháo lắp an toàn và lành tính với cơ thể.
  • Phục hồi lại một phần khả năng ăn nhai và giữ thẩm mỹ cho hàm răng.
  • Quy trình thực hiện đơn giản và thời gian hoàn thiện nhanh chóng.
  • Chi phí rẻ nhất trong các phương án trồng răng.-

  Khuyết điểm:

  • Chỉ phục hồi khả năng ăn nhai được 30% – 40% như răng thật. Đồng thời giảm khẩu vị do thức ăn không tiếp xúc được với niêm mạc miệng. Hầu như không ăn được những đồ ăn quá cứng hay quá dai.
  • Hàm tháo lắp khá lỏng lẻo và dễ rơi rớt. Ngoài ra còn thường gây cấn nướu, đau nhức và các vấn đề về răng miệng khác.
  • Thường xuyên phải tháo ra lắp vào để vệ sinh tương đối phức tạp. Dễ bị mắc thức ăn và dẫn tới hôi miệng.
  • Hàm tháo lắp không phục hình được phần chân răng, nên không thể tác động lực và kích thích vào vùng xương hàm. Dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, gây móm, da mặt chảy xệ, nhăn nheo.

  – Chi phí trồng 3 răng liên tiếp bằng hàm tháo lắp

  Chi phí trồng răng giả tháo lắp tại I-DENT có giá 300.000 VNĐ/Răng nhựa và 1.000.000 VNĐ/Răng sứ. Như vậy, tổng chi phí trồng 3 răng tháo lắp liên tiếp sẽ từ 900.000 – 3.000.000 VNĐ.

  2. Những yếu tố để chọn được phương pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất

  Mỗi người sẽ có cơ địa và tình trạng răng miệng khác nhau, nên để lựa chọn được phương án phục hình răng phù hợp, bệnh nhân nên tham khảo các yếu tố sau:

  – Khả năng ăn nhai:

  Nếu muốn ăn uống thoải mái và cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn, bệnh nhân nên chọn trồng răng Implant là tối ưu nhất. Do được nâng đỡ bởi trụ răng nằm trong xương hàm, nên răng Implant có độ bền chắc rất cao và khả năng chịu lực tốt, hỗ trợ quá trình ăn nhai và cảm nhận hương vị thức ăn như răng thật.

  Răng Implant cảm nhận được mùi vị của món ăn, giúp ăn uống ngon miệng hơn

  Răng Implant cảm nhận được mùi vị của món ăn, giúp ăn uống ngon miệng hơn

  – Hiệu quả thẩm mỹ:

  • Răng Implant: Như răng thật mọc ra từ nướu và tính thẩm mỹ không thay đổi theo thời gian.
  • Răng sứ bắc cầu: Hiện tượng tiêu xương hàm, tụt nướu sẽ khiến cầu răng bị hở và gây mất thẩm mỹ.
  • Răng giả tháo lắp: Tiêu xương hàm khiến nướu co lại và làm răng giả tháo lắp trở nên lỏng lẻo, dễ dịch chuyển hoặc rơi rớt khi ăn uống.
  • Khả năng hạn chế tiêu xương ổ răng:

  Trong cả 3 phương án phục hình răng mất, chỉ có duy nhất trồng răng Implant là có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Nhờ trụ Implant thay thế cho chân răng thật đã mất, tạo ra lực ăn nhai và tác động vào xương hàm. Giúp duy trì mật độ, số lượng và thể tích xương.

  – Thời gian sử dụng:

  • Răng Implant: Sử dụng trọn đời nếu chăm sóc răng miệng tốt.
  • Răng sứ bắc cầu: Sau 5 – 7 năm, cầu răng sứ bị hở thì phải thay mới.
  • Răng giả tháo lắp: Sau 3 – 5 năm, hàm tháo lắp lỏng lẻo thì phải thay hàm mới.

  – Chi phí thực hiện:

  Trồng răng Implant sẽ có chi phí thực hiện ban đầu khá cao, nhưng lại chỉ cần trồng 1 lần là có thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần thay mới. Trong khi đó, cầu sứ và hàm tháo lắp sẽ có chi phí rẻ hơn nhưng chỉ vài năm là hết hạn, phải tiến hành thay mới để không ảnh hưởng ăn nhai và thẩm mỹ.

  Về lâu dài, cấy ghép Implant sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn cầu sứ và răng tháo lắp

  Về lâu dài, cấy ghép Implant sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn cầu sứ và răng tháo lắp

  Như vậy, để trồng 3 răng liên tiếp, bệnh nhân có thể dựa trên những yếu tố trên để chọn được phương án phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Quan trọng nhất, người bệnh phải tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn đúng nha khoa uy tín để thực hiện, mới đảm bảo kết quả phục hình thành công và an toàn cho sức khỏe.

  NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
  CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
   Vấn đề quan tâm