Hotline

(+84) 94.1818.616

Mất Răng Hàm Trên và Hàm Dưới Có Nên Trồng Lại Không?

  • 3/30/2020
  • Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng
  • Đánh giá: 4.73 / 5 | Phiếu bầu: 30)

Mục lục nội dung

[Ẩn]

Để trả lời câu hỏi có nên trồng răng hàm bị sâu không thì, Răng hàm có vai trò rất quan trọng trong hệ cung hàm. Bởi những răng này đảm nhận chức năng ăn nhai chủ yếu và đảm bảo sự cân đối của cấu trúc khuôn mặt. Vậy nên, khi mất răng hàm, bạn cần trồng răng Implant lại càng sớm càng tốt để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Vai trò quan trọng của răng hàm

Một hàm răng của người trưởng thành bình thường có tổng cộng 32 răng, chia làm 4 nhóm chính: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Răng hàm lớn là 3 răng trong cùng, tiếp theo là 2 răng hàm nhỏ, chia đều cho cả 2 bên của mỗi hàm. Vậy, sẽ có tất cả 12 răng hàm lớn và 8 răng hàm nhỏ.

Cấu tạo của răng hàm tương tự như các răng khác gồm 3 lớp: men răng, ngà răng và tủy răng. Cấu trúc răng là các phần xương cứng được cắm chặt vào các hốc răng của hàm. Răng gồm hai phần: thân răng là phần có thể nhìn thấy bên trong miệng và chân răng là phần được cắm bên trong xương hàm. Chân răng dài hơn thân răng. Răng hàm trên thường có 3 chân răng và răng hàm dưới thường có 2 chân răng. 

Răng hàm có vai trò hết sức quan trọng. Đây là những răng đảm bảo việc cắn, xé, nhai và nghiền nát thức ăn. Răng hàm đảm bảo tính hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của khuôn mặt. Hơn thế nữa, cấu tạo bộ răng đầy đủ giúp phát âm được chuẩn xác, rõ chữ. 

Chính vì vậy, khi mất răng hàm trênhàm dưới nên trồng lại răng ngay để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn miệng và việc phát âm cũng không còn chính xác. 

Sơ đồ cấu trúc răng

Sơ đồ cấu trúc răng

2. Những nguyên nhân gây mất răng hàm dưới và hàm trên

Các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, … là những nguyên nhân chính khiến răng hàm bị hư tổn, bào mòn dần dẫn tới mất răng. Một vài sự cố khác như chấn thương, tai nạn hay hậu quả của việc điều trị răng miệng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây mất răng hàm.

Vị trí của răng hàm nằm trong cùng của khoang miệng. Khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải sẻ khó quan sát và làm sạch kỹ lưỡng. Do đó, răng hàm là răng có nguy cơ bị sâu nhiều nhất.  Cấu tạo bề mặt răng hàm có nhiều trũng rãnh. Đây là nơi các vi khuẩn tích tụ và hình thành các mảng bám trên răng, phá hoại thân răng, nặng hơn nữa là tủy răng, dẫn đến việc mất răng. 

Nếu không lấy cao răng thường xuyên thì nguy cơ bị viêm nha chu là rất cao. Đây là một trong những bệnh lý có thể dẫn đến mất răng hàm dưới và hàm trên vĩnh viễn. Lúc đó, phải trồng răng hàm bị sâu bằng các kỹ thuật nha khoa. 

Sâu răng, viêm nha chu là nguyên nhân chính gây mất xương hàm

Sâu răng, viêm nha chu là nguyên nhân chính gây mất xương hàm

3. Trồng lại răng hàm bằng cách nào tốt nhất?

 Hiện nay có 3 phương pháp để trồng lại răng hàm đã bị mất, bao gồm: hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó trồng Implant cố định là phương án tối ưu và được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao nhất.

>>Xem Thêm:  Răng gãy phải làm sao?

Cấy ghép Implant (trồng Implant) là phương pháp sử dụng trụ Implant, Abutment và mão răng sứ để phục hình toàn bộ cấu trúc của một chiếc răng thật. Trụ Implant thay thế chân răng, mão răng sứ thay thế thân răng và Abutment là khớp nối giữa hai thành phần trên. 

Quy trình cấy ghép Implant gồm 4 bước:

3.1 Thăm khám, chụp CT 3D và lên kế hoạch điều trị

Bác sĩ kiểm tra trình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát, trình trạng xương hàm xem có đủ điều kiện để cấy Implant không. Nếu đủ điều kiện sẽ  xác định vị trí cần đặt trụ Implant và lên kế hoạch điều trị. 

3.2 Tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant

Trước tiên bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng để đảm bảo không gây viêm nhiễm sau phẫu thuật và điều trị các bệnh lý về răng miệng đi kèm (nếu có). 

Nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều, không đủ số lượng và chất lượng để cấy ghép Implant sẽ thực hiện ghép xương hàm, nâng xoang hàm 

Tiếp theo là khoan xương hàm và tiến hành đặt trụ Implant vào đúng vị trí mất răng đã được tính toán.

3.3 Gắn răng tạm trong thời gian chờ lành thương

Răng tạm này chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ chứ không đủ độ cứng chắc và vừa vặn để ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên, trong trường hợp là răng hàm ở trong cùng, bạn có thể không cần gắn răng tạm để quá trình lành thương được diễn ra nhanh và thuận tiện hơn.

3.4 Gắn răng sứ trên Implant và hẹn lịch tái khám

Sau khoảng thời gian từ 3 - 4 tháng, trụ Implant đã tích hợp vững chắc trên xương hàm, bệnh nhân quay trở lại nha khoa để bác sĩ thực hiện phục hình răng sứ trên Implant.

Răng sứ gắn lên sẽ được kiểm tra khớp cắn, màu sắc, thẩm mỹ. Nếu vừa ý bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định răng sứ trên trụ Implant, hoàn thành quá trình cấy ghép.

 

Quy trình phương pháp cấy ghép Implant

4. Trồng răng hàm có đau không?

Có nhiều người phân vân Có nên trồng lại răng hàm khi không biết trồng răng hàm dưới có đau không?

Ngày nay, với nhiều cải tiến trong kỹ thuật cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị và máy móc hiện đại, các giải pháp trồng răng giả đều không gây quá nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. 

Sau khi thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, bác sĩ sẽ luôn có những hướng dẫn kỹ lưỡng về cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân, nhằm hạn chế tình trạng sưng đau, chảy máu. Bệnh nhân còn được kê thêm đơn thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vài ngày. 

Mặc dù tình trạng ê nhức, sưng đau vẫn có nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vị trí răng hàm là vị trí nhạy cảm, là răng ăn nhai chủ yếu và giữ vai trò cân đối khuôn mặt nên cần chăm sóc cẩn thận. 

Trên thực tế, tất cả các ca trồng lại răng đã mất được thực hiện thành công tại Nha khoa I -DENT đều được bệnh nhân phản hồi là hoàn toàn không đau. Mọi quá trình đều diễn ra hết sức nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Trồng răng hàm có đau không?

Trồng răng hàm có đau không?

5. Vì sao nên trồng răng giả tại Nha khoa I - DENT

Trồng răng giả cố định Implant là một kỹ thuật khó, bắt buộc phải lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng và có bác sĩ tay nghề giỏi. Nha khoa I - DENT là một trong những nha khoa hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên sâu về cấy ghép Implant. Tất cả các ca cấy ghép đều được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ Tiến sĩ- Bác sĩ với hơn 10 năm tu nghiệp tại Pháp. 

Hệ thống trang thiết bị, máy móc điều trị tại I - DENT đều được nhập khẩu trực tiếp tại châu Âu. Hệ thống phòng điều trị riêng biệt, đảm bảo trong điều kiện vô trùng. Nha khoa I - DENT còn có phòng Labo riêng giúp việc thiết kế răng sứ nhanh chóng, điều chỉnh theo ý thích của khách hàng.

Nha khoa I - DENT luôn lấy chữ “Tâm” làm đầu, lấy sức khỏe của bệnh nhân làm điều kiện tiên quyết. Với sứ mệnh đó, Nha khoa I - DENT mang niềm tâm huyết thiết kiến nụ cười rạng ngời cho người Việt. 

>> Xem thêm: Top 5 địa chỉ trồng răng impalnt tại TP.HCM

Hệ thống trang thiết bị hiện đại được Nhập khẩu từ Châu Âu

Hệ thống trang thiết bị hiện đại được Nhập khẩu từ Châu Âu

6. Trồng răng hàm bị sâu giá bao nhiêu?

Ở Nha khoa I-DENT giá trồng răng hàm dao động từ 13.000.000VNĐ/răng - 35.000.000VNĐ/răng đã bao gồm trụ implant và răng sứ. Tùy vào số lượng răng và loại trụ mà bệnh nhân muốn trồng sẽ có giá khác nhau. I-DENT cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị.

Chi phí trồng Implant tại Nha khoa I - DENT và giá làm răng giả nguyên hàm được công khai rõ ràng trên website. Đây cũng là chi phí toàn bộ bao gồm trụ Implant, Abutment, mão răng sứ và các dịch vụ thăm khám đi kèm. I-DENT cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị. 

Chi phí trồng 1 răng nhai dao động từ 13.000.000 đến 35.000.000 VNĐ. Cụ thể như sau:

Tổng chi phí = Giá trụ Implant + Giá Abutment + Răng sứ + Chi phí dịch vụ liên quan

Chi phí làm răng giả cố định giá bao nhiêu?

LOẠI IMPLANT

GIÁ TRỌN GÓI

🦷Implant Hàn Quốc (DiO)

💰13.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

🦷Implant Hàn Quốc (DENTIUM)

💰17.000.000 VNĐ
15.300.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

🦷Implant Mỹ (Dentium USA Superline)

💰21.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

🦷Implant Đức/Israel (Mis C1)

💰24.000.000 VNĐ
20.400.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan

🦷Implant Pháp (TEKKA GLOBAL D)

💰25.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan

🦷Implant Thụy sĩ /Đức (SIC)

💰26.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

🦷Implant Thụy Điển/Mỹ (NOBEL Biocare)

💰30.000.000 VNĐ
25.500.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

🦷Implant Thụy sĩ (Straumann SLActive)

💰35.000.000 VNĐ
29.750.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Ghép xương nhỏ (1-2 răng)

6.000.000 VNĐ / Đơn vị

Ghép xương (>2 răng)

10.000.000 VNĐ / Đơn vị

HÌNH ẢNH TRƯỚC SAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT TẠI NHA KHOA I-DENT
TRƯỜNG HỢP MẤT 1 RĂNG
Cấy ghép 1 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất 1 răng cửa
Hướng điều trị: Cấy ghép 1 răng implant và phục hình 1 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất 1 răng hàm
Hướng điều trị: Cấy ghép 1 trụ implant và phục hình 1 răng sứ
 
TRƯỜNG HỢP MẤT NHIỀU RĂNG
Cấy ghép 2 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất 2 răng cửa liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 2 răng implant và phục hình 2 răng sứ
 
Cấy ghép 3 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất 3 răng liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 3 răng implant và phục hình 3 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-4
Tình trạng:Bệnh nhân mất 2 răng không liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 2 trụ implant và phục hình 2 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất 3 răng hàm liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 2 trụ implant và làm cầu 3 răng sứ
 
TRƯỜNG HỢP MẤT RĂNG TOÀN HÀM
Cấy ghép 3 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất nhiều răng liền kề hàm trên
Hướng điều trị: Cấy ghép Implant All-on-4 và phục hình 10 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-4
Tình trạng:Bệnh nhân mất răng toàn hàm trên
Hướng điều trị: Cấy ghép Implant All-on-6 hàm trên và phục hình 14 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất răng toàn hàm trên
Hướng điều trị: Cấy ghép All-on-4 và phục hình 12 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất răng cả 2 hàm
Hướng điều trị: Cấy ghép Implant All-on-6 hai hàm và phục hình 24 răng sứ
 

7. Đánh giá của khách hàng và báo chí về Nha khoa I-DENT

Nha khoa I-DENT tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam làm chủ công nghệ trồng răng Implant trong 7 phút không đau của Pháp với hơn 10.000 cấy Implant được cấy ghép thành công cho khách hàng trong nước, Việt Kiều và nước ngoài. 100% ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ - Tiến sĩ Nguyễn Hiếu Tùng tu nghiệp 10 năm tại Pháp và là thành viên của Hiệp Hội Implant Quốc tế.

Tất cả trường hợp mất răng lâu năm, trồng răng Implant cho người lớn tuổi, trồng răng toàn hàm... đều được Nha Khoa I-DENT tiếp nhận.

Cảm nhận bệnh nhân sau khi trồng Implant

Lượt xem : 5.230

 

Trồng răng Implant - vẽ nên nụ cười

Lượt xem : 3.222

 

Cấy ghép Implant - cải thiện chức năng ăn nhai

Lượt xem : 3.010

 

Giải pháp cho người mất răng lâu năm

Lượt xem : 1.866

 
Video khách hàng cảm nhận về Nha Khoa I-DENT
Đài truyền hình phỏng vấn TS.BS Nguyễn Hiếu Tùng
Báo chí đưa tin về Nha Khoa I-DENT

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy Implant, trồng răng sứ hoặc dịch vụ của Nha Khoa I-DENT. Cô, chú, anh, chị liên hệ ngay Nha Khoa I-DENT để được tư vấn nhé:

Cơ sở 1: 193A-195 Hùng Vương, P.9, Q.5, TP.HCM

Cơ sở 2: 19U-19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 3: 83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò vấp, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: (+84) 94.1818.616

Zalo: https://zalo.me/4299371072036201150

Tìm hiểu thêm thông tin về Nha khoa I-DENT:

Tìm hiểu về Đội ngũ Bác sĩ của I-DENT 

Nha khoa Implant I-DENT không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần tạo kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.”

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng

HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI, BÁC SĨ SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY

Bài viết liên quan