Niềng Răng Có Giữ Lại Răng Khểnh Được Không?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
10.11.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng Có Giữ Lại Răng Khểnh Được Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Răng mọc khểnh là biểu hiện thường gặp nhất khi răng mọc sai vị trí trên cung hàm hoặc cung hàm hẹp, trong khi kích thước răng lại lớn dẫn đến tình trạng răng mọc không đều. Một số trường hợp chỉ mọc khấp khểnh một hoặc một vài răng, trường hợp này còn gọi là răng khểnh. Răng khểnh dù duyên dáng nhưng nếu để lâu có nguy cơ sẽ khiến cho khớp cắn bị sai lệch. 

1. Răng khểnh là răng gì?

Thông thường, răng của mỗi người được chia thành 4 nhóm nhỏ, bao gồm: răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Trong đó, răng khểnh thuộc nhóm răng nanh, có vai trò cắn, xé thức ăn. Bởi vì răng nanh khá nhọn và sắc, mọc ở góc của cung hàm. 

Theo tiêu chuẩn của các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, những người có răng khểnh được đánh giá là dễ thương, với vẻ ngoài ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, khi răng khểnh trở nên quá nhiều hoặc không cân đối, có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của khuôn mặt. Ngoài ra, sự hiện diện lâu dài của răng khểnh không được kiểm soát có thể dẫn đến vấn đề về khớp cắn và thẩm mỹ.

Răng khểnh duyên dáng

Răng khểnh duyên dáng

2. Niềng răng có giữ được răng khểnh không?

Niềng răng có giữ được răng khểnh không? Câu trả lời là có thể giữ lại. Nếu răng khểnh làm cho nụ cười của bạn trở nên duyên dáng và ấn tượng hơn thì bạn có thể giữ lại.

Ngược lại, nếu như răng khểnh bị nhô quá mức, làm thay đổi khớp cắn cũng như gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng thì bạn nên đến ngay nha khoa, để bác sĩ có thể tiến hành thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, trong đó có niềng răng khểnh.

Niềng răng (hoặc chỉnh nha) là một phương pháp điều chỉnh vị trí của răng để cải thiện sự sắp xếp và hình dáng của răng cửa bạn. Phương pháp này có thể giúp điều chỉnh răng khểnh trong một số trường hợp, nhưng có một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

 • Mức độ răng khểnh: Niềng răng thường hiệu quả trong việc điều chỉnh răng khểnh nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, trong trường hợp răng khểnh nghiêm trọng, có thể cần phải sử dụng các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật nha khoa.
 • Tuổi tác: Niềng răng thường hiệu quả ở người trẻ, nhất là trong giai đoạn phát triển của hàm và răng. Tuy nhiên, niềng răng cũng có thể áp dụng cho người lớn, mặc dù thời gian và kết quả có thể khác nhau.
 • Điều kiện sức khỏe răng miệng: Bệnh nhân cần phải duy trì một tình trạng sức khỏe răng miệng tốt trong suốt quá trình điều trị để đảm bảo kết quả tốt đẹp sau khi niềng răng.

Trong nhiều trường hợp, niềng răng có thể giúp điều chỉnh răng khểnh và cải thiện sự sắp xếp của răng. Tuy nhiên, quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và bạn nên thảo luận cụ thể về tình hình của mình với bác sĩ nha khoa đánh giá khả năng điều chỉnh răng của bạn và tìm phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh

Niềng răng tại nhà có mang lại hiệu quả

3. Các phương pháp niềng răng khểnh phổ biến nhất hiện nay

3.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được xem là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương pháp điều chỉnh vị trí của răng bằng cách sử dụng cài kim loại gắn vào răng và kết nối bằng dây đeo hoặc dây cước. Điều này tạo áp lực cần thiết để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Quá trình này đòi hỏi các điều chỉnh định kỳ do chuyên gia chỉnh nha thực hiện để đảm bảo tiến trình điều trị hiệu quả và an toàn. Mặc dù niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để cải thiện vị trí răng, nó có thể gây rắc rối trong việc chăm sóc răng miệng và cần thời gian để hoàn thành quá trình điều trị.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng hô hàm trên có được không?

3.2 Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp điều chỉnh vị trí của răng bằng cách sử dụng cài sứ thay vì cài kim loại. Trong quá trình này, các cài sứ, thường được làm từ sứ hoặc các vật liệu composite, được gắn vào răng và sau đó được kết nối với nhau bằng dây đeo hoặc dây cước để tạo ra áp lực cần thiết để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mắc cài sứ thường được ưa chuộng bởi mang lại tính thẩm mỹ khi sử dụng, không bị lộ như mắc cài bằng kim loại. 

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

Răng sau khi niềng có bị chạy lại không?

3.3 Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong là một phương pháp điều chỉnh vị trí của răng bằng cách sử dụng cài kim loại gắn vào mặt trong của răng, thay vì mặt ngoài như trong trường hợp niềng răng truyền thống. Quá trình này giúp giữ cho cài kim loại ẩn bên trong miệng, không bị lộ ra ngoài giúp đảm bảo thẩm mỹ khi cười nói.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong thường được làm bằng các loại kim loại không gỉ, như thép không gỉ hoặc hợp kim titan, để đảm bảo tính bền và không bị ăn mòn trong môi trường miệng.  Ngoài ra, còn có thể sử dụng các vật liệu không kim loại như sứ để giảm thiểu khả năng gây kích ứng hoặc vấn đề liên quan đến kim loại trong miệng. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bệnh nhân và khả năng của người chỉnh nha, chất liệu có thể thay đổi.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

3.4 Niềng răng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp sử dụng các khay trong suốt có hình dáng giống như máng tẩy răng để thực hiện chỉnh nha. Các khay này sẽ được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Mỗi khay Invisalign sẽ được thiết kế riêng theo hình dáng răng của từng người.

Trung bình mỗi khay sẽ di chuyển khoảng 0.25mm răng, và sau khoảng 2 tuần bệnh nhân phải thực hiện thay khay Invisalign khác. Như vậy, để hoàn thành kế hoạch điều trị, mỗi người sẽ cần đeo tổng cộng từ 20 – 40 khay Invisalign. 

Khay niềng Invisalign có cấu tạo từ chất liệu Smarttrack, một loại polyme nhiệt dẻo, được chứng nhận có độ đàn hồi cao, dễ dàng ôm sát răng và tạo lực đẩy nhẹ, liên tục, giúp dịch chuyển răng hiệu quả. Do đó, quá trình điều trị vô cùng thoải mái và không đau.

Niềng răng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng khay trong suốt Invisalign

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm