Niềng Răng Mất Bao Lâu Sẽ Có Hiệu Quả?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
03.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng Mất Bao Lâu Sẽ Có Hiệu Quả?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Thời gian niềng răng khoảng bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng và loại khí cụ mà bạn chọn. Hơn hết chính là tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn về thời gian niềng răng tiêu chuẩn cũng như yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

1. Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng mất bao lâu phần lớn sẽ dựa vào tình trạng răng. Nếu vấn đề của răng không quá lớn thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Nhưng điều này không có nghĩa là thời gian càng ngắn thì bác sĩ càng giỏi. Thực chất, nếu rút ngắn thời gian niềng răng có thể khiến răng bạn bị lung lay và dễ mất răng. Nên bác sĩ giỏi sẽ có khả năng lên phác đồ điều trị chính xác và chọn được mốc thời gian niềng răng tiết kiệm nhưng vẫn đạt được hiệu quả sau khi niềng.

Các bước trong quy trình niềng răng như thế nào?

1.1 Niềng răng người lớn mất bao lâu?

Thời gian niềng răng của người lớn sẽ lâu hơn so với trẻ em. Vậy người lớn niềng răng cần bao lâu? Câu trả lời là trên 24 tháng. Sở dĩ có khoảng thời gian như vậy vì xương hàm của người lớn đã phát triển cứng chắc. Thời gian 24 tháng là vừa đủ để răng dịch chuyển đến vị trí mong muốn một cách an toàn. Người lớn niềng răng cần chú ý nên chọn nha khoa uy tín thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng. Không nên vì nôn nóng mà muốn rút ngắn thời gian niềng, bởi có thể gây ra nhiều hệ lụy về sau.

Thời gian niềng răng người lớn trên 24 tháng

Thời gian niềng răng người lớn trên 24 tháng

1.2 Niềng răng cho trẻ em mất bao nhiêu thời gian?

Trẻ em sẽ có thời gian niềng răng ngắn hơn so với người lớn. Trung bình chỉ từ 18 – 24 tháng đã thấy được hiệu quả niềng răng. Nhưng đối với những trường hợp răng hô, móm hoặc khấp khểnh quá nặng thì thời gian niềng răng vẫn có thể lâu hơn. Như vậy, đối với câu hỏi niềng răng bao lâu sẽ không có câu trả lời chính xác. Cần đến nha khoa để thực hiện kiểm tra tổng quát, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về phác đồ niềng răng cụ thể.

Thời gian niềng răng trẻ em từ 18 - 24 tháng

Thời gian niềng răng trẻ em từ 18 – 24 tháng

Các giai đoạn niềng răng quan trọng cần lưu ý

2. Niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm?

Hiện nay, nha khoa I-DENT ghi nhận trường hợp có thời gian niềng răng lâu nhất là 28 tháng. Để đạt được hiệu quả thẩm mỹ sau khi niềng, bạn không nên đặt nặng tâm lý về thời gian niềng. Bởi bản chất của niềng răng là giúp các răng dịch chuyển dần dần về vị trí mong muốn, nên cần có thời gian để thực hiện. Nếu răng bạn không gặp quá nhiều vấn đề, bạn có thể tham khảo phương án bọc răng sứ. Với phương án này, thời gian thực hiện chỉ khoảng 1 tuần đã có một hàm răng mới thẩm mỹ hơn.

Thời gian bọc sứ ngắn hơn so với thời gian niềng răng

Thời gian bọc sứ ngắn hơn so với thời gian niềng răng

Tìm hiểu về kỹ thuật nong hàm trong trong niềng răng

3. Các yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động như:

 • Độ tuổi niềng răng
 • Tình trạng răng
 • Loại khí cụ niềng răng
 • Trình độ của bác sĩ
 • Thói quen chăm sóc răng miệng.

Như vậy, niềng răng trong bao lâu phần lớn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng răng miệng của mỗi người. Trường hợp người trưởng thành đang trong tình trạng răng hô, răng móm, răng khểnh và có nhu cầu muốn niềng răng thì cần chuẩn bị trước tâm lý và thời gian niềng răng. Khuyến khích lựa chọn phương án niềng răng mắc cài trong suốt hoặc niềng răng Invisalign để đảm bảo thẩm mỹ, không gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Bàn chải điện Denta.B Pro có tốt không? Ai nên sử dụng?

Các tình trạng răng khuyến khích nên niềng răng

Các tình trạng răng khuyến khích nên niềng răng

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm