Niềng Răng Hô Và Những Điều Cần Biết?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng Hô Và Những Điều Cần Biết?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Tình trạng hô răng không chỉ làm mất cân đối khuôn mặt, ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc ăn nhai. Để khắc phục khuyết điểm này, niềng răng là phương pháp mà nhiều người lựa chọn. Vậy hiệu quả như thế nào? Thời gian mất bao lâu? Chi phí thực hiện? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

1. Răng hô là gì? Dấu hiệu nhận biết

Răng hô còn được gọi là răng vẩu, đây là một dạng sai khớp cắn thường gặp. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ nhận biết bằng mắt thường. Đặc biệt, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô ra gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.

Rang-ho-khien-khuon-mat-mat-can-doi-va-thieu-tinh-tham-my

Răng hô khiến khuôn mặt mất cân đối và thiếu tính thẩm mỹ

Biểu hiện của răng hô có thể là:

 • Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường.
 • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường.
 • Kết hợp cả 2 trường hợp trên.
Niềng răng ở trẻ em độ tuổi bao nhiêu là thích hợp?

2. Răng hô có niềng được không?

Khuyết điểm răng hô không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ khuôn mặt mà còn gây lệch khớp cắn nên khi ăn nhai rất khó khăn. Do đó, nhiều người muốn tìm kiếm phương án để khắc phục tình trạng răng hô.

Trong trường hợp bạn không bị hô hàm mà hô do răng thì niềng răng hô là giải pháp hiệu quả được các bác sĩ chỉ định. Bằng việc sử dụng hệ thống khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc… để tạo lực kéo răng về đúng vị trí mong muốn. Sau thời gian niềng từ 2 – 3 năm (tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người), khớp cắn 2 hàm sẽ cân đối, giúp cải thiện tính thẩm mỹ và ăn nhai được tốt hơn.

Neu-ho-do-rang-thi-phuong-phap-nieng-rang-se-mang-den-hieu-qua-toi-uu

Nếu hô do răng thì phương pháp niềng răng sẽ mang đến hiệu quả tối ưu

Còn với trường hợp hô nặng do hàm hay do cả răng và hàm thì chỉ niềng răng sẽ không mang lại kết quả như ý. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để chỉnh cấu trúc xương hàm, sau đó mới niềng răng để khắc phục triệt để hàm hô.

Niềng răng thưa mất bao lâu?

3. Các phương pháp niềng răng hô

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng hô hiệu quả để bạn lựa chọn như:

3.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng lâu đời nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha rất cao. Sử dụng mắc cài và dây cung bằng kim loại gắn cố định ở mặt ngoài thân răng để kéo các răng hô về đúng vị trí trên cung hàm.

Chất liệu bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc và tạo lực kéo ổn định, giúp răng di chuyển nhanh, cũng như rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

Tinh-trang-rang-ho-duoc-cai-thien-nhanh-chong-voi-nieng-rang-mac-cai-kim-loai

Tình trạng răng hô được cải thiện nhanh chóng với niềng răng mắc cài kim loại

3.2 Niềng răng bằng mắc cài sứ/pha lê

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ cũng sử dụng các mắc cài, dây cung gắn trên răng để điều chỉnh răng. Điểm khác biệt là ở chất liệu làm mắc cài bằng sứ, với màu sắc trắng trong gần trùng với màu răng.

Nếu bạn cần đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng hô thì có thể chọn mắc cài sứ, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn mắc cài kim loại.

3.3 Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign

Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại, thay vì sử dụng mắc cài sẽ dùng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng và duy nhất cho từng cá nhân. Cách mỗi 2 tuần sẽ thay một khay niềng mới để dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn.

Bạn có thể tự tháo lắp khay niềng một cách dễ dàng để ăn uống thoải mái và vệ sinh răng miệng.

Niềng răng móm có hiệu quả không?

4. Quy trình niềng răng hô

Dưới đây là 5 bước trong quy trình niềng răng hô tại nha khoa I-Dent mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp phim

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát, đồng thời chụp phim X-Quang toàn bộ cấu trúc răng hàm mặt để có dữ liệu cho việc chẩn đoán chính xác nhất.

Chup-phim-la-buoc-khong-the-thieu-truoc-khi-nieng-rang

Chụp phim là bước không thể thiếu trước khi niềng răng

 • Bước 2: Lên kế hoạch điều trị niềng răng

Dựa trên các dữ liệu, bác sĩ sẽ xác định được mức độ răng hô nhẹ hay nặng. Kết hợp với nhu cầu của bệnh nhân để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Với phương án niềng (mắc cài kim loại, mắc cài sứ, khay niềng Invisalign), thời gian và chi phí cụ thể.

 • Bước 3: Lấy dấu hàm và sản xuất khí cụ chỉnh nha

Sau khi bệnh nhân đã chọn được phương pháp niềng phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và gửi đến phòng Labo để sản xuất khí cụ chỉnh nha.

 • Bước 4: Gắn khí cụ niềng răng

Bác sĩ tiến hành cạo vôi và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó các khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn lần lượt lên răng.

 • Bước 5: Tái khám răng định kỳ

Sau khi niềng răng, theo lịch của bác sĩ thì bệnh nhân sẽ tiến hành tái khám định kỳ. Mục đích để kiểm tra sức khỏe răng miệng, tiến trình dịch chuyển răng và kịp thời điều chỉnh (nếu cần).

Bac-si-tien-hanh-gan-co-dinh-cac-khi-cu-chinh-nha-len-rang

Bạn cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ để theo dõi răng dịch chuyển đúng vị trí hay không

5. Niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng hô mất bao lâu? thời gian niềng răng hô mất bao lâu? Thông thường, thời gian niềng răng hô tối thiểu mất khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cụ thể còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: – Mức độ sai lệch của răng: Nếu tình trạng răng hô chỉ ở mức độ nhẹ thì thời gian để niềng răng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, nếu răng hô, mọc lệch lạc, khấp khểnh… quá mức thì sẽ cần nhiều thời gian để niềng hơn.

 • Tình trạng răng

Nếu bác sĩ nhận định tình trạng răng hô của bạn mức độ nhẹ thì thời gian niềng có thể chỉ khoảng 18-24 tháng. Trường hợp răng hô mức độ nặng hơn, bác sĩ nhận định ca khó thì thời gian có thể kéo dài từ 2 năm trở lên.

 • Phương pháp niềng răng

Theo các bác sĩ nha khoa thì niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể điều chỉnh răng nhanh nhất và đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Rút ngắn thời gian đeo niềng từ 1 – 6 tháng so với niềng răng mắc cài sứ hay khay niềng trong suốt.

 • Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Trong thời gian đeo niềng, nếu bạn vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng, rất dễ phát sinh các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Những bệnh lý này dễ gây ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng. Khiến thời gian niềng răng hô có thể kéo dài thêm.

Ve-sinh-rang-mieng-ky-luong-se-giup-qua-trinh-nieng-rang-thuan-loi

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sẽ giúp quá trình niềng răng thuận lợi

Hoặc trường hợp, bạn đang niềng răng mà không ăn uống kỹ lưỡng, ăn đồ dai cứng làm bung sút mắc cài, dây cung dẫn tới gián đoạn quá trình điều trị. Đây cũng là nguyên nhân làm kéo dài thời gian niềng răng hô.

Có nên niềng răng khểnh không?

6. Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Chắc hẳn nhiều người có băn khoăn không biết niềng răng hô có phải nhổ răng không. Điều này sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể sau khi thăm khám tổng quát tình trạng răng và chụp phim X-Quang.

Nếu bác sĩ nhận định hàm răng trên đã có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển thì sẽ bỏ qua bước nhổ răng. Ngược lại, trường hợp không có khoảng trống phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở những vị trí không có chức năng ăn nhai quan trọng như răng số 4, số 5.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? Giá bao nhiêu?

7. Niềng răng hô có đau không?

Niềng răng hô là phương án sử dụng các khí cụ để kéo chỉnh răng về đúng khớp cắn. Do đó cảm giác đau và khó chịu là không thể tránh khỏi. Lý do nằm ở lực mà dây cung được siết để kéo răng dịch chuyển. Cũng có trường hợp các khí cụ kim loại cạ vào vùng má gây đau nhức. Tuy nhiên, những cơn đau sẽ giảm dần khi bạn đã quen với mắc cài và lực kéo.

Thoi-gian-dau-ban-se-cam-thay-kho-chiu-boi-chua-quen-voi-khi-cu-chinh-nha

Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu bởi chưa quen với khí cụ chỉnh nha

8. Chi phí niềng răng hô là bao nhiêu?

Chi phí để niềng răng hô ở mỗi người sẽ không giống nhau. Bởi sự khác biệt ở tình trạng răng miệng, mức độ hô răng, phương pháp niềng được lựa chọn và nha khoa thực hiện.

Để biết chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám tổng quát, lên phác đồ điều trị chuẩn xác và thông báo tổng chi phí cụ thể.

Bạn cũng có thể tham khảo trước bảng giá niềng răng tại nha khoa I-Dent dưới đây:

LOẠI NIỀNG RĂNG GIÁ TRỌN GÓI
Niềng răng mắc cài kim loại thường    15.000.000 VNĐ/Hàm
Niềng răng mắc cài sứ hoặc nhựa    20.000.000 VNĐ/Hàm
Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) 40.000.000 đến 45.000.000 VNĐ/Hàm
Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign 40.000.000 đến 45.000.000 VNĐ/Hàm

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng hô, gồm quy trình thực hiện, thời gian và chi phí. Hi vọng sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp với tình trạng răng của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi đến nha khoa I-Dent để được các bác sĩ giải đáp nhé!

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm