Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Và Những Điều Cần Biết
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
19.10.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Và Những Điều Cần Biết

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Không chỉ khắc phục hiệu quả các tình trạng răng hô, móm, sai lệch khớp cắn… trong thời gian nhanh chóng, mà phương pháp này còn có chi phí thấp nhất trong các loại niềng răng.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại được xem là đời đầu của các phương án niềng răng. Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống các khí cụ như mắc cài làm từ kim loại (thép không gỉ, titan, niken…) dây cung và thun liên hàm phối hợp với nhau để tạo lực siết đều lên răng. Những chiếc răng mọc sai lệch sẽ dịch chuyển dần theo thời gian và về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó khuôn mặt được trả lại sự cân đối, hài hòa và khớp cắn chuẩn sinh lý.

Nieng-rang-mac-cai-kim-loai.

Niềng răng mắc cài kim loại

So với những phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài kim loại có thể rút ngắn thời gian điều trị từ 1 – 6 tháng. Đồng thời mang đến hiệu quả rất cao, đặc biệt phù hợp cho nhiều đối tượng ở các mức độ răng xô lệch khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Hiện nay, niềng răng kim loại được chia thành 2 loại phổ biến nhất là niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự đóng.

Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Có tốt không?

2. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Để mang lại kết quả niềng răng thành công và an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân, nha khoa I-DENT áp dụng quy trình niềng răng mắc cài theo tiêu chuẩn Pháp, với đầy đủ các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Đầu tiên, bệnh nhân khi đến nha khoa sẽ được bác sĩ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X-Quang để xác định chính xác mức độ sai lệch răng cũng như nguyên nhân gây ra khiếm khuyết. Sau đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp và tư vấn kỹ lưỡng cho bệnh nhân.

Benh-nhan-duoc-tham-kham-va-chup-phim-ky-luong-de-bac-si-len-phac-do-dieu-tri

Bệnh nhân được thăm khám và chụp phim kỹ lưỡng để bác sĩ lên phác đồ điều trị

 • Bước 2: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Nếu bệnh nhân đồng ý thực hiện niềng răng bằng mắc cài kim loại tại I-DENT, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các bệnh lý về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, cạo vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

 • Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và chế tác mắc cài

Bác sĩ thực hiện lấy dấu mẫu hàm của bệnh nhân, sau đó dữ liệu về dấu răng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

 • Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài niềng răng, đeo thun, dây cung môi, neo chặn… để định hình tạo lực kéo. Sau đó hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bệnh nhân sẽ tái khám định kỳ 2 – 4 tuần/lần để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Benh-nhan-can-tuan-thu-lich-tai-kham-de-dam-bao-ket-qua-nieng-rang-thanh-cong

Bệnh nhân cần tuân thủ lịch tái khám để đảm bảo kết quả niềng răng thành công

 • Bước 5: Hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị – Duy trì kết quả

Kết thúc quy trình niềng răng mắc cài kim loại theo kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo hết các khí cụ. Sau đó bệnh nhân sẽ được mang thêm hàm duy trì làm bằng nhựa để giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

Niềng răng mắc cài trong suốt là gì? Giá bao nhiêu?

3. Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu là thắc mắc chung của những người đang có ý định chỉnh nha. Thực tế, thời gian niềng răng sẽ chịu tác động bởi nhiều yếu tố như: mức độ sai lệch răng, hình thức niềng, độ tuổi người niềng… Căn cứ vào từng trường hợp mà thời gian niềng răng có thể kéo dài vài tháng hay vài năm.

Thông thường, với một ca niềng răng của người trưởng thành có độ khó trung bình thì thời gian niềng sẽ từ 6 tháng – 18 tháng. Trong một số trường hợp mà tình trạng răng phức tạp sẽ khiến thời gian kéo dài hơn, có thể lên đến hai hoặc ba năm. Ngoài ra, trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi thì việc niềng răng sẽ nhanh hơn so với người trưởng thành.

Qua-trinh-nieng-rang-cho-tre-em-se-de-dang-va-nhanh-hon-o-nguoi-truong-thanh

Quá trình niềng răng cho trẻ em sẽ dễ dàng và nhanh hơn ở người trưởng thành

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu?

4. Review niềng răng mắc cài kim loại có tốt không?

Review niềng răng mắc cài kim loại có tốt không sẽ được chia sẻ trên các khía cạnh sau:

 • Các trường hợp áp dụng:

Áp dụng điều trị cho hầu hết trường hợp cần chỉnh nha và gặp các vấn đề về răng mọc sai lệch, sai khớp cắn. Đặc biệt là những tình trạng răng có mức độ sai lệch nặng.

 • Độ bền chắc khi niềng răng:

Chất liệu mắc cài từ kim loại không gỉ, không bị oxi hóa khi sử dụng trong môi trường miệng, đảm bảo độ bền chắc cao khi niềng răng trong thời gian dài.

 • Hiệu quả khi niềng răng:

Sử dụng các khí cụ niềng làm từ kim loại cứng chắc, rất bền và gắn cố định trên răng giúp tạo ra một lực siết ổn định, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Chính sự chắc chắn này nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn an tâm khi điều trị.

 • Thời gian điều trị:

So với những phương pháp niềng răng khác thì niềng răng mắc cài kim loại giúp tiết kiệm thời gian từ 1 – 6 tháng nhờ chất liệu của bộ niềng và duy trì được lực siết ổn định lên răng.

Nieng-rang-mac-cai-kim-loai-la-phuong-an-chinh-nha-co-thoi-gian-nhanh-nhat.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương án chỉnh nha có thời gian nhanh nhất

 • Tính thẩm mỹ khi đeo niềng:

Do cấu tạo mắc cài từ kim loại nên khi gắn trên răng sẽ dễ bị lộ và làm giảm đi tính thẩm mỹ của nụ cười.

 •  Cảm giác thoải mái khi niềng:

Thời gian đầu khi chưa quen với sự tồn tại của mắc cài sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu, đôi khi còn có thể khiến bệnh nhân bị tổn thương niêm mạc lưỡi và má.

Như vậy, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sẽ phù hợp với những tình trạng răng có mức độ sai lệch nặng, cần điều trị nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Niềng răng mặt trong là gì? Giá bao nhiêu?

5. Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Câu trả lời là sẽ có cảm giác đau nhức, ê và khó chịu do sự căng tức của các dây cung siết lại với nhau để làm chân răng di chuyển.

Tuy nhiên, bệnh nhân không cần quá lo lắng bởi đây chỉ là cảm giác diễn ra vào những ngày đầu khi mới gắn khí cụ, sau khi quen dần sẽ thấy bình thường trở lại. Hơn nữa các phương pháp niềng răng ngày càng được cải tiến nên bác sĩ có đủ khả năng hạn chế tối đa sự đau nhức cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Giai-doan-dau-khi-moi-nieng-rang-se-co-cam-giac-dau-nhuc-kho-chiu

Giai đoạn đầu khi mới niềng răng sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Nếu muốn biết tình trạng răng của bản thân có phù hợp với phương án này hay không, thời gian và quy trình điều trị ra sao, bệnh nhân nên đến nha khoa để thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên môn.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm