Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Là Gì? Mất Bao Lâu?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
10.11.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Là Gì? Mất Bao Lâu?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Đóng khoảng là một giai đoạn quan trọng trong quy trình niềng răng, để có thể điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. Vậy đóng khoảng răng là gì? Các phương pháp để thực hiện? Mất bao lâu thời gian? Cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau!

1. Các giai đoạn trong niềng răng

Thời gian để hoàn tất một chu trình niềng răng có thể dao động từ 18 – 24 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng. Trong suốt quá trình này, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Các giai đoạn trong niềng răng sẽ diễn ra như sau:

1.1 Giai đoạn làm thẳng răng

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng. Sau khi lên phác đồ điều trị chi tiết cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ như mắc cài, dây cung cố định lên răng.

Bac-si-tien-hanh-gan-cac-khi-cu-len-rang-de-bat-dau-qua-trinh-chinh-nha

Bác sĩ tiến hành gắn các khí cụ lên răng để bắt đầu quá trình chỉnh nha

Lúc này bác sĩ sẽ siết lực trên mắc cài và dây cung để tạo lực kéo các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng. Thông thường giai đoạn làm thẳng răng sẽ kéo dài từ 2 – 6 tháng. Tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Khi mới bắt đầu siết dây cung, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên đừng quá lo lắng vì cảm giác này chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày là hết.

1.2 Giai đoạn điều chỉnh chân răng

Sau giai đoạn làm thẳng hàng răng, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành điều chỉnh chân răng bằng cách sử dụng dây cung tạo nên lực kéo. Tác động từ dây cung sẽ giúp nắn chỉnh các răng bị xoay, lệch lạc và khấp khểnh trở nên thẳng hàng. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng. Sau quá trình này, trục răng sẽ thẳng và ổn hơn.

1.3 Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi răng đã được điều chỉnh tương đối đều sẽ tiếp tục đến giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Giai đoạn này nhằm mục đích làm khít lại khoảng trống trong trường hợp có thực hiện nhổ răng trước đó.

Thời gian kéo khoảng trong niềng răng sẽ mất tầm 4 – 8 tháng. Lúc này, bệnh nhân có thể nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt ở hàm răng như: răng chen chúc đều đặn hơn, răng thưa dần sát khít, răng hô được kéo lùi lại, răng móm sẽ kéo răng ra ngoài…

Giai-doan-dong-khoang-trong-nieng-rang

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng mang đến sự thay đổi rõ rệt về răng và khuôn mặt

1.4 Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Đây là giai đoạn quyết định đến chức năng ăn nhai của răng sau khi chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn chun từ hàm trên xuống dưới theo chiều thẳng đứng. Từ đó giúp 2 hàm chuẩn khớp cắn và tiếp xúc đều với nhau.

Nếu điều trị tốt ở giai đoạn trước, giai đoạn đóng khớp sẽ diễn ra nhanh chóng chỉ từ 2 – 8 tuần. Đây cũng là giai đoạn giải quyết được hầu hết các vấn đề về răng như răng bị hở và khớp cắn không khít.

1.5 Giai đoạn duy trì

Sau khi tháo niềng, bác sĩ cần phải cố định các răng đã dịch chuyển để đảm bảo răng không dịch chuyển về lại vị trí cũ.

Thời gian đeo hàm duy trì ở mỗi người sẽ khác nhau, thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng – 1 năm, tùy thuộc vào: tình trạng khớp cắn sau chỉnh nha, việc lựa chọn khí cụ duy trì.

2. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ sau khi điều trị. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thay thế dây cung thường thành dây Stainless Steel để tăng độ cứng và lực siết trong quá trình niềng răng. Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

2.1 Kéo lùi răng trước ra sau

Đối với các trường hợp răng hô hay các răng chìa ra ngoài nhiều, bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi các răng lại phía sau để cân đối lại khớp cắn cũng như sự hài hòa của hàm răng.

Các răng trước sẽ được điều chỉnh lần lượt bằng cách dùng chun duỗi hoặc lò xo có 2 móc kéo để kéo lùi các răng.

2.2 Kéo các răng sau ra trước

Kỹ thuật này dành cho trường hợp răng móm. Bác sĩ sẽ sử dụng chun chuỗi hoặc lò xo buộc vào khối răng trước rồi kéo các răng sau ra trước. Cách thực hiện tương tự kéo lùi răng trước ra sau, chỉ khác ở vị trí buộc chun chuỗi hoặc lò xo.

2.3 Phối hợp kéo răng trước ra sau và kéo răng sau ra trước

Kỹ thuật này sẽ thực hiện cố định cùng lúc cả nhóm răng sau và răng trước thành từng khối. Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện kéo 2 khối và đóng khoảng bằng thun chuỗi hoặc lò xo, giúp 2 hàm được khớp với nhau.

Su-dung-lo-xo-de-dong-khoang-trong-chinh-nha

Sử dụng lò xò để đóng khoảng trong chỉnh nha

3. Đóng khoảng trong niềng răng mất bao lâu?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thường kéo dài 4 – 8 tháng. Ngoài ra, thời gian có thể được rút ngắn hoặc kéo dài, phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Độ tuổi: Tuổi tác càng lớn thì xương càng cứng chắc, khiến cho răng di chuyển khó và chậm hơn.
 • Cơ chế kéo răng và đóng khoảng: Sử dụng cơ chế kéo bằng loop sẽ rút ngắn thời gian so với lò xo. Bởi lò xo sẽ trượt trên dây cung tạo lực ma sát, là, răng dịch chuyển lâu hơn.
 • Khí cụ: Khí cụ tốt, chất lượng sẽ thúc đẩy quá trình đóng khoảng niềng răng diễn ra nhanh hơn.
 • Vị trí răng cần đóng khoảng: Tùy thuộc vào vị trí răng cần di chuyển đóng khoảng. Ví dụng nếu răng cần dịch chuyển là răng nanh có chân răng dài và sâu, thì thời gian sẽ chậm hơn so với các răng khác.

Thoi-gian-dong-khoang-nieng-rang-se-dien-ra-tu-4-–-8-thang

Thời gian đóng khoảng niềng răng sẽ diễn ra từ 4 – 8 tháng

4. Các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng

Quá trình kéo răng khi niềng sẽ được thực hiện bởi các phương pháp sau:

4.1 Sử dụng Minivis

Phương pháp Minivis thường được sử dụng để đóng khoảng trong trường hợp răng hô, móm. Lúc này, việc cắm Minivis sẽ giúp tối ưu hóa tốc độ di chuyển của răng, giúp răng nhanh chóng về đúng vị trí.

Bác sĩ sẽ Minivis vào chân răng, giúp có thể cố định răng ở phía sau không dịch chuyển về phía trước và làm neo móc chun để kéo răng đóng khoảng.

4.2 Hệ thống móc

Có nhiều loại móc được bác sĩ dùng để thực hiện giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Tuy nhiên, khi mới gắn móc vào răng, do chưa quen bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng víu, thậm chí hệ thống móc có thể cọ sát vào nướu, má gây tổn thương.

4.3 Sử dụng chun đóng khoảng

Sử dụng chun đóng khoảng sau khi răng đã thẳng hàng giúp kéo khoảng trống giữa các răng lại với nhau. Qua đó loại bỏ những kẽ hở nhỏ trên răng và đảm bảo hàm răng đều, đẹp sau chỉnh nha.

Với trường hợp răng mọc chen chúc, lệch lạc nhiều sẽ sử dụng chun đóng khoảng. Còn nếu răng dàn đều sẽ sử dụng chun chuỗi.

Su-dung-chun-dong-khoang-keo-khoang-trong-giua-cac-rang-lai-voi-nhau

Sử dụng chun đóng khoảng kéo khoảng trống giữa các răng lại với nhau

Trên đây là những kiến thức cơ bản về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn yên tâm hơn khi tiến hành niềng răng.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm