Niềng răng có ảnh hưởng gì không? Tác hại của niềng răng là gì?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng răng có ảnh hưởng gì không? Tác hại của niềng răng là gì?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Niềng răng là kỹ thuật giúp cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,…để nâng cao thẩm mỹ và tăng sự tự tin. Tuy nhiên, bất kỳ kỹ thuật nào cũng có 2 mặt ưu và nhược điểm. Niềng răng vẫn tồn tại một số tác hại nhỏ. Mời bạn đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tác hại của niềng răng.

1. Tác hại của niềng răng là không thẩm mỹ khi niềng được

Tác hại của niềng răng đầu tiên có thể dễ nhận thấy nhất chính là không thẩm mỹ khi niềng. Trong suốt 2 năm niềng răng, bạn phải đeo liên tục các loại khí cụ, mắc cài, dây cung trên răng. Điều này khiến cho nụ cười trở nên mất thẩm mỹ. Đặc biệt với những ai đã đi làm hoặc công việc đòi hỏi tần suất giao tiếp với khách hàng thường xuyên thì đây có thể là một cản trở rất lớn trong công việc và cuộc sống. Nhưng ngày nay, bạn có thể yên tâm rằng tác hại này đã được xóa bỏ từ khi phương pháp niềng răng mắc cài trong và niềng răng Invisalign ra đời.

Niềng răng mắc cài trong đảm bảo thẩm mỹ khi niềng

Niềng răng mắc cài trong đảm bảo thẩm mỹ khi niềng

Vì sao niềng răng bị lệch mặt? Khắc phục thế nào?

2. Dễ mắc bệnh lý răng miệng – Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Người niềng răng có tỷ lệ mắc bệnh lý răng miệng cao hơn người bình thường. Không ít  người gặp phải các vấn đề về răng miệng sau khi niềng một vài tháng. Việc vệ sinh không thể toàn diện là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng. Vì vậy, đối với những người đang trong thời gian đeo niềng thì thao tác vệ sinh răng miệng cực kỳ quan trọng. Nên làm sạch răng tối thiểu 2 lần/ngày.

Quy trình chăm sóc răng cho người niềng răng

Làm sạch răng tối thiểu 2 lần/ngày

3. Dị ứng với khí cụ – Niềng răng có hại không?

Khí cụ, dây cung và mắc cài đều được làm bằng kim loại. Tuy đã được kiểm duyệt về độ an toàn với cơ thể. Nhưng một số ít trường hợp vẫn bị dị ứng với khí cụ hoặc do nha khoa sử dụng khí cụ kém chất lượng. Chính vì vậy, bạn cần chọn nha khoa niềng răng uy tín để tránh gặp phải tình trạng này.

Chọn nha khoa uy tín để niềng răng

Chọn nha khoa uy tín để niềng răng tránh tình trạng dị ứng với khí cụ

Niềng răng bị tiêu xương phải làm sao? Khắc phục như thế nào?

4. Chạy răng về vị trí cũ – Rủi ro khi niềng răng

Nhiều người lầm tưởng rằng sau khi tháo niềng răng đã ở yên tại vị trí đó. Nhưng thực tế, khoảng thời gian 6 tháng sau khi tháo niềng là lúc thời điểm nhạy cảm và răng rất dễ chạy về vị trí cũ. Vì thế, bạn tuyệt đối không được lơ là khoảng thời gian sau khi niềng và cần đeo hàm niềng duy trì ít nhất 6 tháng để đảm bảo răng đã ổn định tại vị trí đó.

Đeo hàm duy trì để tránh răng chạy về vị trí cũ

Đeo hàm duy trì để tránh răng chạy về vị trí cũ

Tụt lợi khi niềng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục

5. Cảm giác khó chịu khi niềng – Niềng răng ảnh hưởng như thế nào?

Cảm giác khó chịu khi niềng là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là khoảng thời gian đầu niềng răng bạn sẽ không tránh được cảm giác hơi đau, nhức hoặc là xuất hiện tình trạng viêm miệng, lở loét vùng miệng do mắc cài gây ra. Đây có lẽ là tác dụng phụ niềng răng khiến nhiều người e ngại trước khi quyết định thực hiện phương án này.

Sử dụng sáp nha khoa để hạn chế lở miệng

Sử dụng sáp nha khoa để hạn chế lở miệng

Niềng răng xong bị hô: Nguyên nhân và cách khắc phục

7. Chi phí có thể tốn kém hơn dự định

Trước khi niềng răng bạn cần phải biết rõ những khoản phát sinh khi niềng mà ít có nha khoa nào thông báo trước. Đầu tiên chính là phí đeo hàm duy trì. Thực tế bạn có thể chọn không đeo hàm duy trì nhưng hầu hết các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn đeo hàm duy trì để tránh việc răng chạy về vị trí cũ. Thứ hai chính là phí điều trị bệnh lý răng miệng nếu có. Bạn cần phải điều trị triệt để bệnh lý răng miệng trước khi niềng răng. Cuối cùng chính là những khoản đầu tư cho các sản phẩm chăm sóc răng như: nước súc miệng, bàn chải kẽ, sáp nha khoa, máy tăm nước,…

Các sản phẩm chăm sóc răng niềng chuyên dụng

Các sản phẩm chăm sóc răng niềng chuyên dụng

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm