Độ Tuổi Niềng Răng Nào Là Hợp Lý?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Độ Tuổi Niềng Răng Nào Là Hợp Lý?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Độ tuổi niềng răng có ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả niềng răng. Theo các bác sĩ, trẻ em sẽ có thời gian niềng răng ngắn hơn so với người lớn, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được đâu là độ tuổi niềng răng tốt nhất.

1. Độ tuổi niềng răng bao nhiêu là tốt nhất?

Theo các bác sĩ, độ tuổi niềng răng tốt nhất thường nằm trong khoảng từ 10 đến 14 tuổi. Bởi trong độ tuổi này, hàm răng và xương hàm của trẻ còn phát triển. Việc dịch chuyển các răng sẽ được diễn ra dễ dàng hơn và ít cảm giác khó chịu hơn. Ngoài ra, niềng răng ở trẻ em sẽ ít bị ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hơn so với người lớn. Chính vì thế, độ tuổi niềng răng tốt nhất từ 10 – 14 tuổi.

Tuy nhiên, mỗi trường hợp cụ thể đều khác nhau. Do đó, để biết chính xác độ tuổi hiện tại có phù hợp niềng răng hay không, bạn cần đến nha khoa uy tín để tham khảo từ bác sĩ.

Độ tuổi từ 10-14 sẽ niềng răng tốt nhất

Độ tuổi từ 10-14 sẽ niềng răng tốt nhất

2. Lớn tuổi có niềng răng được không?

Theo bác sĩ, bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Dù bạn lớn tuổi hay trẻ em, nếu bạn có nhu cầu cải thiện vấn đề răng miệng của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để biết thêm thông tin và tư vấn phù hợp cho trường hợp cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, người lớn tuổi cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi niềng. Bởi để đạt hiệu quả niềng răng có thể phải đợi từ 24 – 36 tháng. Vì xương hàm của người lớn đã tích hợp cứng chắc nên dịch chuyển răng rất khó và đôi khi tạo cảm giác khó chịu trong mỗi lần siết răng.

Độ tuổi nào cũng có thể niềng răng

Độ tuổi nào cũng có thể niềng răng

3. Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Độ tuổi niềng răng thích hợp là không quy định. Tuy nhiên, nha khoa I-DENT sẽ cung cấp đến bạn những đối tượng không thể thực hiện niềng răng bao gồm:

 • Trẻ em còn quá nhỏ: Niềng răng là kỹ thuật dùng lực để chỉnh răng nên nếu trẻ quá bé sẽ không thực hiện được vì có thể làm đau bé.
 • Người có vấn đề về sức khỏe miệng: Nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe miệng, chẳng hạn như bệnh nha chu hoặc viêm nhiễm lợi, bạn có thể cần chữa trị những vấn đề này trước khi xem xét niềng răng. Niềng răng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc gây tổn thương thêm cho miệng.
 • Xương hàm còn quá mỏng, chưa được phát triển: Niềng răng thường được khuyến nghị khi xương chân răng và răng đã phát triển đầy đủ. Trong một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên, chúng ta có thể chờ đến khi chúng đạt độ trưởng đủ trước khi thực hiện niềng răng.
 • Người có vấn đề về chức năng hàm: Nếu bạn có các vấn đề về chức năng hàm, chẳng hạn như răng cắn chéo nghiêm trọng hoặc vấn đề liên quan đến quá trình ăn nhai, việc niềng răng có thể không phải là giải pháp tốt. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hàm có thể được đề xuất.
 • Người có vấn đề sức khỏe tổng quát nghiêm trọng: Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe tổng quát nghiêm trọng, như bệnh tim, bệnh gan hoặc bệnh tiểu đường không kiểm soát, việc niềng răng có thể không được khuyến nghị. Trong trường hợp này, tốt nhất là thảo luận với bác sĩ để xem xét tình trạng sức khỏe của bạn trước khi quyết định thực hiện niềng răng.

Quan trọng nhất là thảo luận với một chuyên gia chăm sóc răng miệng, bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia chỉnh nha để đánh giá tình trạng của bạn và tìm hiểu xem niềng răng có phù hợp với bạn hay không.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm