Người Trưởng Thành Có Nên Niềng Răng Không?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Người Trưởng Thành Có Nên Niềng Răng Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Người trưởng thành nếu đang gặp các vấn đề như răng hô, móm,…ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười thì đa phần đều mong muốn có một phương pháp cải thiện. Hiện nay niềng răng chính là kỹ thuật giúp răng đều đẹp và có thể bảo tồn được răng thật. Phương án này được áp dụng nhiều cho trẻ em. Vậy người lớn có nên niềng răng không? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

1. Có nên niềng răng không?

1.1 Ưu điểm niềng răng

Để biết được có nên đi niềng răng không bạn cần biết những ưu điểm mà niềng răng mang lại có phù hợp với nhu cầu của mình không:

 • Cải thiện ngoại hình: Khi các răng không cân đối, mất chính xác hoặc không đều, việc điều chỉnh chúng có thể tạo ra một nụ cười đẹp hơn và cân đối hơn. Điều này có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin và tạo ra ấn tượng tích cực với người đối diện.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Việc sử dụng các tùy chọn niềng răng thẩm mỹ như niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng ẩn giúp giảm thiểu tác động thẩm mỹ của quá trình điều chỉnh răng. Những phương pháp này giúp niềng răng trở nên khó nhận biết và ít ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình tổng thể của người mặc.
 • Cải thiện chức năng miệng: Việc điều chỉnh răng có thể cải thiện chức năng miệng như cắn, nhai và nói chính xác. Khi răng cân đối và hàm răng hợp nhất, việc nhai và nói sẽ trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và khả năng diễn đạt.

Niềng răng thẩm mỹ có thể giúp sửa chữa nhiều vấn đề răng khác nhau như khoảng cách giữa răng, răng chồng lên nhau, lệch lạc, răng bị lệch, răng hô hay răng không cùng mức. Việc điều chỉnh những vấn đề này không chỉ mang lại lợi ích thẩm mỹ mà còn có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và chức năng miệng.

Những-ưu-điểm-của-niềng-răng

Những ưu điểm của niềng răng

Lưu ý khi niềng răng bạn nên biết

1.2 Nhược điểm niềng răng

Khi niềng răng bạn bắt buộc phải chấp nhận những nhược điểm:

 • Người niềng răng sẽ cảm thấy tự ti khi đeo niềng răng mỗi khi cười.
 • Ngoài ra sẽ gây khá nhiều bất tiện bởi bạn phải đeo niềng suốt ngày và liên tục trong khoảng 2 năm.
 • Một trong những nhược điểm khi niềng răng khiến nhiều người lo ngại chính là gây tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.
 • Ngoài ra, khi niềng răng bạn cũng cần hạn chế các món ăn cứng dai hoặc quá ngọt.

Niềng răng có thể gây tổn thương mô mềm

Niềng răng có thể gây tổn thương mô mềm

2. Yếu tố quyết định có nên niềng răng không là gì?

Nếu đến hiện tại bạn vẫn đang thắc mắc rằng có nên niềng răng không hay niềng răng có tốt không, thì điều đầu tiên bạn cần làm rõ chính là nhu cầu thực sự của mình khi niềng răng là gì. Nếu thực sự bạn mong muốn một hàm răng đều đẹp và bảo tồn được răng thật thì niềng răng là phương án tốt nhất. Ngoài ra, có thể xem xét đến vấn đề chi phí và thời gian. Nếu thời gian bạn không gấp thì niềng răng sẽ thích hợp. Nếu không thì có thể tìm đến phương án bọc sứ. Về chi phí thì niềng răng sẽ thấp hơn so với bọc sứ. Vì vậy, có nên niềng răng hay không sẽ do bạn dựa vào nhu cầu của chính mình để đưa ra quyết định.

 

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm