Hotline

(+84) 94.1818.616

Răng Cửa Bị Hư Tổn, Gãy Ngang Phải Làm Sao?

 • 3/20/2020
 • Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng
 • Đánh giá: 4.57 / 5 | Phiếu bầu: 14)

Mục lục nội dung

[Ẩn]

Răng cửa là vị trí răng rất quan trọng, giữ chức năng cắn xé thức ăn và quyết định tính thẩm mỹ cho nụ cười. Trong một số trường hợp không may, răng cửa bị gãy ngang hoặc bị hư tổn nặng, buộc phải nhổ bỏ. Vậy muốn phục hình răng cửa đã mất thì làm thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để tìm ra phương án hoàn hảo nhất

Xem thêm: Trồng răng implant

1. Mất răng cửa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe răng miệng?

Thông thường, mỗi người sẽ có 32 chiếc răng, bao gồm răng cửa, răng tiền hàm và răng hàm. Nếu như răng hàm đảm nhận chức năng nghiền nát và nhai nhỏ thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày thì răng cửa có vai trò cắn, xé thức ăn. Vì thế, nếu mất răng cửa sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến việc ăn nhai. Thức ăn không được xé nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày, khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn, lâu dần gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, việc mất răng cửa còn dẫn đến các vấn đề như:

 • Răng cửa là phần răng lộ ra bên ngoài khi cười hay nói chuyện với mọi người xung quanh. Vì thế, khi mất răng cửa sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ rất nhiều, làm thiếu tự tin khi giao tiếp.
 • Nếu mất răng cửa lâu năm mà không tiến hành trồng răng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, làm cho khuôn mặt mất cân đối, da mặt chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn quanh vùng miệng… Trông già hơn tuổi thật rất nhiều
 • Mất răng cửa còn làm cho các răng còn lại trên cung hàm bị xô lệch, gây khó khăn trong ăn nhai cũng như phát âm.

Mất răng cửa khiến xương hàm bị tiêu và gương mặt già đi nhanh chóng

Mất răng cửa khiến xương hàm bị tiêu và gương mặt già đi nhanh chóng

2. Các trường hợp mất răng cửa thường xảy ra

Một số trường hợp gây mất răng cửa mà bạn có thể không ngờ đến như sau: 

 • Do dùng răng cửa để cắn, xé các vật cứng như nắp chai, bao bì,... khiến cho răng bị tổn thương. Quá trình lâu dài sẽ làm cho răng trở nên yếu dần và rụng đi.
 • Từ độ tuổi trung niên trở đi, xương khớp đã bắt đầu lão hóa. Nếu không biết cách chăm sóc răng hay bổ sung thêm canxi thì răng sẽ rụng dần đi.
 • Sở thích ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường, chứa chất béo nhưng lại không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại cho răng phát triển. Dẫn đến nhiều bệnh lý như: viêm nướu, viêm nha chu… nếu kéo dài sẽ gây mất răng.
 • Do có một lực mạnh tác động đến như tai nạn hay va chạm khiến cho răng cửa bị gãy.

3. Làm lại răng cửa thẩm mỹ bằng phương pháp nào tốt nhất?

Hiện nay có 3 phương án phục hình răng phổ biến đó là: Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi phương án có những ưu và nhược điểm riêng sẽ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

3.1 Giải pháp dùng hàm giả tháo lắp cho người mất răng cửa

Răng giả tháo lắp là phương pháp được sử dụng khá phổ biến cho những ai bị mất răng, đặc biệt là ở người lớn tuổi. 

- Ưu điểm

 • Hàm tháo lắp có chi phí thực hiện rẻ nhất trong các phương án, và thời gian thực hiện nhanh.
 • Sử dụng hàm tháo lắp sẽ không gây xâm lấn cũng như tác động đến răng thật.
 • Chất liệu làm hàm tháo lắp an toàn với sức khỏe, không gây kích ứng. 

Giải pháp dùng hàm giả tháo lắp cho người mất răng cửa

Giải pháp dùng hàm giả tháo lắp cho người mất răng cửa

- Nhược điểm

 • Không thay thế được chân răng thật nên không có tác dụng trong việc ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. 
 • Việc cảm nhận vị ngon món ăn khi sử dụng hàm giả tháo lắp là điều không thể.
 • Tỷ lệ phục hồi chức năng ăn nhai chỉ từ 40-50%. Người dùng hàm tháo lắp vẫn chỉ nên ăn các thức ăn lỏng, mềm.
 • Việc vệ sinh hàm giả rất bất tiện, khi phải tháo ra lắp vào thường xuyên. Nếu vệ sinh không kỹ còn gây ra tình trạng hôi miệng, viêm nha chu... ảnh hưởng đến các răng thật khác. 
 • Khi giao tiếp hay ăn uống, hàm tháo lắp rất dễ bị rơi ra do chỉ được gắn tạm thời trên nướu răng.
 • Hàm giả nhìn cũng không được tự nhiên, thiếu tính thẩm mỹ.

3.2 Giải pháp làm cầu răng sứ cho người mất răng cửa

Đối với phương pháp làm cầu răng sứ cho răng cửa, bác sĩ sẽ thực hiện mài 2 răng thật kế cận răng mất để làm trụ cầu, sau đó phục hình 1 cầu 3 răng sứ lên trên.

- Ưu điểm:

 • Làm cầu răng sứ khi mất răng cửa sẽ khôi phục lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Màu răng sứ cũng có thể tùy chỉnh cho giống với răng thật.
 • Cầu răng sứ giúp cải thiện chức năng ăn nhai khá tốt. 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 3-5 ngày.

Giải pháp làm cầu răng sứ cho người mất răng cửa.

Giải pháp làm cầu răng sứ cho người mất răng cửa.

- Nhược điểm:

 • Muốn thực hiện cầu răng sứ thì tình trạng xương, chân răng kề cận vị trí mất răng phải đảm bảo vững chắc. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương.
 • Quá trình làm cầu răng bắt buộc phải mài đi hai răng thật để làm trụ cầu, dễ khiến cho răng thật bị tổn thương, chân răng yếu dần, lung lay và thậm chí là có thể mất luôn răng thật.
 • Các biến chứng có thể xảy ra sau khi làm cầu răng sứ là gây bệnh viêm nha chu, tụt nướu, làm lộ răng sứ, gây mất thẩm mỹ.
 • Thời gian sử dụng cũng chỉ từ 7-10 năm.

3.3 Giải pháp trồng răng Implant cho người mất răng cửa

Cấy ghép Implant được các Bác sĩ đánh giá là phương pháp giúp khắc phục tình trạng mất răng cửa đạt hiệu quả nhất hiện nay.

- Ưu​ điểm:

 • Vì trụ Implant thay thế cho chân răng thật nên có thể khôi phục khả năng ăn nhai gần như 100%.
 • Răng Implant có hình dáng giống như răng thật nên mang lại tính thẩm mỹ cao.
 • Răng Implant có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Đây là điều mà hàm tháo lắp hay cầu răng sứ không thể làm được.
 • Nếu tuân theo chỉ định của Bác sĩ cùng với việc chăm sóc răng miệng đúng cách thì răng Implant có thể sử dụng trọn đời.

Trồng răng Implant cho răng cửa bị mất

Trồng răng Implant cho răng cửa bị mất

- Nhược điểm:

Cho đến hiện tại, phương pháp trồng Implant không có bất kỳ nhược điểm nào. Chỉ có phần chi phí ban đầu hơi cao so với hai phương pháp còn lại.

Phương án trồng răng cửa nào là tốt nhất?

Hiện nay, nhiều người mất răng cửa vẫn còn lựa chọn phương án hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ để phục hình răng mất. Do thời gian thực hiện nhanh và chi phí không quá cao. Tuy nhiên, từ những so sánh trên, có thể thấy cả 2 phương án này đều tồn tại rất nhiều nhược điểm về khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Thậm chí, nếu sử dụng lâu dài có thể kéo theo biến chứng tiêu xương hàm rất nguy hiểm.

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng (Giám đốc Nha khoa I-Dent) phương án phục hình răng cửa tối ưu nhất chính là trồng Implant. Khi răng Implant có thể thay thế răng thật một cách đầy đủ, bao gồm cả chân răng và thân răng. Đảm bảo vai trò cắn xé thức ăn và thẩm mỹ của răng cửa. Đồng thời ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm, mà cả hàm tháo lắp và cầu răng sứ đều không làm được.

Tuy chi phí ban đầu khá cao nhưng răng Implant chỉ cần trồng một lần là sử dụng đến trọn đời. Không phải thay mới nhiều lần, làm mất thời gian và tốn kém chi phí như hàm tháo lắp và cầu răng sứ.

Về lâu dài, Bác sĩ Tùng khuyên cô chú, anh chị mất răng nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám, nếu đảm bảo điều kiện về sức khỏe và tài chính thì nên lựa chọn phương án trồng răng Implant. Để đảm bảo sức khỏe tốt hơn và tính thẩm mỹ lâu dài.

4. Cắm Implant cho răng cửa có an toàn không?

Cắm Implant răng cửa đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Cắm Implant răng cửa đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Cấy ghép Implant có an toàn không? Đây là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân bị mất răng cửa và muốn trồng lại với răng Implant. Bởi khi thực hiện phương án này, bác sĩ phải tiến hành khoan xương hàm để đặt trụ Implant vào. Với những người sợ đau, người lớn tuổi… thì việc phải phẫu thuật khiến ai cũng lo lắng.

Thực tế, quá trình cắm Implant cho răng cửa diễn ra chính xác, nhanh chóng và an toàn, nếu đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Bác sĩ thực hiện phải được đào tạo chuyên sâu về Implant, đã có kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều ca Implant. Để có thể đặt trụ Implant đúng vị trí, không ảnh hưởng đến xương hàm, dây thần kinh… Đồng thời tiên lượng được những tình huống có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật.
 • Nha khoa phải có đầy đủ các trang thiết bị như: máy chụp phim CT 3D, máy phẫu thuật đặt trụ Implant, phần mềm cấy ghép Implant, hệ thống vô trùng bằng đèn cực tím… để hỗ trợ quá trình trồng răng Implant diễn ra chính xác và an toàn.
 • Trụ Implant được sử dụng phải là loại trụ có chất lượng cao, được nhập khẩu chính hãng. Để có thể tương thích dễ dàng với xương hàm, mà không gây ra bất kỳ kích ứng, viêm nhiễm nào…
 • Phòng phẫu thuật phải được vô trùng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Ngoài ra, trong toàn bộ ca cấy ghép, bệnh nhân đều được gây tê nên hạn chế cảm giác đau đến mức tối đa.

Chỉ cần bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và chăm sóc răng miệng đúng cách, thì cấy ghép Implant hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

5. Chi phí trồng Implant cho răng cửa giá bao nhiêu tại Nha khoa I-DENT

Chi phí trồng Implant cho răng cửa sẽ khác nhau tùy thuộc vào trụ Implant mà bệnh nhân lựa chọn cũng như chế độ hậu mãi, bảng giá tại các nha khoa. 

Dưới đây là bảng giá trồng Implant trọn gói tại nha khoa I-DENT:

Tổng chi phí = Giá trụ Implant + Giá Abutment + Răng sứ + Chi phí dịch vụ liên quan

 

LOẠI IMPLANT

GIÁ TRỌN GÓI

Implant Hàn Quốc (DiO)

www.dioimplant.com

13.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Hàn Quốc (DENTIUM)

www.dentium.com

17.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Mỹ (Dentium USA Superline)

www.dentiumusa.com

21.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

 • Được thiết kế có bước ren lớn, làm tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt trụ nên thời gian tích hợp với xương và các mô xung quanh sẽ diễn ra nhanh chóng, ổn định.
 • Hạn chế tối đa sự dịch chuyển của Implant, từ đó ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm
 • Đây là thương hiệu Implant tầm trung được sử dụng nhiều nhất tại khu vực châu Á

Implant Đức (Mis C1)

www.mis-implants.com

24.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

 • Mis C1 là thương hiệu Implant số 1 được sản xuất tại Đức. Khả năng chịu lực, chịu nhiệt rất cao
 • Với thiết kế khoa học, đa dạng kích thước với khả năng chịu lực cao nên Mis C1 luôn là sự lựa chọn số tối ưu cho các trường hợp bệnh nhân có xương hàm mỏng, phứt tạp.
 • Nhờ khả năng chịu lực cao, đa dạng về kích thước nên Implant Mis C1 luôn được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp phục hình toàn hàm All on 4/ All on 6
 • Đây là loại trụ implant cao cấp được khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay tại I-Dent nhờ chất lượng tốt đi kèm với mức chi phí rất phù hợp

Tekka In-Kone By Global D - Pháp

www.globald.com

25.000.000 VNĐ20.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

 • Implant Tekka In-Kone thuộc tập đoàn Global D - Thương hiệu Implant số 1 tại Pháp
 • Hệ thống Implant duy nhất với kết nối Cone Morse 8 độ khít sát, hỗ trợ đặt âm xương giúp bản xương rộng hơn, tăng thể tích chu vi ngoại biên của mô liên kết, giúp tăng độ cứng chắc và khả năng chịu lực nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong phục hình.
 • Bề mặt Implant được thiết kế với các rãnh xoắn tăng cường khả năng tích hợp xương hàm, giúp trụ implant ổn định, không bị xê dịch, tích hợp trong xương hàm vững chắc trọn đời, tỷ lệ thành công lên đến 99%.
 • Không gây ra dị ứng, không xảy ra tình trạng oxi hóa trong môi trường khoang miệng.
 • Khắc phục các trường hợp mất răng lẻ hoặc toàn hàm, đặc biệt là các trường hợp vùng xương xốp mà không cần phải ghép thêm xương.
 • Thuộc TOP 5 dòng implant cao cấp được sử dụng rộng rãi nhất thế giới nhờ vào những ưu điểm vượt bậc, cùng mức chi phí phù hợp.
 • Thời gian tích hợp xương: 3 - 4 tháng.

Implant Thụy sĩ /Đức(SIC)

www.sic-invent.com

26.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Thụy Điển/Mỹ (NOBEL Biocare)

www.nobelbiocare.com

28.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Thụy sĩ (Straumann SLActive)

www.straumann.com

35.000.000 VNĐ31.500.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

 • Là thương hiệu dẫn đầu toàn cầu, có lịch sử phát triển hơn 50 năm, trụ Implant được sử dụng rỗng rãi ở hơn 70 quốc gia trên thế giới.
 • Khả năng chịu lực, chịu nhiệt, độ bền chắc rất cao giúp chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tương đương gần như răng thật.
 • Ưu tiên số 1 trong các trường hợp phục hình toàn hàm All on 4/ All on 6.
 • thẩm mỹ nên Implant Straumann Slactive luôn là ưu tiên số 1 được Bác sĩ implant khuyến khích bệnh nhân lựa chọn sử dụng

Ghép xương nhỏ (1-2 răng)

6.000.000 VNĐ / Đơn vị

Ghép xương (>2 răng)

10.000.000 VNĐ / Đơn vị

6. Nên chọn loại trụ Implant nào để điều trị mất răng cửa?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng Implant như: Dio Hàn Quốc, Dentium Hàn Quốc, Mis C1 Đức, Nobel Biocare Thụy Điển, Straumann Thụy Sỹ... Vậy loại trụ nào sẽ phù hợp để cắm Implant răng cửa?

Trên thực tế, loại trụ Implant nào cũng có thể sử dụng cho vị trí mất răng cửa. Tuy nhiên, vùng răng cửa là nơi có xương hàm và sóng hàm mỏng, nếu sử dụng những loại trụ Implant có kích thước lớn như: Implant Dio Hàn Quốc, Implant Dentium Hàn Quốc/Mỹ… sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi phục hình. Thay vào đó, nên lựa chọn những loại Implant có kích thước nhỏ, thiết kế trụ thuôn dài như Implant Mis C1 Đức hay Implant Straumann Thụy Sỹ, sẽ phù hợp với vùng răng cửa hơn.

Để có thể xác định chính xác loại trụ Implant phù hợp nhất, bệnh nhân nên đến các nha khoa uy tín để bác sĩ có thể tiến hành thăm khám, chụp phim CT và kiểm tra. Từ đó có thể dễ dàng lựa chọn loại trụ Implant để điều trị mất răng cửa.

Implant Đức và Implant Thụy Sỹ là 2 trụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Implant Đức và Implant Thụy Sỹ là 2 trụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

7. Trồng Implant răng cửa mất bao lâu?

Thời gian trồng Implant cho răng cửa phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người, cũng như loại trụ Implant lựa chọn để phục hình. Nếu lựa chọn các loại trụ Implant cao cấp, có chất lượng tốt như: Mis C1, Nobel Biocare hay Straumann SLActive, sẽ giúp rút ngắn được thời gian tích hợp giữa trụ Implant với xương hàm.

Đồng thời, sau khi cấy trụ Implant, nếu bệnh nhân ăn uống khoa học và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, sẽ giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Rút ngắn thời gian chờ đợi để phục hình răng sứ.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ trồng răng Implant răng cửa mà vẫn chưa biết được loại Implant phù hợp với mình, bạn lo lắng về giá và thời gian trồng răng Implant mất bao lâu thì nên đến trực tiếp phòng khám của Nha Khoa I-DENT để được bác sĩ khám, chụp CT 3D và tư vấn miễn phí 100%.

Sau khi có kết quả thăm khám chính xác, Bác sĩ đưa ra phương án cụ thể giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng bệnh nhân. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline

094 1818 616 để được tư vấn thêm những thắc mắc của bạn.

Nha khoa Implant I-DENT không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần tạo kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.”

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng

HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI, BÁC SĨ SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY

Bài viết liên quan

Những Trường Hợp Cần Nâng Xoang Khi Cấy Ghép Implant
Nâng xoang hàm sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện khi khối lượng và chất lượng xương hàm trên của bệnh nhân không đảm bảo, khiến xoang hàm bị thoái hóa.
Những Điều Bạn Cần Biết Về Cấy Ghép Màng Xương Trong Implant
Quá trình trồng răng Implant kết hợp nhiều kỹ thuật nha khoa, trong đó có kỹ thuật ghép màng xương. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cấy ghép màng
Giải Pháp Trồng Răng Implant Cho Người Già
Mất răng toàn hàm là tình trạng thường xảy ra ở người lớn tuổi. Mọi người chỉ nghĩ đơn giản đó là sự suy yếu của bộ phận răng miệng. Nhưng hậu quả của
Ngoài Trồng Răng Implant Thì Giải Pháp Nào Cho Người Mất Răng Cửa?
Khi mất răng cửa thì trồng răng Implant luôn là phương án tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tài chính để thực hiện cấy Implant. Vì vậy, nhiều
Cắm Răng Implant Mất Bao Lâu? Thời Gian Cấy Implant
Thời gian trồng răng Implant mất bao lâu? là thắc mắc của khá nhiều khách hàng trong nước và Việt kiều khi về Nha khoa Implant I-DENT để trồng răng Implant.
Trồng Răng Giả Cố Định Đem Lại Lợi Ích Gì Cho Người Mất Răng?
Với phương pháp trồng răng cũ như: hàm tháo lắp, cầu răng sứ sẽ không giải quyết được vấn đề tiêu xương, và có thể gây ảnh hưởng tới nướu,và ê buốt các

Gọi ngay