Cấy Ghép Mini Implant Có Khác Biệt Gì So Với Implant Thông Thường?
Kiến thức implant
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Cấy Ghép Mini Implant Có Khác Biệt Gì So Với Implant Thông Thường?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Mini Implant là kỹ thuật trồng răng Implant hỗ trợ rất nhiều đối với người có vấn đề về răng miệng. Vậy mini Implant là gì và có khác biệt gì so với loại Implant thông thường

1. Cấy ghép mini Implant là gì?

Cấy ghép mini Implant là gì? Mini Implant cũng giống như Implant truyền thống, chỉ khác biệt ở phần kích thước. Kích thước Mini Implant nhỏ gọn hơn, giúp bác sĩ dễ dàng cấy ghép Implant vào những vị trí hẹp hoặc không đảm nhiệm quá nhiều lực khi khách hàng ăn nhai.

2. Cấu tạo của mini Implant

Mini Implant được xem là bản thu nhỏ của các trụ Implant thông thường, vì thế chúng cũng có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, Abutment và mão răng sứ. Đường kính của một mini Implant dao động trong khoảng từ 2.0 – 3.0mm, dài khoảng 8.0 – 12mm.

Cấu tạo của mini Implant

Cấu tạo của mini Implant

3. Điểm khác biệt giữa mini Implant với các Implant thông thường​

 • Về kích thước: mini Implant có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng khoảng ½ so với các loại trụ Implant thông thường. Kích thước của một mini Implant chỉ dao động trong khoảng 8-12mm.
 • Về chi phí: vì mini Implant có kích thước nhỏ hơn nên chi phí mini implant chế tạo trụ cũng nhỏ hơn, do đó giá thành trụ khi đem đến cho khách hàng cũng thấp hơn so với các trụ Implant thường.
 • Về thời gian lành thương: kích thước mini Implant nhỏ nên kỹ thuật cấy ghép cũng đơn giản hơn, thời gian lành thương nhanh hơn hẳn với cấy ghép Implant với các trụ có kích thước thông thường.
 • Về chức năng ăn nhai: khả năng chịu lực mini implant kém hơn so với trụ Implant thông thường. Vì thế, khi cấy mini Implant thì sẽ bị hạn chế các loại thực phẩm quá cứng, dai,.. Nếu không rất dễ làm hỏng trụ mini Implant.

Kích thước của trụ mini Implant so với trụ thông thường

 Kích thước của trụ mini Implant so với trụ thông thường

  4. Những trường hợp nên sử dụng mini Implant​

  Cần phải sử dụng mini implant khi nào? Dưới đây sẽ trả lời chi tiết cho bạn

  • Trong quá trình khách hàng chờ phục hình răng sứ, thì có thể sử dụng trụ mini Implant để nâng đỡ hàm tạm.
  • Dùng để phục hình cho những răng ở vị trí không cần lực nhai lớn như răng cửa, hoặc những vị trí có khe răng quá hẹp, không thể cắm trụ Implant thông thường. Phương pháp dùng trụ mini Implant nhằm tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.
  • Nếu khách hàng yêu cầu không ghép xương trước khi cấy ghép Implant thì mini Implant cũng là một trong những sự lựa chọn tối ưu nhất trong trường hợp này.
  • Những trường hợp mất răng trong thời gian dài và xương hàm không còn khả năng bám dính. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện cấy răng Mini Implant với mục đích khôi phục lại chức năng ăn nhai và ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

  5. Ưu điểm, nhược điểm của mini Implant​

  5.1 Ưu điểm

  • Phương pháp mini Implant nha khoa có quy trình cấy ghép khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, không cảm thấy đau trong quá trình bác sĩ tiến hành đặt trụ vào xương hàm.
  • Phương pháp trồng mini Implant không cần phải phẫu thuật lật vạt, nên ít gây ra thương tổn cho xương hàm. Vì thế tốc độ lành thương cũng nhanh hơn. Đây là phương pháp hoàn toàn thích hợp với người lớn tuổi, có tình trạng sức khỏe  không tốt.
  • Thời gian lành thương nhanh, vì thế thời gian khôi phục khả năng ăn nhai cũng nhanh. Giúp khách hàng có thể dễ dàng ăn uống sau khi trồng mini Implant.
  • Với kích thước trụ mini implant nhỏ gọn, quy trình cấy ghép đơn giản. Chính vì thế, chi phí bỏ ra cũng sẽ thấp hơn nhiều so với các ca phục hình răng bằng trụ Implant thông thường.
  • Mini Implant thích hợp cho người có mật độ xương hàm thưa, không đủ để cấy trụ Implant thông thường được.
  • Giúp giữ hàm giả cố định một cách chắc chắn, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt cho khách hàng.
  • Thao tác đơn giản, tỷ lệ thành công gần như 100%.

  Mini Implant có thời gian lành thương nhanh

  Mini Implant có thời gian lành thương nhanh

   5.2 Nhược điểm

  • Trụ mini implant có kích thước khá nhỏ, đồng nghĩa với khả năng chịu lực không được tốt như các trụ Implant thông thường. Nếu khách hàng ăn các loại thực phẩm quá cứng hoặc va chạm mạnh với xương hàm sẽ dễ dẫn đến tình trạng gây hỏng trụ Implant.
  • Phương pháp này chỉ phù hợp với một số vị trí răng. Nếu đặt vào các vị trí như răng hàm thì sẽ không đạt hiệu quả ăn nhai như mong muốn.
  • Trụ mini Implant không có tính ổn định cũng như thời gian sử dụng lâu dài giống như trụ Implant thông thường.

  6. Trồng mini Implant giá bao nhiêu?​

  Mini Implant giá bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng trụ và mão răng sứ mà chi phí sẽ dao động khác nhau.

  Để biết được tình trạng xương hàm của mình thích hợp với loại trụ nào nhất, trước tiên khách hàng nên đến các nha khoa uy tín để tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ. Qua các bước như chụp CT 3D, bác sĩ sẽ biết được tình trạng răng hiện tại, sau đó đưa ra phương án điều trị thích hợp.

  Chụp CT 3D nhằm xác định tình trạng răng

  Chụp CT 3D nhằm xác định tình trạng răng

  Thủ thuật Mini Implant là một phương án đặc biệt, nên có khá ít nha khoa thực hiện cấy ghép loại Implant này. Bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín và có kinh nghiệm trong việc cấy mini Implant, để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục hình cao.

  NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
  CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
   Vấn đề quan tâm