Niềng Răng 1 Hàm Có Được Không?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng 1 Hàm Có Được Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian và chi phí nên muốn thực hiện niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chuyên gia thì phương pháp này chỉ áp dụng được trong một số trường hợp nhất định.

1. Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng 1 hàm được không? Có nên niềng răng 1 hàm? Với những thắc mắc này thì bác sĩ CKI Mai Hồng Thái (nha khoa I-Dent) có lời giải đáp như sau:

Không thể niềng 1 hàm, bắt buộc phải niềng 2 hàm. Đôi khi bạn thấy hàm trên của mình bị hô nhưng hàm dưới hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bạn để ý hàm răng đã ăn khớp bao nhiêu năm. Giả sử mình kéo 1 hàm lùi sau, và một hàm đứng yên không can thiệp gì thì khi đó sự ăn khớp không còn nữa.

Để niềng 1 hàm còn tùy vào mức độ sai lệch của răng. Tuy nhiên, ít trường hợp có thể thực hiện được. Do phương pháp này chỉ áp dụng cho những ai có hàm răng sai lệch nhẹ và đảm bảo sau khi niềng không ảnh hưởng đến khớp cắn. Thực tế, đa phần khi niềng răng bác sĩ đều chỉ định thực hiện cả hai hàm.

Nieng-rang-1-ham-chi-phu-hop-voi-tinh-trang-khop-can-tuong-doi-chuan

Niềng răng 1 hàm chỉ phù hợp với tình trạng khớp cắn tương đối chuẩn

Bởi niềng răng không đơn thuần là khắc phục tình trạng lệch lạc, hô, móm mà còn điều chỉnh khớp cắn cho chuẩn và cân đối tương quan giữa hai hàm. Nếu niềng răng một hàm trên hoặc hàm dưới thì hàm đó sẽ thụt vào và làm khớp cắn giữa hai hàm không đồng nhất, dẫn tới khó khăn trong việc ăn nhai. Thậm chí làm lệch cấu trúc mặt, trật khớp thái dương và gây biến đổi giọng nói.

Do đó, để biết được trường hợp của mình niềng răng 1 hàm có được không, bạn cần đến nha khoa thăm khám, chụp phim và nhận tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.

2. Các trường hợp được chỉ định niềng răng 1 hàm

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất, bác sĩ sẽ hướng bạn đến phương pháp niềng cho cả 2 hàm. Tuy vậy, nếu tình trạng răng miệng tương tự các trường hợp sau thì bạn vẫn có thể niềng răng 1 hàm.

2.1 Niềng răng 1 hàm cho răng hô

Niềng răng là giải pháp hữu hiệu để khắc phục khuyết điểm răng hô, giúp cải thiện thẩm mỹ của gương mặt và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn.

Rang-ho-nhe-co-the-nieng-1-ham

Răng hô nhẹ có thể niềng 1 hàm

Trường hợp răng chỉ hô nhẹ, hàm dưới không có sai lệch, cung hàm đẹp và răng mọc đều thì bạn có thể niềng răng 1 hàm. Còn với tất cả các trường hợp răng hô còn lại, bác sĩ luôn chỉ định phải niềng cả hai hàm mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn và an toàn cho sức khỏe răng miệng.

2.2 Niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Răng thưa là tình trạng mà khoảng cách giữa các răng khá lớn, có thể nhận thấy bằng mắt thường, gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng sạch sẽ vì dễ bị giắt thức ăn.

Nếu răng của bạn có kẽ hở không quá 3mm ở một hàm thì phương án niềng răng 1 hàm sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp kẽ thưa ít và phải mài chỉnh lại khớp cắn khá nhiều sau khi điều trị.

Còn với răng có kẽ lớn, thưa ở nhiều điểm thì niềng 1 hàm sẽ không đem lại hiệu quả cao do không tạo được khớp răng hàm tốt.

Rang-thua-qua-nhieu-thi-bat-buoc-phai-nieng-ca-2-ham

Răng thưa quá nhiều thì bắt buộc phải niềng cả 2 hàm

2.3 Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Tương tự như răng hô, nếu móm ở mức độ nhẹ, hàm dưới cung răng chuẩn và răng mọc đều thì phương án chỉnh nha 1 hàm vẫn hiệu quả.

Còn với trường hợp móm nặng, răng ở hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên thì bạn bắt buộc phải niềng cả hai hàm. Thậm chí, nếu móm do xương hàm phát triển quá mức, bạn còn phải phẫu thuật nắn chỉnh hàm mới có thể khắc phục được một cách triệt để.

Nieng-rang-1-ham-chu-yeu-duoc-ap-dung-cho-nhung-truong-hop-mom-nhe

Niềng răng 1 hàm chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp móm nhẹ

3. Cần lưu ý những gì khi niềng răng 1 hàm?

Quá trình niềng răng 1 hàm sẽ phức tạp hơn so với niềng cả 2 hàm. Bởi bác sĩ phải điều chỉnh răng ở 1 hàm về vị trí mong muốn mà vẫn phải đảm bảo đúng khớp cắn với hàm còn lại.

Do đó, trước khi quyết định niềng thì bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Thực hiện niềng răng 1 hàm cũng sử dụng các khí cụ chỉnh nha tương tự như niềng ở 2 hàm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tối đa thì bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ về tình trạng răng miệng của bản thân, từ đó lựa chọn phương pháp niềng răng nào là phù hợp nhất.

Lua-chon-phuong-phap-nieng-phu-hop-se-mang-den-ket-qua-tot-nhat

Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp sẽ mang đến kết quả tốt nhất

 • Lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao

Yếu tố quan trọng nhất để một ca niềng răng thành công đó là bác sĩ. Bởi nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì quá trình niềng răng rất dễ bị ảnh hưởng, cụ thể là làm mất sự cân đối giữa 2 hàm và không đạt được tính thẩm mỹ như mong muốn. Khi đó, để niềng lại sẽ còn tốn kém chi phí và mất thời gian hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chọn đúng bác sĩ chuyên về niềng răng, với tay nghề giỏi.

Nếu bạn đang phân vân không biết tình trạng răng của mình có thể niềng răng 1 hàm hay phải niềng cả 2 hàm thì bạn hãy đến ngay nha khoa I-Dent để được bác sĩ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả.

Vệ sinh răng niềng như thế nào?
NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm