Bắt Vít Niềng Răng Là Gì? Tại Sao Cần Bắt Vít Niềng Răng?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
19.10.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Bắt Vít Niềng Răng Là Gì? Tại Sao Cần Bắt Vít Niềng Răng?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Nhằm hỗ trợ dịch chuyển răng của mắc cài và dây cung niềng răng, bác sĩ có thể sẽ sử dụng thêm kỹ thuật bắt vít niềng răng để đảm bảo các răng về đúng vị trí mong muốn. Vậy cắm vít niềng răng để làm gì, chỉ định cho trường hợp nào? Bác sĩ sẽ giải đáp trong bài viết này.

1. Cắm vít (vis) niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng là kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, đặc biệt là niềng răng. Trong quá trình niềng răng, để đảm bảo các răng về đúng vị trí mong muốn thông thường bác sĩ sẽ chỉ định lắp vít niềng răng.. Các vis niềng răng được làm từ chất liệu Titan thuần khiết, đảm bảo tương thích và an toàn với cơ thể.

Thông qua việc điều chỉnh từng chi tiết nhỏ, bác sĩ nha khoa có thể cải thiện dáng răng, điều chỉnh khớp cắn, nâng hàm khi niềng răng. Nhằm mang lại một hàm răng đều đặn cho khách hàng. Quá trình cắm vis khi niềng răng sẽ đòi hỏi sự khéo léo và chính xác của bác sĩ, để giảm bớt áp lực trên nướu răng không gây đau nhức cho người niềng răng.

ky-thuat-bat-vit-nieng-rang

Kỹ thuật bắt vít niềng răng

2. Tại sao phải cắm vis khi niềng răng?

Cắm vít trong quá trình niềng răng là một phần quan trọng của việc điều chỉnh vị trí răng. Theo các bác sĩ CKI tại nha khoa I-DENT, lý do phải đặt vít niềng răng bởi:

 • Điều chỉnh vị trí răng: Các vít răng được sử dụng để điều chỉnh răng từng bước một để đến vị trí mong muốn. Điều này giúp cải thiện vị trí và dáng răng của bệnh nhân.
 • Dễ dàng điều chỉnh: Sử dụng các vis niềng răng cho phép bác sĩ có thể điều chỉnh vị trí răng trong quá trình trình niềng răng, để đáp ứng tốt hơn với nhu cầu cá nhân của mỗi người. Quá trình này không phải lúc nào cũng giống nhau, và cần sự điều chỉnh liên tục.
 • Tiết kiệm thời gian: Bằng cách sử dụng các vít, quá trình niềng răng có thể hoàn thành nhanh hơn.

Vì vậy, việc cắm vít trong quá trình niềng răng là một phần quan trọng để đạt được mục tiêu điều chỉnh răng đạt thẩm mỹ cao nhất.

Dat-vit-nieng-rang-ho-tro-rut-ngan-thoi-gian-nieng-rang

Đặt vít niềng răng hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng

3. Cắm vít niềng răng có đau không?

Quá trình cắm vis niềng răng có thể mang đến một xíu cảm giác khó chịu. Trong suốt quá trình đặt vít bạn sẽ được gây tê nên yên tâm rằng sẽ không đau như bạn tưởng tượng. Cảm giác đau sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của nhiều người nhưng mức độ đau này thường là tạm thời và có thể chịu đựng được. Bạn sẽ quen với vít niềng răng và cảm giác đau sẽ hết sau vài ngày.

Nếu mức độ đau đối với bạn là quá lớn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được kê thuốc giảm đau. Trong trường hợp đặt vít niềng răng đã hơn 1 tuần mà vẫn còn đau, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có phương án điều trị tốt nhất. Điều quan trọng là tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi quá trình niềng răng và đảm không gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Bat-vit-nieng-rang-se-hoi-kho-chiu-trong-vai-ngay-dau

Bắt vít niềng răng sẽ hơi khó chịu trong vài ngày đầu

4. Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Thời gian mà bạn phải cắm vít và giữ niềng răng thường phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng và nhu cầu điều chỉnh bạn. Thời gian cắm vít và giữ niềng răng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Bác sĩ sẽ xác định một kế hoạch điều chỉnh cụ thể dựa trên tình trạng răng của bạn và mục tiêu cuối cùng của quá trình niềng răng. Một số người có thể cần cắm vít và điều chỉnh niềng răng trong khoảng thời gian ngắn hơn, một số người khác có thể cần một quá trình kéo dài hơn để đạt được kết quả mong muốn.

Hầu hết các bác sĩ chuyên môn cao đều có thể dự đoán được khoảng thời gian để tháo vít niềng. Tuy nhiên, đôi lúc cũng sẽ xảy ra một số trường hợp cần cắm vít lâu. Khi các vị trí răng đã được như mong muốn, họ sẽ tháo vít và tiến hành đến giai đoạn duy trì và gắn chốt để giữ cho răng duy trì vị trí mới.

Thoi-gian-cam-vit-tuy-thuoc-vao-tinh-trang-rang-moi-nguoi

Thời gian cắm vít tùy thuộc vào tình trạng răng mỗi người

Band niềng răng là gì? Gắn có đau không?

5. Cắm vít niềng răng bị sưng bị phải sao?

Sưng và khó chịu là một phản ứng thường thấy sau khi cắm vít trong quá trình niềng răng. Đây là một số cách để giảm sưng và cảm giác khó chịu sau khi vít được cắm:

 • Chườm lạnh: Đặt túi chườm lạnh lên vùng bị sưng trong khoảng thời gian ngắn. Túi chườm lạnh có thể giúp giảm sưng và giảm đau.
 • Thuốc giảm đau: Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau và khó chịu.
 • Hạn chế thức ăn: Trong vài ngày sau khi cắm vít, hạn chế thức ăn mềm và không nghiến răng vào phía vùng răng cắm vít.
 • Tuân theo hướng dẫn: Tuân theo mọi hướng dẫn từ bác sĩ về cách chăm sóc niềng răng và vùng răng cắm vít.

Nếu sưng tăng lên hoặc có các triệu chứng không bình thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để kiểm tra lại.

Tuan-theo-huong-dan-cua-bac-si-trong-qua-trinh-cam-vit-nieng-rang

Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình cắm vít niềng răng

Trước và sau khi niềng răng có thay đổi gì không?

6. Những trường hợp cần bắt vít niềng răng?

Tất cả trường hợp cần niềng răng liên quan đến việc điều chỉnh vị trí răng để cải thiện chức năng và thẩm mỹ đều có thể cần bắt vít niềng răng:

 • Răng bị sai lệch: Niềng răng được sử dụng để đưa răng về đúng vị trí, giúp cải thiện sự chính xác của hàm răng và điều chỉnh khớp cắn.
 • Khoảng trống răng quá hẹp hoặc quá thưa: Niềng răng có thể được sử dụng để mở rộng hoặc thu hẹp hàm răng, tạo ra không gian cho răng còn thiếu hoặc giảm thiểu khoảng trống giữa răng.
 • Hàm răng không cân đối: Niềng răng có thể được sử dụng để điều chỉnh vị trí của răng, làm cho hàm răng trở nên cân đối và giảm thiểu vấn đề về cắn khó khăn.

Bat-vit-nieng-rang-khi-rang-lech-lac-khong-can-doi

Bắt vít niềng răng khi răng lệch lạc, không cân đối

Để biết chính xác tình trạng của mình có cần cắm vít niềng răng hay không, bạn nên đến nha khoa uy tín và gặp bác sĩ để kiểm tra. Đây là kỹ thuật khá phức tạp và sẽ phát huy kết quả tối đa nếu được áp dụng đúng tình trạng răng. Chính vì vậy, việc lựa chọn một nha khoa uy tín, một bác sĩ chuyên môn cao sẽ giúp bạn đạt kết quả niềng răng tốt nhất.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm