Niềng Răng Xong Có Cần Đeo Hàm Duy Trì? Đeo Trong Bao Lâu?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
19.10.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng Răng Xong Có Cần Đeo Hàm Duy Trì? Đeo Trong Bao Lâu?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng và hoàn thành quá trình dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đeo hàm duy trì. Vậy đeo hàm duy trì để làm gì? Đeo trong bao lâu? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hàm duy trì cho bạn.

1. Hàm duy trì là gì?

Sau một thời gian dài niềng răng, mặc dù nhờ lực siết của khí cụ mà răng đã về đúng vị trí, nhìn qua bằng mắt thường có thể thấy răng đã thẳng đều. Tuy nhiên, thực tế là răng chưa hoàn toàn cố định trong xương ổ răng.

Khi chúng ta ăn nhai hằng ngày, răng vẫn có thể bị xô lệch, chạy lại vị trí cũ. Do đó, cần một dụng cụ hỗ trợ đặc biệt như hàm duy trì để giữ hiệu quả niềng răng. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng.

Hàm duy trì được bác sĩ chỉ định sử dụng sau khi kết thúc quá trình niềng răng, có 2 dạng là: cố định và tháo lắp. Bệnh nhân có thể lựa chọn loại khay nhựa, hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định.

Ham-duy-tri-giu-cho-rang-on-dinh-khong-bi-chay-sau-khi-thao-nieng

Hàm duy trì giữ cho răng ổn định, không bị chạy sau khi tháo niềng

2. Niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không?

Với thắc mắc niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không, thì các bác sĩ đều khuyến cáo là nên thực hiện. Trong quá trình niềng răng, xương hàm và răng phải chịu tác động lớn từ lực kéo của mắc cài, dây cung nên thời điểm sau tháo niềng rất dễ nhạy cảm và răng vẫn chưa hoàn toàn ổn định trong xương hàm. Tuy nhiên, chúng vẫn phải đảm nhiệm chức năng nhai nghiền thức ăn nên rất dễ bị xô lệch về vị trí ban đầu.

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu cũng cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc. Vì vậy, sau quá trình niềng răng cần đeo hàm duy trì để ổn định răng và các tổ chức quanh răng trong ít nhất 1 năm. Nếu không đeo hàm duy trì thì trong quá trình ăn nhai các tổ chức này sẽ có xu hướng trở bị lệch lạc trở lại.

Nen-deo-ham-duy-tri-de-giu-ket-qua-nieng-rang-dai-lau

Nên đeo hàm duy trì để giữ kết quả niềng răng dài lâu

Các lưu ý khi niềng răng mà bạn cần biết?

3. Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu?

Sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sẽ không kéo dài như thời gian niềng răng, dao động trong khoảng 6 – 12 tháng. Tuy vậy, tùy theo cơ địa của mỗi người mà thời gian có thể kéo dài hơn.

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân phải đeo hàm 24/24. Sau đó thời gian đeo mỗi ngày có thể giảm xuống 20 giờ và càng về cuối thì càng ngắn hơn.

Trường hợp phải đeo hàm duy trì trên 1 năm, lúc này bệnh nhân không cần đeo hàm duy trì mỗi ngày, mà sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm từ 3 – 4 ngày trong tuần để hỗ trợ kết quả niềng răng.

Trong thời gian đeo hàm, bệnh nhân cũng nên đi tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi kết quả niềng răng, đảm bảo răng ổn định và không bị dịch chuyển.

Thoi-gian-deo-ham-duy-tri-tu-6-–-12-thang

Thời gian đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng

4. Lưu ý cách chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì

Bên cạnh thắc mắc sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu, nhiều người cũng quan tâm đến cách chăm sóc răng miệng khi mang hàm duy trì. Dưới đây là những lưu ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Khi đeo hàm duy trì, việc vệ sinh răng càng phải được chú trọng. Bệnh nhân nên sử dụng bàn chải đánh răng cho người niềng răng. Sau đó dùng thêm nước súc miệng, máy tăm nước, chỉ nha khoa để triệt để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn bám trên răng.
 • Hàm duy trì cần được vệ sinh hàng ngày. Lưu ý không đánh rửa hàm quá mạnh và không vệ sinh bằng nước nóng vì có thể làm hàm nhựa bị biến dạng.
 • Cất giữ hàm trong hộp riêng biệt khi không đeo để tránh thất lạc.
 • Không tháo hàm duy trì quá nhiều, chỉ tháo ra khi cần thiết.
 • Báo ngay cho bác sĩ làm lại hàm nếu bị mất, hư hỏng.
Máy tăm nước WaterBeam có tốt không? Ai nên dùng?

Ve-sinh-rang-sach-se-moi-ngay-de-ngan-chan-benh-ly-rang-mieng

Vệ sinh răng sạch sẽ mỗi ngày để ngăn chặn bệnh lý răng miệng

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là vô cùng quan trọng. Do đó, bạn hãy tuân thủ và làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, để bảo vệ kết quả niềng răng, tránh răng chạy, xô lệch về vị trí ban đầu.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm