Răng Bể Lớn Có Bọc Sứ Được Không?
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Răng Bể Lớn Có Bọc Sứ Được Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Thói quen cắn thức ăn cứng, dùng răng mở nắp các vật dụng hoặc tai nạn có thể khiến răng bị bể lớn. Nếu để lâu không điều trị có thể khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy, nặng hơn phải nhổ bỏ răng để bảo vệ các răng kế cận. Vì thế trong  các trường hợp răng bị bể, bác sĩ chỉ định bọc sứ để bảo vệ chân răng.

1. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị bể, mẻ, gãy vỡ

Răng sứ bị bể không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây suy giảm sức khỏe răng miệng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị bể, mẻ, gãy vỡ,…như:

 • Do thói quen ăn thức ăn cứng và dùng răng mở nắp chai
 • Do thiếu hụt canxi dẫn đến răng việc thiếu hụt chất nuôi răng khiến răng dễ bị mẻ vỡ mỗi khi có tác động.
 • Do mắc các bệnh lý răng miệng hoặc do có sự thay đổi hoocmon bên trong cơ thể khiến răng không được hoàn thiện và sinh ra những vết nứt, bể trên răng hoặc men răng mất hoàn toàn.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị bể, mẻ, gãy...

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị bể, mẻ, gãy…

2. Răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Trường hợp răng bị bể, vỡ, mẻ lớn hoặc thậm chí bị gãy ngang thân răng thì bọc răng sứ là một giải pháp phù hợp nhất bởi đây là phương pháp mang lại độ bền khá cao so với trám răng.

Dù răng bị bể do bất kỳ nguyên nhân nào thì việc điều trị đều được đặt lên hàng đầu. Để có thể biết được tình trạng của bạn có bọc sứ được hay không thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức độ hư tổn của răng. Nếu răng hư tổn không quá nhiều, chân răng chưa bị tổn thương nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ để bảo tồn chân răng. Đồng thời ngăn chặn vi khuẩn xâm lấn các răng kế cận.

Trong trường hợp răng đã bị hư tổn quá nhiều, bác sĩ phải tiến hành nhổ bỏ để bảo vệ các răng kế cận. Trường hợp này bạn có thể trồng răng Implant để cải thiện chức năng ăn nhai.

Răng bị bể lớn phải tiến hành nhổ và trồng răng implant

Răng bị bể lớn phải tiến hành nhổ và trồng răng implant

3. Những lợi ích khi bọc răng sứ mang lại

Bọc răng sứ là phương pháp được khá nhiều người biết đến hiện nay. Một số trường hợp răng bị bể lớn, bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ để cải thiện cấu trúc răng. Phương án này mang lại khá nhiều những lợi ích như sau:

 • Cải thiện tính thẩm mỹ răng

Khi răng bị bể sẽ tạo ra một khoảng trống lớn, nếu ở vị trí răng cửa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Phương pháp bọc răng sứ có thể giúp khôi phục lại cấu trúc răng như thật. Bác sĩ có thể tùy chỉnh khuôn răng, màu sắc để giống với răng thật nhất.

 • Cải thiện chức năng ăn nhai

Một vài trường hợp răng thật bị bể quá nhiều răng sẽ ảnh hưởng không ít đến khả năng cắn xé thức ăn. Ngoài ra, bạn phải chịu các trạng thái như khó chịu, ê buốt mỗi khi ăn uống. Phương án bọc sứ không chỉ giúp hoàn thiện bề mặt răng còn gián tiếp cải thiện chức năng ăn nhai.

 • Ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và lây lan sang các răng kế cận

Nếu để tình trạng bể răng quá lâu, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập và lây lan những chiếc răng kế cận. Chính vì thế, phương án bọc sứ là giải pháp ngăn chặn tình trạng này, bảo vệ răng một cách toàn diện.

 • Thời gian sử dụng lâu dài

So với phương án trám răng, bọc sứ có thời gian sử dụng lâu hơn từ 5 năm. Thậm chí, răng sứ còn có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Cải thiện tính thẩm mỹ răng

Cải thiện tính thẩm mỹ răng

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm