Khi Nào Nên Và Không Nên Bọc Răng Sứ?
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Khi Nào Nên Và Không Nên Bọc Răng Sứ?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Răng không đều, răng tối màu, răng thưa, răng sâu, răng hô … là những trường hợp nên bọc răng sứ. Hiện có nhiều phương pháp để giải quyết các tình trạng trên. Trong đó, bọc răng sứ là phương án được nhiều người tìm hiểu, chọn lựa.

1. Khi nào nên bọc răng sứ?

Những trường hợp nên bọc răng sứ:

 • Khi răng bị sâu, viêm tủy, vỡ lớn
 • Khi răng thưa kẽ, lệch lạc, hở kẽ, răng hô nhẹ
 • Khi răng nhiễm màu và sủ dụng các phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả
 • Khi bị mất một hoặc nhiều răng, bác sĩ sẽ chỉ định làm cầu răng sứ để khôi phục răng đã mất

1.1 Bọc sứ cho răng sâu

Bọc răng sứ cho răng sâu được không? Bệnh nhân bị sâu răng nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tủy, hoại tử tủy, nhiễm trùng răng và các biến chứng nguy hiểm khác.

Phương pháp trám răng mà các nha khoa thường áp dụng cho những trường hợp sâu răng ở giai đoạn đầu là thực hiện trám răng composite thẩm mỹ. Chất trám sẽ ngăn chặn không cho vi khuẩn, hóa chất, nhiệt độ tấn công vào bên trong răng gây hại tủy.

Đối với những trường hợp răng sâu lớn, đã lấy tủy thì phương pháp trám răng thông thường không có tác dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân răng, nếu vẫn vững chắc có thể thực hiện bọc răng sứ để ngăn chặn tình trạng sâu răng.

Phần răng sứ bọc bên ngoài sẽ bảo vệ cùi răng thật tránh những tác động bên ngoài, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng một cách triệt để.

1.2 Bọc sứ cho răng hư, răng chữa tủy

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Răng bị chết tủy sẽ rất dễ bị giòn và gãy. Phương pháp bọc răng sứ bảo vệ răng thật bên trong. Khi quá trình chữa tủy hoàn tất, bạn sẽ có một hàm răng đều, khỏe, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Răng sau khi chữa tủy sẽ rất yếu, nếu không tiến hành bọc sứ sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, hư tổn. dễ dàng mất răng vĩnh viễn.

Bọc sứ cho răng hư, chữa tủy

Bọc sứ cho răng hư, chữa tủy

1.3 Bọc sứ cho răng không đều

Đối với những trường hợp răng mọc không đều, mọc nghiêng, mọc lệch,… thì bọc răng sứ là phương pháp mang lại cho bạn hàm răng đều, đẹp, đảm bảo thẩm mỹ cao. Bọc răng sứ cho răng không đều sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng.

Bệnh nhân nên thực hiện bọc răng sứ toàn hàm sẽ mang lại hiệu quả toàn diện, thay đổi thẩm mỹ toàn bộ hàm răng.

1.4 Bọc sứ cho răng hô, móm

Trong những trường hợp hô móm có nguyên nhân từ răng chứ không phải do xương hàm thì bọc sứ cho răng hô, móm có thể giải quyết được.

Khi răng mọc chìa ra ngoài, ôm lấy răng hàm đối diện, bằng việc mài đi những chiếc cùi răng thật, phần răng sứ thay thế sẽ đảm bảo được chế tác đúng khớp cắn. Mang lại cho bệnh nhân một hàm răng đều, đẹp, khớp cắn chuẩn.

Bọc sứ cho răng hô, móm

Bọc sứ cho răng hô, móm

1.5 Bọc sứ cho răng thưa, hở kẽ

Phương pháp trám thẩm mỹ sẽ không có hiệu quả với những trường hợp răng bị thưa nhiều do dễ bong tróc và thiếu thẩm mỹ.

Trong những trường hợp này bạn nên tiến hành bọc sứ cho răng thưa để che đi các kẽ hở giữa các răng, không gây thêm trở ngại trong vấn đề ăn uống, thẩm mỹ. Bọc răng sứ cũng giống răng thật hơn, không khiến bạn ngại ngùng khi giao tiếp.

Những lợi ích bọc sứ răng khểnh mang lại

1.6 Bọc sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng

Người bị nghiện thuốc lá lâu ngày, ăn uống nhiều thực phẩm màu, không vệ sinh răng kỹ càng; trẻ em có răng bị nhiễm màu tetracyclin do mẹ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai và nhiều nguyên nhân khác khiến răng bị nhiễm màu nặng.

Đối với những trường hợp này, việc tẩy trắng răng sẽ không có tác dụng. Phương pháp bọc răng sứ cho răng ố vàng sẽ giúp bạn có một hàm răng trắng đẹp, đều màu.

Bọc sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng

Bọc sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng

2. Những trường hợp không nên bọc răng sứ

2.1 Sai lệch khớp cắn nặng do cấu trúc xương hàm

Đối với những trường hợp sai lệch khớp cắn (hô, móm) do cấu trúc xương hàm thì phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ không có tác dụng. Bạn bắt buộc phải phẫu thuật, đưa xương hàm về đúng vị trí khớp cắn.

2.2 Răng quá nhạy cảm

Nếu răng bạn là loại răng quá nhạy cảm thì bạn cũng không nên bọc răng sứ. Vì trong quá trình trồng răng sứ bắt buộc phải tiến hành mài cùi răng thật. Công đoạn này sẽ làm tổn thương đến cấu trúc răng thật, khiến răng càng trở nên nhạy cảm hơn, khiến bạn không thể ăn uống bình thường được.

2.3 Răng bị lung lay

Đối với người trưởng thành, khi răng đã bị lung lay thì đồng nghĩa với việc răng đó không còn sử dụng được nữa. Chân răng đã không còn chắc chắn, cộng thêm việc mài cùi răng thì chỉ làm răng yếu hơn, không hề có tác dụng ăn nhai, thẩm mỹ. Đối với trường hợp răng lung lay, tốt nhất là bạn nên nhổ bỏ và trồng răng mới.

2.4 Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng

Đối với những trường hợp này, việc điều trị theo các phương pháp khác hoàn toàn không có tác dụng phục hồi răng thật. Răng bị hư hại, nhiễm trùng nặng cũng không thể thực hiện mài cùi để bọc sứ.Trường hợp nên cũng nên nhổ bỏ răng, trồng lại răng giả.

3. Răng đã trám có bọc sứ được không?

Răng trám có bọc sứ được không? Câu trả lời là răng đã trám hoàn toàn có thể bọc răng sứ được. Bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng trám bị hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng sau khi trám. Mão răng sứ thay thế miếng trám cũ và bảo vệ răng tốt hơn, cải thiện cả hình dáng và màu sắc cho răng thật.

Các trường hợp nên thay lớp trám cũ thành bọc sứ:

 • Răng đã trám bị nhức

Kỹ thuật trám không đạt hiểu quả, răng có thể bị viêm gây đau nhức răng đã trám.

 • Răng đã trám bị mẻ, bể

Trám răng chỉ là phương pháp phục hình tạm thời, miếng trám bị bong tróc, mẻ hoặc bể sau một thời gian dài sử dụng.

 • Răng trám bị sâu lại

Răng đã trám vẫn có nguy cơ bị sâu lại do tắc động của môi trường trong khoang miệng và việc vệ sinh răng miệng không sạch.

 • Răng trám bị xỉn màu

Chất liệu trám răng rất dễ bám màu nếu bệnh nhân thường xuyên sử dụng thực phẩm có màu đậm như cà ri, cà phê hoặc hút thuốc lá lâu ngày. Việc trám thay mới hoặc bọc răng sứ là cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

Bảng giá răng sứ chuẩn nhất tại Nha khoa I-DENT

4. Lợi ích của việc bọc răng sứ 

Không chỉ giải quyết được các vấn đề hư tổn của răng miệng, bọc răng sứ  còn mang tới những hiệu quả nổi bật:

 • Nâng cao chức năng ăn nhai

Răng sứ sau khi bọc khít đều và có độ bền, độ chịu lực cao (từ 360 – 900MPa, trong khi răng thật là 80 – 120MPa).

 • Bảo vệ răng thật

Việc bọc răng sứ bên ngoài giúp ngăn ngừa thức ăn, mảng bám, vi khuẩn xâm nhập và phá hủy răng thật. Lớp sứ cứng chắc còn giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng, viêm tủy, nứt nẻ răng tiếp diễn.

 • Cải thiện phát âm

Tất cả các vấn đề về biến đổi phát âm, không chuẩn tông, không tròn vành rõ chữ sẽ được giải quyết khi bạn có một hàm răng đều, đẹp. Điều đó giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hoặc khi đứng trước đám đông.

 • Thoải mái, thuận tiện

So với việc đeo niềng răng thì trường hợp bọc răng sứ không gây cản trở trong hoạt động cơ miệng hay gây tổn thương các mô mềm. Việc vệ sinh răng miệng cũng đơn giản và không có quá nhiều yêu cầu, phức tạp.

Hàm răng đều đẹp, tự nhiên hơn sau khi bọc răng sứ

Hàm răng đều đẹp, tự nhiên hơn sau khi bọc răng sứ 

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm