Nhổ Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?
Kiến thức tổng hợp
26.12.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Nhổ Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Khi bác sĩ chỉ định nhổ răng, đây là phương án cuối cùng để bảo vệ các răng còn lại. Kỹ thuật nhổ răng không quá phức tạp nhưng nếu thực hiện không đúng chuẩn sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nhổ răng có quá ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và làm thế nào để nhổ răng an toàn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn.

1. Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Khi răng gặp vấn đề bệnh lý và không thể bảo tồn, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Nhổ răng là một kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp nhưng nếu thực hiện sai kỹ thuật thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Máu chảy kéo dài

Sau khi nhổ răng sẽ có hiện tượng máu chảy trong vài ngày đầu. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài là một điều vô cùng nguy hiểm. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa ngay để được kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

 • Nhiễm trùng, áp xe

Trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng sẽ có hiện tượng sưng nhẹ. Nhưng nếu vết thương ngày càng to và xuất hiện mủ. Nguyên nhân có thể do các dụng cụ trong quá trình thực hiện nhổ răng hoặc bệnh nhân không thực hiện vệ sinh răng miệng đúng hướng dẫn có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng, áp xe.

 • Tổn thương dây thần kinh

Một số vị trí nhổ răng phức tạp như răng khôn, răng mọc ngầm,…đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ bác sĩ. Nhưng nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật có thể va chạm vào hệ thống dây thần kinh.

nho-rang-co-anh-huong-gi-khong

Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

2. Những trường hợp cần phải nhổ răng

Nhổ răng không ít nhiều cũng sẽ gây cho chúng ta nhiều bất lợi trong cuộc sống. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trong trường hợp thực sự cần thiết:

 • Răng bị sâu

Răng bị sâu ở giai đoạn đầu, bác sĩ chỉ cần loại bỏ ổ sâu răng và tiến hành trám răng. Nhưng nếu mức độ sâu quá nặng hoặc men răng đã bị hư hỏng bắt buộc phải nhổ răng. Điều này giúp bảo vệ các răng kế cận.

 • Răng viêm tủy

Răng bị viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến ổ nhiễm trùng lan rộng tạo thành những ổ viêm ở chân răng. Hậu quả của tình trạng này là gây tổn thương nặng cho chân răng dẫn đến hoại tử tủy ở răng giai đoạn cuối mà không còn khả năng điều trị. Khi tình trạng đã đạt đến mức này, bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng.

 • Viêm nha chu

Bệnh nhân bị bệnh nha chu ở cấp độ nghiêm trọng, với tình trạng tiêu xương nhiều, nướu bị tụt thấp hoặc chân răng không còn bám vững khiến răng lung lay, dễ rụng. Với tình trạng này, nhổ răng là điều không thể tránh khỏi.

 • Răng khôn gặp bệnh lý

Khách hàng bị bệnh nha chu ở cấp độ nghiêm trọng, với tình trạng tiêu xương nhiều, nướu bị tụt thấp hoặc chân răng không còn bám vững khiến răng lung lay, dễ rụng. Với tình trạng này, nhổ răng là điều không thể tránh khỏi.

Nhung-truong-hop-can-phai-nho-rang

Những trường hợp cần phải nhổ răng

3. Làm thế nào để nhổ răng an toàn?

Để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chọn nhổ răng tại cơ sở nha khoa uy tín

Các cơ sở nha khoa uy tín luôn trang bị đầy đủ những hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đồng thời đội ngũ bác sĩ cũng sẽ là người có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm với kỹ thuật nhổ răng. Hội tụ đầy đủ những yếu tố này sẽ giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng và an toàn.

 • Thăm khám trước nhổ răng

Thăm khám trước nhổ răng sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Một số yêu cầu cần thực hiện trước khi nhổ răng như chụp phim X-Quang, chụp phim 3D hiển thị mật độ xương hàm,… Qua đó, đảm bảo an toàn hơn trong suốt quá trình thực hiện nhổ răng.

 • Chăm sóc sau khi nhổ răng

Bác sĩ sẽ cung cấp các hướng dẫn về chăm sóc sau khi nhổ răng, bao gồm cách làm sạch vùng nhổ, việc sử dụng thuốc giảm đau và bất kỳ hạn chế nào về ăn uống hoặc hoạt động.

 • Theo dõi vết thương

Nhổ răng ở những vị trí nguy hiểm như răng mọc ngầm đòi hỏi bác sĩ phải rạch nướu để lấy chiếc răng ra ngoài. Chính vì thế, giai đoạn sau nhổ răng đòi hỏi cả bạn và bác sĩ phải theo dõi xuyên suốt vết thương để đảm bảo an toàn sau nhổ răng.

Theo-doi-vet-thuong-dam-bao-an-toan-sau-khi-nho-rang

Theo dõi vết thương đảm bảo an toàn sau khi nhổ răng

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm