Sau Nhổ Răng Bao Lâu Thì Lành?
Kiến thức tổng hợp
22.12.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Sau Nhổ Răng Bao Lâu Thì Lành?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Việc lành thương sau khi nhổ răng thường kéo dài khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, thời gian hồi phục sau khi nhổ răng có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn về thời gian lành thương sau khi nhổ răng.

1. Nhổ răng bao lâu thì lành?

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng thông thường từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, mỗi người có một cơ địa khác nhau nên thời gian lành thương sau khi nhổ răng chắc chắn sẽ không đồng nhất.

Một số trường hợp lành thương nhanh trong hôm sau, một số khác lại cần nhiều thời gian hơn khoảng 1-2 tuần để vết thương được lành hẳn. Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng diễn ra như sau:

 • Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng

Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác đau và sưng tại vị trí nhổ răng. Vì khả năng chịu đau của mỗi người là khác nhau, nếu bạn cảm thấy đau vượt quá sức chịu đựng thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

 • 2-3 ngày sau

Tình trạng sưng miệng và má đã được thuyên giảm. Lúc này bạn đã có thể ăn uống một số món ăn lỏng như cháo, súp,…

 • 7-14 ngày sau đó

Sau khoảng 7-14 ngày sau khi nhổ răng, vết thương tại vị trí nhổ răng đã lành hoàn toàn. Nếu trong điều kiện lý tưởng, bạn sẽ không còn thấy đau và mọi hoạt động sinh hoạt đã có thể diễn ra bình thường.

 • 2-4 tháng

Vết thương đã được liền lại. Trong vòng 6-8 tháng tiếp theo, phần lợi cũng như các đường viền sẽ trở nên liền lạc hơn trước. Tuy nhiên trừ trường hợp nhổ răng khôn, những vị trí khác bạn cần có kế hoạch trồng răng Implant sớm để hạn chế tiêu xương hàm.

Theo bạn nên nhổ răng khi nào là thích hợp?

Qua-trinh-phuc-hoi-sau-khi-nho-rang

Quá trình phục hồi sau khi nhổ răng

2. Nhổ răng xong đau mấy ngày?

Nhổ răng bao lâu thì hết đau? Thông thường cảm giác đau sẽ giảm dần và chấm dứt trong vòng 1 tuần sau khi nhổ răng. Trường hợp, đau nhức vẫn kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên quay lại để nha sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Nhiều người vẫn có phần sợ hãi và lo lắng cảm giác đau nhức, khó chịu mỗi khi nhổ răng. Tuy nhiên với nền công nghệ kỹ thuật nha khoa tiên tiến như hiện nay, cùng tay nghề chuyên môn của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là quá trình nhổ răng sẽ diễn ra rất nhanh chóng và nhẹ nhàng, chỉ khoảng 5 phút cho một ca dễ thực hiện và dưới 30 phút đối với răng mọc ngầm.

Thoi-gian-dau-tuy-thuoc-vao-co-dia-moi-nguoi

Thời gian đau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành thương sau nhổ răng

 • Tay nghề của bác sĩ

Đây là yếu tố tiên quyết quyết định đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng. Một số vị trí đòi hỏi mức độ phức tạp như: Răng khôn, răng mọc ngầm, răng nhai lớn,…nếu bác sĩ thực hiện không đúng chuẩn, không được xử lý khéo có thể dẫn đến tình trạng sót chân răng, ảnh hưởng đến vết thương và đến dây thần kinh trên mặt.

 • Vị trí răng cần nhổ và phương pháp nhổ răng

Tùy vào vị trí răng cần nhổ dễ hay khó mà sẽ có những phương pháp xử lý khác nhau. Đặc biệt là những vị trí như răng hàm lớn, răng khôn mọc ngang, mọc ngầm hay răng sâu nặng, cần xác định phương pháp nhổ răng phù hợp, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh và quá trình lành thương của bệnh nhân.

 • Cơ địa và sức khỏe bệnh nhân

Nếu bệnh nhân có các tiền sử bệnh lý như tiểu đường, béo phì hay có sức đề kháng yếu thì thời gian lành thương sau nhổ răng sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi, có sức khỏe tốt sẽ phục hồi nhanh hơn người lớn tuổi.

 • Cách chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống

Sau khi nhổ răng, bạn vẫn nên duy trì thói quen chăm sóc răng miệng. Đồng thời bệnh nhân cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, khéo léo để thức ăn không làm ảnh hưởng đến huyệt ổ răng. Nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, tránh các loại thức ăn lạnh hoặc cay nóng.

Thuc-hien-cham-soc-rang-mieng-va-an-uong-hop-ly-sau-khi-nho-rang

Chăm sóc răng miệng đúng cách và ăn uống hợp lý sau khi nhổ răng

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm