Mất Răng Có Niềng Được Không?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
01.08.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Mất Răng Có Niềng Được Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Người mất 1 răng hoặc một vài răng chưa muốn trồng răng thì thường có thắc mắc rằng mất răng có niềng được không? Vì theo quan điểm của nhiều người cho rằng, niềng răng giúp dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn nên sẽ giúp lấp đầy khoảng trống mất răng. Vậy thực hư quan điểm này như thế nào?

1. Nguyên nhân gây mất răng

Mất răng do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng dù là nguyên nhân nào cũng khiến cho bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Điểm danh một số nguyên nhân thường gặp nhất như:

 • Do ý thức chăm sóc răng miệng kém

Nhiều người chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng hoặc quy trình chăm sóc răng chưa đúng cách cũng khiến cho răng bị hư tổn. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng mất răng. Trong trường hợp phát hiện sớm thì mức độ hư răng sẽ nhẹ, nếu không tình trạng sẽ ngày càng nặng có thể dẫn đến việc mất răng toàn hàm.

 • Do tai nạn, chấn thương

Nhiều trường hợp mất răng do không may bị tai nạn, chấn thương gây ra. Nếu không có biện pháp cải thiện mà để trống răng quá lâu, sẽ có nguy cơ gây tiêu xương hàm.

 • Thay đổi hormone trong cơ thể

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ có sự thay đổi hormone. Trong trường hợp này, phụ nữ rất dễ gặp phải tình trạng mất răng.

 • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt cũng có thể gây nên những mảng bám. Đây chính là môi trường thuận lợi của các bệnh lý răng miệng. Chính là tiền đề cho việc mất răng.

Mat-rang-do-che-do-an-uong-khong-khoa-hoc

Mất răng do chế độ ăn uống không khoa học

Lưu ý khi niềng răng bạn nên biết

2. Hậu quả của việc mất răng

Mất răng gây ra nhiều hậu quả cho người bệnh. Có thể kể đến như:

 • Khó khăn trong việc ăn uống
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt
 • Tiêu xương hàm
 • Má hóp, lão hoá sớm
 • Ảnh hưởng đến các răng xung quanh
 • Thường xuyên có cảm giác đau đầu, đau khớp thái dương hàm

Mat-rang-lau-nam-do-tieu-xuong-ham

Mất răng lâu năm do tiêu xương hàm

Có nên niềng 2 răng cửa không?

3. Mất răng có niềng được không?

3.1 Mất răng lâu năm có niềng được không?

Người mất răng vẫn có thể niềng lại được. Thậm chí việc mất răng chính là cơ hội thuận lợi để các răng dịch chuyển về đúng vị trí lý tưởng. Tuy nhiên, niềng răng chỉ được áp dụng cho những trường hợp mất răng không quá lâu. Nếu bạn đã mất răng lâu năm, khả năng cao là không thể niềng răng để cải thiện. Ngược lại, việc để trống răng quá lâu còn có khiến bạn gặp phải tình trạng tiêu xương hàm. Lúc này, bạn có thể chọn phương án trồng răng Implant để cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ.

Mat-rang-co-the-cai-thien-bang-nieng-rang

Mất răng có thể cải thiện bằng niềng răng

Tại sao cần nhổ răng khi niềng?

3.2 Mất răng số 2 có niềng được không?

Răng số 2 hay còn được gọi là răng cửa. Việc mất răng cửa có thể khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Đồng thời việc ăn uống một số món ăn yêu thích cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu chỉ mất duy nhất 1 chiếc răng ở vị trí số 2 hoặc thậm chí là mất 2 răng cửa, bạn vẫn có cơ hội cải thiện bằng cách niềng răng.

Nieng-rang-bi-trong-rang-so-2

Niềng răng khi bị trống răng số 2

3.3 Mất răng số 3 có niềng được không?

Răng số 3 vẫn thuộc nhóm răng cối nhỏ, nên việc niềng răng vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn bị mất đến 3 răng, cần có chỉ định của bác sĩ mới có thể biết được câu trả lời chính xác. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định rằng mất 3 răng có niềng được không, răng bạn có đủ điều kiện để niềng răng hoặc xương hàm có bị tiêu nhiều hay chưa,…

Nieng-rang-mat-so-3

Niềng răng khi mất răng số 3

3.4 Mất răng số 5 có niềng được không?

Mất răng số 5 vẫn có thể niềng răng nếu răng không bị thưa hoặc nếu xương hàm đáp ứng đủ điều kiện. Với tình huống mất 5 răng thì câu trả trả lời là không thể niềng răng. Mất 5 răng là một tình trạng mất răng khá nặng, không thể nào khắc phục bằng phương án niềng răng. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể chọn các phương án trồng răng giả để cải thiện. Trồng răng Implant là một trong những phương án trồng răng giả được nhiều bác sĩ ưu tiên lựa chọn.

Nieng-rang-so-5

Mất răng số 5 có niềng được không?

Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín TPHCM
NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm