Niềng răng thay đổi như thế nào? Có làm thay đổi xương hàm?
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
25.07.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Niềng răng thay đổi như thế nào? Có làm thay đổi xương hàm?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
  • Giám đốc Nha khoa I-DENT
  • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Chỉnh nha là phương pháp giúp cải thiện các khiếm khuyết của răng. Đã có nhiều người cho biết rằng sau khi tháo niềng bản thân cảm thấy xinh đẹp hơn rất nhiều. Một số ít còn nhận ra khuôn mặt trở nên cân đối hơn. Vậy niềng răng có giúp mặt cân đối không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết.

1. Niềng răng có thay đổi xương hàm không?

Niềng răng là giải pháp cải thiện các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,…Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ (dây cung niềng răng, band niềng răng,…), mắc cài để gắn vào răng và bắt vít niềng răng. Và sử dụng một lực kéo phù hợp để dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn. Trên lý thuyết, những thay đổi khi niềng răng chỉ xuất hiện ở răng, xương hàm sẽ không có sự thay đổi. Nhưng thực tế cho thấy rằng, rất nhiều bác sĩ tay nghề giỏi có thể lên phác đồ điều trị để thay đổi vị trí của răng và có một chút thay đổi xương hàm. Đặc biệt với đối tượng là trẻ em, xương hàm sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn khi niềng răng.

Xương-hàm-nhỏ-hơn-khi-niềng-răng

Xương hàm nhỏ hơn khi niềng răng

2. Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng có thay làm thay đổi khuôn mặt không? Câu trả lời là Có. Niềng răng làm thay đổi vị trí các chiếc răng, giúp cung răng tròn và đều đặn hơn. Chính vì thế, niềng răng sẽ làm thay đổi khuôn mặt của bạn. Tuy nhiên, để khuôn mặt có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực thì bạn cần chọn nha khoa uy tín để thực hiện. Tránh chọn những địa chỉ niềng răng kém chất lượng, phác đồ điều trị không đạt chuẩn.

2.1 Niềng răng móm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Niềng răng sẽ giúp khuôn mặt trở nên cân đối hơn. Trong các trường hợp cung hàm to do kích cỡ răng quá lớn, khi niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. Động tác nhổ răng khôn phần nào cũng giúp mặt gọn hơn. Như vậy, ngoài việc giúp khuôn mặt cân đối 2 bên, niềng răng giúp mặt thon gọn hơn.

Niềng răng giúp khuôn mặt cân đối

Niềng răng giúp khuôn mặt cân đối

2.2 Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Người niềng răng hô chắc chắn có mong muốn rằng hàm răng sẽ không còn hô sau khi niềng. Nhưng thực tế niềng răng mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Ngoài việc cải thiện tình trạng hô, niềng răng hô sẽ giúp khuôn mặt thon gọn và cân đối hơn. Một số trường hợp bị gò má cao cũng sẽ được cải thiện sau khi tháo niềng.

Niềng răng hô giúp khuôn mặt thon gọn

Trước và sau khi niềng răng – Niềng răng hô giúp khuôn mặt thon gọn

Nâng hàm khi niềng răng có tác dụng gì?

3. Trường hợp nào niềng răng không làm thay đổi khuôn mặt?

Một số trường hợp răng móm nặng hoặc hô nặng thì niềng răng sẽ không làm thay đổi khuôn mặt quá nhiều. Hoặc những người bị răng khấp khểnh nhẹ và chỉ niềng để hàm răng hoàn mỹ hơn thì khuôn mặt cũng sẽ không có sự thay đổi. Vì vậy, bạn chỉ nên niềng răng khi răng có khuyết điểm. Không nên niềng răng vì mục đích chính là giúp khuôn mặt thon gọn. Một lời khuyên là nên đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của mình có nên niềng răng hay không.

Thăm khám trước khi đưa ra quyết định niềng răng

Thăm khám trước khi đưa ra quyết định niềng răng

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
  • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

    NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
    Vấn đề quan tâm