Lấy Tủy Răng Là Gì? Diệt Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?
Kiến thức tổng hợp
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Lấy Tủy Răng Là Gì? Diệt Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Lấy tủy răng có tốt không và có nguy hại cho sức khỏe không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi bị bệnh viêm tủy răng

1. Lấy tủy răng (diệt tủy răng) là gì?

Lấy tủy răng hay còn gọi là diệt tủy răng là một phương pháp điều trị nha khoa thông thường có thể được thực hiện để bảo tồn răng tự nhiên của bạn trong khi làm sạch mô bị hư hỏng hoặc bị bệnh. Lấy tủy răng trở nên cần thiết khi nhiễm trùng hoặc viêm phát triển trong mô mềm (tủy răng) bên trong và xung quanh một trong các răng của bạn.

2. Có nên lấy tủy răng không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Sau khi thăm khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên có nên lấy tủy răng hay không. Bởi quyết định lấy tủy răng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Mức độ tổn thương của tủy răng

Mặc dù viêm tủy răng gây ra đau đớn nặng nề, nhưng đối với các trường hợp sâu răng không sâu và có khả năng tái tạo tủy, có thể sử dụng các biện pháp như tăng cường quá trình tái tạo, ngăn chặn mất khoáng để hồi phục tổn thương thay vì phải lấy tủy.

 • Triệu chứng và mức độ đau

Đối với những trường hợp có lỗ sâu đã hình thành, hoặc khi tủy răng không thể phục hồi hoặc đã chết, việc lấy toàn bộ tủy là cần thiết. Quá trình này bao gồm việc loại bỏ toàn bộ mô nhiễm, bảo vệ khoang tủy và phục hồi mô cứng bằng các vật liệu phù hợp. Chỉ khi thực hiện đúng như vậy, việc nhiễm trùng trong khoang tủy mới có thể được chấm dứt, và bệnh nhân sẽ không còn phải chịu đau đớn. Đồng thời, răng còn lại được bảo tồn, giữ chức năng ăn nhai và đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Quyết định hút tủy và lấy toàn bộ tủy phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ sau quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, việc duy trì sức khỏe răng đều đặn và kiểm tra định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm tổn thương, giảm thiểu cần thiết phải lấy tủy, bảo vệ tính toàn vẹn của răng và tủy, đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai và chất lượng cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Sau-khi-tham-kham-bac-si-se-chi-dinh-diet-tuy-rang

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định diệt tủy răng

Top 5 máy tăm nước tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng

3. Lấy tủy răng có tốt không?

Lấy tủy răng có tốt không sẽ tùy thuộc vào tình trạng viêm tủy của mỗi người. Nếu răng chỉ mới tổn thương tủy ở giai đoạn đầu, còn khả năng phục hồi mà lại quyết định lấy tủy sẽ không tốt cho răng. Nhưng nếu tủy răng đã chết mà không tiến hành lấy tủy sẽ rất nguy hiểm. Bởi tồn tại nguy cơ nhiễm trùng hoặc mất răng rất cao. Thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Khi tiến hành lấy tủy răng, dĩ nhiên, răng của bạn sẽ yếu đi vì không còn được “nuôi dưỡng” nữa. Khả năng cảm nhận vị giác cũng yếu đi.

Việc lấy tủy chỉ nên được thực hiện khi tủy đã chết hoàn toàn.

Lấy tủy răng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và tổn thương các bộ phận khác.

Triệt tủy răng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và tổn thương các bộ phận khác

4. Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không? Thực tế việc chữa tủy răng (lấy tủy răng) không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn mang lại những lợi ích sau: Răng không còn cảm giác đau nhức sau khi lấy tủy răng. Có thể ăn được thức ăn ở nhiệt độ nóng hoặc lạnh mà không lo bị kích ứng. Cải thiện hôi miệng hiệu quả.

Sau khi diệt tủy răng, bạn sẽ không còn cảm giác đau đớn hoặc răng bị kích ứng với đồ ăn nóng hoặc lạnh nữa.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bệnh nhân điều trị tủy ở một số nha khoa thiếu uy tín, bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, khiến cho quá trình chữa tủy không chính xác. Như việc lấy tủy răng không sạch sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các mô răng lành. Tủy viêm còn sót lại trong mô khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Chữa tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Chữa tủy răng có ảnh hưởng gì không?

5. Quá trình diệt tủy răng như thế nào?

Để chữa viêm tủy răng đạt hiệu quả cao, các nha khoa cần tuân thủ quy trình lấy tủy răng của Bộ Y Tế, gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang

Để xác định tình trạng và mức độ viêm tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X-quang răng. Sau đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị tủy răng.

 • Bước 2: Gây tê vùng cần lấy tủy

Đây là bước bắt buộc trong quá trình hút tủy răng, giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau nhức trong quá trình bác sĩ thực hiện.

 • Bước 3: Đặt đế cao su

Trước khi thực hiện mở nắp tủy để lấy phần tủy răng bị viêm, bác sĩ sẽ tiến hành đặt đế cao su sát vào răng để ngăn các loại hóa chất trong quá trình chữa tủy răng không bị rơi vào đường tiêu hóa.

 • Bước 4: Tiến hành lấy tủy

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình điều trị tủy răng. Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để rạch một đường từ thân răng xuống ống tủy, sau đó hút sạch phần tủy bị viêm.

 • Bước 5: Trám ống tủy

Để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, bác sĩ sẽ dùng Gutta Percha – một chất nhựa chuyên biệt được sử dụng trong y khoa, trám ống tủy lại, hoàn tất quá trình điều trị.

Quy-trinh-lay-tuy-rang-tai-nha-khoa-I-DENT

Quy trình lấy tủy răng tại nha khoa I-DENT

Những điều cần biết về chữa tủy răng cửa

6. Răng lấy tủy tồn tại được bao lâu?

Răng sau khi lấy tủy sẽ trở nên giòn yếu, dễ gãy vỡ hơn rất nhiều, do đó răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu sẽ phụ thuộc khá nhiều vào phương pháp bảo vệ răng sau khi điều trị:

6.1 Tuổi thọ của răng lấy tủy được trám

Với phương pháp này, phần răng thật còn lại vẫn phải chịu tác động trực tiếp của lực ăn nhai. Trong khi răng thật lúc này đã yếu đi do không còn tủy răng.

Trung bình, chỉ sau từ 3 – 5 năm, vật liệu trám sẽ bong ra, răng thật cũng bị đổi màu và chịu tổn thương nhất định.

6.2 Tuổi thọ của răng lấy tủy được bọc sứ

Răng lấy tủy được bọc sứ có thể tồn tại 10 – 15 năm, thậm chí là vĩnh viễn với một số loại sứ cao cấp.

Lớp sứ bao bọc bên ngoài giúp bảo vệ răng thật trước sự tấn công của vi khuẩn, các mảng bám thức ăn, … Sứ cũng là vật liệu có độ bền và khả năng chịu lực cao, góp phần gia tăng khả năng ăn nhai của răng. Điều đặc biệt là bọc răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Răng lấy tủy được bọc sứ có thể tồn tại 10 - 15 năm, thậm chí là vĩnh viễn.

Răng lấy tủy được bọc sứ có thể tồn tại 10 – 15 năm, thậm chí là vĩnh viễn.

Tóm lại, bệnh viêm tủy rất nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, tủy răng còn có khả năng phục hồi thì không cần phải lấy tủy, răng thật sẽ được bảo tồn một cách tối đa.

Tuy nhiên, khi tủy đã bị tổn thương nặng nề mà vẫn không tiến hành lấy tủy sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề như: viêm nướu, viêm nha chu, mất răng, hoại tử các mô mềm và gây nguy hiểm đến tính mạng.

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm