Khi Trám Răng Có Cần Phải Lấy Tủy Không?
Kiến thức tổng hợp
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Khi Trám Răng Có Cần Phải Lấy Tủy Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

1. Trám răng có cần lấy tủy hay không?

Trám răng thẩm mỹ có lấy tủy không là câu hỏi thường gặp của những bệnh nhân được chỉ định phải trám răng. Trên thực tế, tuỳ vào tình trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Sau khi thăm khám răng miệng tổng quát và chụp phim, bác sĩ sẽ có đánh giá về tình trạng răng miệng của bạn. Nếu như những trường hợp răng bị nứt nhưng chưa có dấu hiệu sâu răng hoặc sâu răng ở mức độ nhẹ, các ổ sâu chưa ảnh hưởng đến tủy thì bạn sẽ không phải lấy tủy. Bên cạnh đó, bác sĩ tiến hành làm sạch vết sâu và trám bít khoảng trống của ổ sâu răng để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy.

Nếu như không may mắn, răng bạn nằm trong trường hợp sâu răng nghiêm trọng và đã bị viêm đến tủy thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy. Trước tiên, bác sĩ sẽ nạo sạch những mô tủy bị viêm, loại bỏ vi khuẩn ở vị trí sâu răng và tiến hành trám bít các ống tủy này.

Nếu như răng bạn đang có dấu hiệu sâu nặng nhưng không đến nha khoa để bác sĩ trám kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn như: tủy chết, áp xe ổ xương răng,  nhiễm trùng máu…Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Trám răng có cần lấy tủy hay không?

Trám răng có cần lấy tủy hay không?

 2. Ưu nhược điểm khi trám răng chữa tủy

Tuy trám răng là phương pháp điều trị răng sâu có kỹ thuật đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì giải pháp này cũng có mặt hạn chế.

 • Ưu điểm

– Bảo tồn răng thật: Nếu không xử lý kịp thời tủy răng bị viêm nhiễm, sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, áp xe răng… và nguy cơ mất răng là rất lớn. Chính vì vậy, biện pháp tốt nhất để bạn không còn cảm giác đau nhức, khó chịu đó là làm sạch tủy viêm. Sau đó trám một lớp vật liệu như một màng bảo vệ, giúp bảo tồn răng thật tối đa.

– Khôi phục chức năng ăn nhai:  Khi đã được bác sĩ điều trị tuỷ và trám răng, những cơn đau nhức sẽ chấm dứt hoàn toàn và chức năng ăn nhai sẽ được hồi phục trở lại như ban đầu. Kỹ thuật trám răng còn giúp tái tạo lại hình thể của răng và giúp bảo vệ răng thật được chắc chắn hơn.

Trám răng lấy tủy bảo tồn răng thật

Trám răng chữa tủy bảo tồn răng thật

 • Nhược điểm

Sau khi lấy tủy răng, mặc dù đã được trám răng phục hình nhưng mô răng vẫn trở nên giòn và dễ vỡ sau một thời gian. Bởi vì răng đã lấy tủy cũng có nghĩa là nguồn nuôi dưỡng răng không còn. Tuổi thọ của răng chỉ kéo dài khoảng 15-20 năm.

Để giữ răng tồn tại lâu dài hơn, các bác sĩ thường khuyến khích bạn nên thực hiện bọc răng sứ sau khi răng đã chữa tủy. Phương án này vừa giúp bảo vệ răng thật tránh được các tác động bên ngoài, vừa giúp đảm bảo việc ăn nhai tốt và thẩm mỹ cao.

3. Quy trình trám răng chữa tủy

Dưới đây là các bước trám răng lấy tủy tại Nha khoa I-DENT như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ tiến hành thăm khám để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám. Sau đó cho chụp phim X-Quang để xác định xem tủy răng có bị tổn thương hay không. Dựa trên kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp và vật liệu trám thích hợp.

 • Bước 2: Sửa soạn xoang trám

Bác sĩ gây tê và khoan một đường nhỏ trên thân răng thông xuống ống tủy, rồi tiến hành nạo sạch những mô tủy bị hư hại. Sau đó bác sĩ sẽ vệ sinh sạch ống tủy và chụp phim X – Quang lần nữa, để xác định xem còn tủy viêm trong ống hay không.

Đây là một trong những bước quan trọng đối với quy trình trám răng, vì nếu không làm sạch được phần răng sâu thì các vi khuẩn sẽ tiếp tục hình thành và răng không được điều trị dứt điểm.

 • Bước 3: So màu răng 

Quy trình trám răng thẩm mỹ tuyệt đối không thể thiếu bước so màu răng, giúp bác sĩ lựa chọn chính xác màu của vật liệu trám.

 • Bước 4: Đặt khuôn trám hoặc dùng chỉ co nướu

Sử dụng chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám trong những trường hợp bờ xoang sâu dưới nướu hoặc xoang sâu lớn. trám răng lấy tủy giá bao nhiêu tphcm

 • Bước 5: Tiến hành trám răng

Thực hiện quy trình trám răng qua các bước tiêu chuẩn: xói mòn acid (etching), tạo lớp dán (bonding) và trám composite resin quang trùng hợp (light polymerization).

 • Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi hoàn tất các bước trám răng ở trên, bác sĩ sẽ kiểm tra lại để chỉnh những điểm vướng, cộm  để bệnh nhân ăn nhai dễ dàng và thoải mái hơn.

Quy trình trám răng thẩm mỹ

Quy trình trám răng thẩm mỹ

4. Điều trị trám răng chữa tủy ở đâu uy tín

Nha khoa I – DENT tự hào là một trong những địa chỉ trám răng điều trị tuỷ uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng tại TP.HCM.

 • Tại I-DENT, được đầu tư đầy đủ những trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất.    trám răng lấy tủy giá bao nhiêu
 • Đội ngũ Ts – Bs đã có hơn 10 năm kinh nghiệm và thực hiện thành công hàng ngàn ca trám răng điều trị tủy cho khách hàng.
 • Hệ thống phòng điều trị riêng biệt. Tất cả đều được vô trùng tuyệt đối.
 • Tất cả dụng cụ y tế được tiệt trùng bằng máy Autoclave và bảo quản tại tủ tia cực tím.
 • Các bác sĩ tuân thủ quy định chỉ sử dụng duy nhất một bộ dụng cụ cho một khách hàng – không được tái sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho từng khách hàng.

Để biết chính xác tình trạng của bạn trám răng có cần lấy tủy không, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và quyết định trường hợp của bạn có cần điều trị tủy hay không.

Xem thêm: Phụ Nữ Khi Mang Thai Có Trám Răng Được Không?

Điều trị trám răng lấy tủy tại Nha Khoa IDENT

Điều trị trám răng chữa tủy tại Nha Khoa IDENT

5. Chi phí trám răng chữa tủy tại Nha khoa I-DENT

Lấy tủy trám răng bao nhiêu? Hiện nay sẽ có mức dao động theo từng vị trí răng trên cung hàm. Ngoài ra giá trám răng lấy tủy còn ảnh hưởng bởi mức độ viêm nhiễm của răng nặng hay nhẹ và mỗi phương pháp lấy tủy răng khác nhau sẽ có chi phí khác nhau.  giá trám răng chữa tủy

TRÁM RĂNG – NỘI NHA (ĐIỀU TRỊ TỦY)

Trám răng sữa 100.000 – 150.000 VNĐ/Răng
Trám răng mòn cổ 300.000 VNĐ/Răng
Trám răng sâu men 300.000 VNĐ/Răng
Trám răng sâu ngà nhỏ 300.000 – 400.000 VNĐ/Răng
Trám răng sâu ngà to/vỡ lớn 400.000 – 500.000 VNĐ/Răng
Trám kẽ răng 400.000 VNĐ/Răng
Đắp mặt răng 400.000 VNĐ/Răng
Trám răng sau khi điều trị tủy 400.000 VNĐ/Răng
Trám Onlay/Inlay Zirconia CAD CAM 3.000.000 VNĐ/Răng
Điều trị tủy răng sữa 250.000 – 350.000 VNĐ/Răng
Điều trị tủy răng cửa, răng nanh 600.000 VNĐ/Răng
Điều trị tủy răng cối nhỏ 800.000 VNĐ/Răng
Điều trị tủy răng cối lớn hàm dưới 1.000.000 VNĐ/Răng
Điều trị tủy lại răng cửa, răng nanh, răng cối nhỏ 1.500.000 VNĐ/Răng
Điều trị tủy lại răng cối lớn 2.000.000 VNĐ/Răng

Bảng giá trám răng lấy tủy

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm