Nhức Răng Được Hình Thành Từ Những Nguyên Nhân Nào?
Kiến thức tổng hợp
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Nhức Răng Được Hình Thành Từ Những Nguyên Nhân Nào?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Vì sao chúng ta thường gặp tình trạng nhức răng?

Có rất nhiều các bệnh lý về răng miệng mà nguyên gây nhức răng có thể gặp phải nếu không biết cách chăm sóc và vệ sinh răng một cách kỹ lưỡng, trong đó có cả tình trạng nhức răng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái tinh thần một cách nghiêm trọng.

1. Nhức răng là gì?

Nhức răng là một loại bệnh lý thường gặp và hầu như ai cũng có thể mắc phải. Tình trạng đau nhức răng có thể kéo dài và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày.

Khi các mảng bám thức ăn trong khoang miệng không được vệ sinh, sẽ bám lên răng, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn hại răng xuất hiện, gây phá vỡ men răng. Lâu dần sẽ làm hư hại răng một cách nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng nhức răng.

2. Nguyên nhân hình thành nên nhức răng

Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhức răng hiện nay:

2.1 Do sâu răng

Đây có thể là nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng nhức răng, đặc biệt là ở trẻ em. Do thói quen ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường hay axit mà có chế độ vệ sinh răng miệng kém. Tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại cho răng sinh sôi, phát triển. Hoặc do ăn các loại thực phẩm quá nóng, quá lạnh hay quá cứng cũng làm cho răng bị yếu đi, làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công.

Dấu hiệu nhận biết sâu răng đó là trên răng xuất hiện các lỗ sâu, có màu xám hoặc đen. Gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày một cách nghiêm trọng.

Xem Thêm: Biện Pháp Ngăn Ngừa Sâu Răng

Răng bị sâu gây nên tình trạng nhức răng

Răng bị sâu gây nên tình trạng nhức răng

2.2 Do viêm tủy răng

Tủy răng được xem là phần quan trọng và nhạy cảm nhất của răng. Vì tủy răng chứa các dây thần kinh, nên nếu tủy răng bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến tình trạng nhức răng nghiêm trọng. Hầu hết viêm tủy răng hình thành do sâu răng lâu ngày không được chữa trị kịp thời, phần sâu đã lan tới tủy và gây viêm.

Răng bị viêm tủy

Răng bị viêm tủy

2.3 Do áp xe răng

Bệnh áp xe răng là một trong các nguyên nhân gây nhức răng, đây là biến  chứng từ tình trạng răng miệng bị nhiễm trùng, gây nên tình trạng mưng mủ do các vi khuẩn bám trên răng gây nên.

Bệnh cũng xuất hiện nếu ăn các loại thực phẩm quá cứng, gây nên tình trạng nứt, mẻ răng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại cho răng tấn công vào tủy răng, gây nên tình trạng áp xe răng.

Người bị áp xe răng thường bị đau, nhức, thậm chí có mủ quanh chân răng. Đồng thời, còn gây nóng, sốt đối với những người có thể trạng yếu. Tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn khi cắn, nhai thức ăn, miệng cảm thấy khô, đắng và có mùi hôi khó chịu.

Răng bị sưng, viêm có mủ

Răng bị sưng, viêm có mủ

2.4 Do răng khôn mọc ngầm

Đây là tình trạng gặp khá phổ biến ở độ tuổi trưởng thành do răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau nhức và ảnh hưởng đến các răng kế cạnh.

Răng khôn hay răng số 8, là răng mọc cuối cùng của hàm. Vì không có đủ chỗ trong hàm cho răng này mọc nên chúng thường hay mọc ngầm, hoặc lệch sang vị trí bên cạnh. Gây nên tình trạng đau nhức âm ỉ kéo dài, và lặp lại nhiều lần.

Đồng thời, khi răng khôn mọc ngầm cũng gây nên tình trạng nướu bị sưng tấy, khó khăn trong ăn uống. Đôi khi còn gây sốt, chán ăn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày khá nghiêm trọng.

Xem Thêm: Lý Do Tại Sao Phải Nhổ Răng Khôn Càng Sớm Càng Tốt

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch

3. Biện pháp khắc phục nhức răng

Có thể thấy, nhức răng được hình thành từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau: sâu răng, viêm tủy răng, áp xe răng, mọc răng khôn,… Mỗi loại đều có một triệu chứng khác nhau và cách chữa trị khắc phục cũng có phần khác nhau. Vì vậy, cần xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

 • Đối với sâu răng, cần đến các nha khoa để bác sĩ có thể tiến hành can thiệp kịp thời bằng cách nạo bỏ đi vùng sâu răng, sau đó chữa tủy và trám lại. Nếu tình trạng sâu răng quá nặng, không thể khắc phục được nữa, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ răng hư và đưa ra biện pháp phục hình thay thế.
 • Đối với tình trạng viêm tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy đi phần tủy đã bị viêm và thay tủy mới vào. Sau đó trám răng lại, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào và hại tủy răng tiếp tục.
 • Nếu bị áp xe răng, bác sĩ sẽ tiến hành rạch và cạo sạch túi mủ. Sau đó chỉ định sử dụng các loại thuốc để giảm tình trạng đau nhức.
 • Đối với tình trạng răng khôn mọc ngầm, khách hàng cần đến các nha khoa uy tín trong thời gian càng sớm càng tốt, để bác sĩ chụp CT răng, xác định tình trạng mọc ngầm và tiến hành tiểu phẫu, lấy răng khôn ra. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến các răng kế cận và gây sưng tấy, đau nhức khó chịu.
 • Đồng thời, để ngăn ngừa nhức răng xảy ra, mỗi người chúng ta cần có chế độ vệ sinh răng miệng một cách hợp lý. Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường, axit để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Đồng thời, không ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá cứng để không làm răng yếu đi, dễ bị hư, hỏng hơn.

Xem Thêm: Nhức Răng Được Hình Thành Từ Những Nguyên Nhân Nào

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Xem thêm: Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm