Lấy Tủy Răng Mấy Lần Mới Xong?
Kiến thức tổng hợp
30.12.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Lấy Tủy Răng Mấy Lần Mới Xong?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Điều trị tủy là chỉ định bắt buộc trong trường hợp răng bị viêm tủy nghiêm trọng, gây đau nhức dữ dội và ổ viêm nhiễm còn có nguy cơ lan rộng dẫn tới nhiễm trùng, áp xe chân răng. Vậy phải lấy tủy răng mấy lần mới hết? Lấy tủy răng lần 2 có đau không? Cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên trong bài viết sau đây.

1. Lấy tủy răng mấy lần mới xong?

Điều trị tủy là kỹ thuật nha khoa được thực hiện để loại bỏ phần tủy đã bị viêm hoặc chết. Sau đó làm sạch và khử trùng nhằm ngăn ngừa ảnh hưởng đến răng, giúp giữ lại răng thật cho bệnh nhân.

Lay-tuy-rang-phai-duoc-thuc-hien-ti-mi-can-than-de-tranh-tai-phat-viem-nhiem

Lấy tủy răng phải được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để tránh tái phát viêm nhiễm

Vậy lấy tủy răng bao nhiều lần? Theo bác sĩ Nguyễn Quang Linh (nha khoa I-Dent), cần phải thực hiện 2 – 3 đợt lấy tủy để làm sạch hết phần tủy viêm nhiễm. Tuy nhiên, số lần cần lấy tủy ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ nhiễm trùng của tủy.

Sự khác biệt về số lần lấy tủy răng phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Tủy răng viêm nhẹ, ít chân răng

Nếu răng cần lấy tủy là răng cửa hoặc răng tiền hàm chỉ có 1 ống tủy thì quá trình điều trị sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Với trường hợp này, chỉ cần 1 lần hẹn dao động từ 45 – 60 phút.

 • Tủy răng viêm nặng, răng nhiều chân

Nếu tình trạng viêm tủy nặng và nhóm răng cần chữa tủy là nhóm răng hàm thì thời gian điều trị chắc chắn không thể hoàn thành trong một lần. Thường bác sĩ sẽ hẹn lấy tủy răng lần 2, thậm chí lần 3 hoặc 4. Mỗi lần hẹn khám cách nhau khoảng 1 tuần và mất khoảng 45 – 60 phút/lần.

Số lần lấy tủy phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm và số lượng ống tủy của răng cần điều trị tủy.

2. Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần?

Không ít người thắc mắc tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần? Như đã nói ở trên, nếu răng bị viêm tủy mức độ nặng và có quá nhiều ống tủy thì phải lấy tủy trong nhiều lần. Để đảm bảo bác sĩ có thể loại bỏ hết toàn bộ vi khuẩn khỏi tất cả ống tủy răng, tránh trường hợp viêm nhiễm trở lại do vi khuẩn còn sót bên trong.

Ở lần lấy tủy đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng những khí cụ chuyên dụng để lấy tủy và sát trùng sâu bên trong chân răng. Sau đó cho thuốc kháng khuẩn vào rồi trám tạm thời và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Đến ngày hẹn, bác sĩ sẽ kiểm tra lại lần nữa, nếu không xảy ra tình trạng viêm nhiễm hay đau nhức thì tiến hành trám vĩnh viễn. Ngược lại, nếu bệnh nhân vẫn còn đau nhức thì bác sĩ sẽ tiếp tục lấy tủy lần 2, lần 3 cho đến khi ống tủy được làm sạch hoàn toàn.

Rang-nhieu-ong-tuy-phai-chua-tuy-lan-2-lan-3

Răng nhiều ống tủy phải chữa tủy lần 2, lần 3

3. Lấy tủy răng lần 2 có đau không?

Lấy tủy răng lần 2 có đau không còn tùy thuộc vào việc tủy viêm được điều trị triệt để hay chưa hoặc bác sĩ có thực hiện đúng kỹ thuật không. Nếu tủy răng vẫn bị viêm nhiễm, còn sót lại trong ống tủy thì sẽ tiếp tục gây đau nhức cho bệnh nhân nếu bác sĩ không biết cách xử lý.

Tuy nhiên, bệnh nhân không cần quá lo lắng vì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để tiếp tục điều trị đợt 2. Lúc đó, người bệnh sẽ không có cảm giác gì, chỉ hơi nhói lúc bị can thiệp sâu xuống dưới chân ống tủy.

4. Nha khoa I-DENT điều trị tủy răng uy tín và chất lượng

Để tránh trường hợp phải đi điều trị tủy nhiều lần, bệnh nhân cần lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Tại đây, đội ngũ bác sĩ thường có tay nghề cao, kinh nghiệm dồi dào và được hỗ trợ bởi nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nên sẽ lấy tủy nhanh chóng hơn, ít đau và đảm bảo an toàn.

Nha khoa I-DENT là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu tại TP HCM. Bên cạnh đội ngũ Tiến sĩ, Bác sĩ CKI hơn 15 năm kinh nghiệm, nha khoa còn áp dụng công nghệ hiện đại trong lấy tủy, giúp lấy tủy dễ dàng, triệt để. Hạn chế tối đa các biến chứng.

Khi đến I-DENT, bệnh nhân sẽ được thực hiện lấy tủy theo quy trình chuẩn của Bộ Y Tế, đặc biệt yếu tố vô trùng luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, bệnh nhân có thể an tâm tuyệt đối khi chữa tủy tại nha khoa I-DENT.

Nha-khoa-I-DENT-dat-tieu-chuan-Quoc-te-ISO-9001-2015

Nha khoa I-DENT đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015

Với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, hy vọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc lấy tủy răng mấy lần mới xong. Tóm lại, thời gian điều trị tủy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chỉ cần phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ quá trình điều trị sẽ dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn.

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm