Bọc Răng Sứ Có Dùng Được Bảo Hiểm Y Tế?
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Bọc Răng Sứ Có Dùng Được Bảo Hiểm Y Tế?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Bảo hiểm y tế có chức năng hỗ trợ chi trả nhiều khoản chi phí khám, chữa bệnh khác nhau. Vì vậy, nhiều người thắc mắc là đối với dịch vụ bọc răng sứ thì có thể thanh toán bảo hiểm được hay không. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bọc răng sứ là gì?

Chắc hẳn phương án bọc răng sứ đã không còn xa lạ, bởi nó được ứng dụng trong rất nhiều phục hình khác nhau. Từ khắc phục các khuyết điểm trên răng như ố vàng, xỉn màu; khấp khểnh; hô móm; thưa, hở kẽ… cho đến bảo vệ các răng đã vỡ, mẻ; lấy tủy không bị tổn thương thêm.

Bọc răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ cho răng một cách tự nhiên nhất

Bọc răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ cho răng một cách tự nhiên nhất

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mài cùi răng thật theo một tỷ lệ nhất định, sau đó lấy dấu và chế tác mão sứ có kích thước, hình dáng phù hợp.

Răng sứ sau khi hoàn thiện sẽ được gắn cố định lên cùi răng bằng keo dán chuyên dụng. Đảm bảo che lấp đi các khuyết điểm và mang đến hàm răng trắng sáng, đều đặn hơn. Đồng thời bảo vệ răng thật khỏi những tác nhân gây hại như thức ăn, mảng bám, vi khuẩn…

Hiện nay, có 2 dòng sứ chính được sử dụng là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó, răng sứ kim loại có chi phí rẻ nhưng tính thẩm mỹ kém và tuổi thọ chỉ từ 5 – 7 năm. Thường được sử dụng cho các răng hàm nhai.

Còn răng toàn sứ mặc dù chi phí cao hơn, nhưng có thẩm mỹ vượt trội, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt và tuổi thọ lên đến 20 năm. Thường được sử dụng cho các răng cửa hoặc toàn hàm.

Trên thị trường phổ biến với 2 dòng sứ kim loại và toàn sứ

Trên thị trường phổ biến với 2 dòng sứ kim loại và toàn sứ

Bọc răng sứ trả góp tại nha khoa I-DENT

2. Bọc răng sứ có bảo hiểm y tế không?

Trước tiên, bệnh nhân cần hiểu rõ khái niệm bảo hiểm y tế là gì. Đây là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho người dân không vì mục đích lợi nhuận, được nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia. Bảo hiểm sẽ giúp chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khi thăm khám, điều trị… nếu không may xảy ra ốm đau, tai nạn.

Vậy bọc răng sứ có được bảo hiểm y tế không? Căn cứ vào điều 23 của bộ luật bảo hiểm y tế, đã quy định rõ các trường hợp không được giải quyết bảo hiểm, trong đó có dịch vụ y tế theo yêu cầu hoặc dịch vụ thẩm mỹ.

Như vậy, làm răng sứ sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, bởi đây là hình thức phục hình thẩm mỹ cho răng theo yêu cầu. Bệnh nhân phải trả mọi chi phí và không có sự can thiệp của bảo hiểm.

Bọc răng sứ không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế

Bọc răng sứ không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế

Thông thường, trong lĩnh vực răng hàm mặt, bảo hiểm y tế chỉ chấp nhận thanh toán cho 1 số dịch vụ sau đây:

 • Khi bệnh nhân tiến hành thăm khám răng tại các bệnh viện công hoặc phòng khám tư nhân có chấp nhận sử dụng bảo hiểm y tế, thì chi phí phải bỏ ra sẽ được giảm bớt. Điều này là do khám răng thuộc vào hạng mục điều trị và cải thiện chức năng.
 • Nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ hoặc do mắc phải các bệnh lý răng miệng.
 • Trám răng cũng nằm trong hạng mục điều trị, giúp phục hình lại chức năng của răng và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Như vậy, bệnh nhân đã có câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc bọc răng sứ có bảo hiểm y tế không. Hiện nay, ngoài bảo hiểm y tế, có một số loại hình bảo hiểm sức khỏe như Bảo Việt, Insmart, Pjico, PVI… cũng đang liên kết với các nha khoa để thanh toán chi phí thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Bảng giá bọc răng sứ mới nhất hiện nay tại nha khoa I-DENT
NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm