Bọc Răng Sứ Cho Răng Móm Có Hết Móm Không?
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Bọc Răng Sứ Cho Răng Móm Có Hết Móm Không?

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Những người mắc phải khuyết điểm răng móm thường cảm thấy mất tự tin do khuôn mặt không cân đối, và luôn mong muốn tìm cách khắc phục hiệu quả. Một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn chính là bọc răng sứ.

Tuy nhiên, bọc răng sứ cho răng móm có thật sự hiệu quả không? Chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Bọc răng sứ cho răng móm là gì? Nguyên nhân răng bị móm

Răng móm là dạng khớp cắn ngược, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn ăn nhai

Răng móm là dạng khớp cắn ngược, ảnh hưởng đến thẩm mỹ lẫn ăn nhai

Răng móm là một dạng sai lệch khớp, cụ thể là khớp cắn ngược. Khuyết điểm này rất dễ nhận thấy do hàm trên bị đưa vào trong và mất cân đối so với hàm dưới. Đặc biệt là khi ngậm miệng, hàm dưới sẽ phủ lấy hàm trên, khiến khuôn mặt kém duyên hơn.

Bên cạnh đó, răng móm còn khiến cho phát âm trở nên khó nghe và việc ăn nhai cũng khó khăn hơn.

Răng móm có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân:

 • Do răng: Đây là tình trạng móm nhẹ, do răng mọc lệch khiến hàm trên mọc lùi vào trong và hàm dưới bị chìa ra.
 • Do xương hàm: Đây là mức độ móm nặng, do xương hàm phát triển quá mức, làm hàm trên ngắn lại và hàm dưới đưa ra. Khiến khớp cắn 2 hàm lệch nhau.

Vậy với cả 2 trường hợp móm do răng và do xương hàm, thì thực hiện phương pháp bọc răng sứ có hiệu quả như thế nào?

Bọc răng sứ cho răng móm là một trong những kỹ thuật nha khoa để khắc phục tình trạng răng móm. Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ bớt kích thước cùi răng hàm trên, sau đó sử dụng mão răng sứ giả chụp ra bên ngoài răng thật, giúp tương quan khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới cân đối.

2. Bọc răng sứ cho răng móm có hiệu quả không?

Bọc răng sứ là một trong những giải pháp có thể khắc phục được tình trạng răng móm, với thời gian hoàn thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được và mang lại hiệu quả như mong muốn.

Răng móm nhẹ có thể được cải thiện bằng cách bọc sứ

Răng móm nhẹ có thể được cải thiện bằng cách bọc sứ

Cụ thể, bọc sứ chỉ khắc phục được vấn đề móm nếu nguyên nhân là do răng mọc không đều và móm ở mức độ nhẹ. Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài cùi răng rồi điều chỉnh lại thế răng. Sau đó phục hình mão sứ lên trên và cân chỉnh lại cho đúng khớp cắn.

Còn với trường hợp răng móm ở mức độ nặng thì phải niềng răng mới có hiệu quả. Hoặc móm do xương hàm thì phải kết hợp phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mới cải thiện triệt để được.

Để biết chính xác tình trạng của mình bọc răng sứ có hết móm không, khách hàng nên trực tiếp đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp phim và tư vấn phương án điều trị hiệu quả nhất.

3. Phương pháp nào chữa răng móm hiệu quả và an toàn?

Ngoài bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình xương hàm là 2 phương án thường được bác sĩ chỉ định để khắc phục răng móm hiệu quả.

 • Niềng răng:

Niềng răng chỉnh móm bằng mắc cài kim loại

Niềng răng chỉnh móm bằng mắc cài kim loại

Đây là kỹ thuật sử dụng lực kéo cơ học từ các khí cụ như dây cung, mắc cài, minivis… để dịch chuyển răng từ từ, về đúng vị trí mong muốn và đảm bảo chuẩn khớp cắn, hết móm.

Niềng răng là giải pháp an toàn, không cần xâm lấn đến cấu trúc răng mà vẫn khắc phục được tình trạng móm. Tuy nhiên, nó sẽ mất nhiều thời gian, kéo dài từ 12 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng.

 • Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm:

Nếu nguyên nhân gây móm là do xương hàm thì bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật, để giảm chiều dài xương hàm, giúp tương quan hai hàm và khớp cắn đúng chuẩn. Phẫu thuật này chỉ cần thực hiện 1 lần là đã mang lại hiệu quả.

Thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ về phương pháp khắc phục răng móm phù hợp

Thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ về phương pháp khắc phục răng móm phù hợp

Việc khách hàng thực hiện bọc răng sứ cho răng móm hay một phương án nào khác, đều cần phải trải qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn. Để đảm bảo kết quả điều trị như mong muốn, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài.

I-DENT- PHÒNG KHÁM NHA KHOA SỐ 1 TP. HỒ CHÍ MINH
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm