Tìm Hiểu Về Bảng Màu Răng Sứ Zirconia
Kiến thức răng sứ
17.05.2023
Đánh giá: 4.0/5 ( 20 bình chọn )

Tìm Hiểu Về Bảng Màu Răng Sứ Zirconia

Cố vấn chuyên môn:TS - BS: Nguyễn Hiếu Tùng
 • Giám đốc Nha khoa I-DENT
 • 10 năm tu nghiệp tại Pháp - hơn 10.000 ca Implant thành công

Nhiều người bọc răng sứ ngoài mục đích điều trị bệnh lý còn thực hiện với mong muốn cải thiện màu sắc của răng. Chính vì thế, bảng màu răng sứ Zirconia luôn là sự quan tâm hàng đầu của khách hàng trước khi quyết định thực hiện.

1. Răng sứ Zirconia là gì?

Răng sứ Zirconia thuộc dòng răng toàn sứ Đức, được chế tác từ chất liệu Zirconia. Sở hữu những ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, chịu lực tốt và không bị mài mòn trong môi trường có tính axit cao như khoang miệng. Đồng thời, răng sứ được làm từ Zirconia có màu trắng, trong tự nhiên, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, răng sứ Zirconia có tính tương hợp sinh học tốt và không gây ra các biến chứng hay tác dụng phụ cho cơ thể.

Răng sứ Zirconia

Răng sứ Zirconia

Bảng màu răng sứ lava phổ biến hiện nay

2. Bảng màu răng sứ Zirconia gồm mấy loại?

 • Bảng màu Vita Classic

Đây là bảng màu cơ bản nhất trong hệ thống. Bao gồm 16 cây so màu, được chia ra làm 4 nhóm tông màu chính được ký hiệu A, B, C, D. Trong đó: A = nâu đỏ, B = vàng đỏ, C = xám, D = xám đỏ.

Mỗi tông màu lại được chia nhỏ thành nhiều mức độ màu khác, được đánh dấu bằng số tự nhiên, sắp xếp từ nhóm màu sáng nhất đến tối nhất. Như trong nhóm màu nâu đỏ thì A1 có tông sáng nhất, và A4 có tông tối nhất. Tương tự như vậy ở các nhóm màu B, C, D. Bảng màu này thường được sử dụng khi khách hàng chọn làm các hàm nhựa tháo lắp, hàm nhựa cường lực, …

Bảng màu Vita Classic 

Bảng màu Vita Classic

 • Bảng màu Vita 3D Master

Ra đời sau bảng màu Vita Classic, năm 1998 bảng màu Vita 3D Master được thiết kế và sắp xếp mang tính hệ thống hơn, khắc phục được những nhược điểm của các bảng màu trước đó.

Bảng màu Vita 3D Master có tổng cộng 29 màu, chia theo độ sáng tối từ 0 đến 5. Trong đó, nhóm số 0 là nhóm sáng nhất, nhóm số 5 là nhóm tối nhất. Mỗi nhóm này cách nhau đúng 5DE trong không gian màu (DE là đơn vị đo khoảng cách trong không gian màu). Trong mỗi nhóm độ sáng lại có 3 biến thể tông màu: M = tông màu tiêu chuẩn, L = ánh vàng, R = ánh đỏ. Mỗi nhóm tông màu lại được chia tiếp thành 2 hoặc 3 biến thể về độ bão hòa.

Tóm lại, các màu sắc răng trong bảng màu Vita 3D Master sẽ được kí hiệu gồm 3 ký tự: 1 số tự nhiên đầu để chỉ độ sáng tối, 1 chữ cái ( M, L, R ) để chỉ tông màu, 1 số tự nhiên sau cùng để chỉ độ bão hòa.

Mắt người rất nhạy với màu sắc, chỉ một khác biệt nhỏ giữa 2 màu cũng có thể gây nên sự thay đổi cho khuôn mặt. So với bảng màu Vita Classic thì Vita 3D Master có dãy màu rộng hơn, giúp cho khách hàng có sự lựa chọn nhiều hơn.

Bảng màu Vita 3D Master

Bảng màu Vita 3D Master

3. Bảng màu răng sứ Zirconia nào chuẩn nhất hiện nay?

Cả 2 bảng màu răng sứ Zirconia vừa kể trên đều có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu xét về độ phổ màu thì bảng màu răng sứ Vita 3D sẽ có dãy màu rộng hơn. Độ lệch giữa các màu không quá nhiều, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Khi thực hiện bọc răng sứ tại I-DENT, khách hàng sẽ được tư vấn từ bác sĩ CKI. Dựa vào tình trạng răng và nhân tướng học, bác sĩ sẽ có những màu răng phù hợp cho từng người.

Bác sĩ tư vấn phù hợp với từng tình trạng răng của mỗi người

Giới thiệu Nha khoa I-DENT

NHA KHOA I-DENT HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
CHUYÊN SÂU IMPLANT DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT
 • Cơ sở 1:19V Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2:193A-195 Hùng Vương, P.9, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3:83 Đường số 3 Khu dân cư Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẶT LỊCH HẸN THĂM KHÁM NGAY
  Vấn đề quan tâm