Hotline

(+84) 94 1818 616

Nhổ răng

Nhổ Răng An Toàn Tuyệt Đối - Không tổn hại xương hàm - Lành thương nhanh chóng

1. Nhổ Răng Sâu

- Không phải tất cả các trường hợp răng sâu đều phải nhổ, Chỉ định của Bác sĩ nhổ răng sâu trong những trường hợp sau:

+ Răng sâu nặng không thể điều trị được.
+ Răng sâu ảnh hưởng đến các răng kế cận.
+ Răng sâu biến chứng viêm tủy, viêm chóp răng, áp xe nướu.
+ Răng khểnh bị sâu không thể bảo tồn.
+ Răng sâu nặng mà nếu điều trị cũng làm mất rất nhiều mô răng mà phần mô răng còn lại không đủ để phục hình răng sứ.

2. Nhổ răng sữa

Răng sữa giúp cho xương hàm phát triển hoàn thiện, bình thường trong thời gian đầu khi bé ăn dặm, giúp bé phát âm chính xác và tròn tiếng hơn.

Theo quy luật tự nhiên, răng sữa đến tuổi thay sẽ tự động rụng hoặc lung lay. Lúc này dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên, thân răng sữa phía trên sẽ nhường chỗ cho răng vĩnh viễn theo theo một độ tuổi nhất định như sau:

Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi

Hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi

Hai răng nanh: 9-12 tuổi

Hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi

Hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đã đúng thời điểm thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa mãi không rụng thì cần phải có tác động bên ngoài là nhổ răng sữa nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Việc mọc hay thay răng ở trẻ có thể sớm hoặc chậm hơn từ 6 – 12 tháng so với thời gian trên nhưng chúng không có ảnh hưởng gì đến sự sức khỏe răng miệng của bé.

Trong một số trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng chệch bên cạnh răng sữa răng sữa chưa có dấu hiệu gãy rụng thì cần phải nhổ răng sữa để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí hoặc mọc song song răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ tạo nên các lệch lạch về răng miệng sau này, khiến cho răng khấp khểnh, xô lệch không đều, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Theo các chuyên gia nha khoa, bạn nên thay răng sữa cho trẻ trong các trường hợp sau:

- Răng sữa đau, bị viêm, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần mà không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

- Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Một khi trẻ mắc các vấn đề răng miệng thì việc nhổ răng sữa là cần thiết để tránh những biến chứng về sau, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Cách nhổ răng sữa cho trẻ không đau

Cách nhổ răng sữa cho trẻ không đau tốt nhất là cần có sự can thiệp của bác sĩ. Có khá nhiều cha mẹ khi thấy răng sữa của trẻ lung lay là nhổ ngay với phương pháp dân gian mà không biết bên dưới răng vĩnh viễn đã mọc hay chưa. Điều này rất nguy hiểm vì nhổ răng sữa cho trẻ bằng tay hay chỉ không những rất đau mà còn dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, sót chân răng, viêm nhiễm, tổn thương xương hàm làm mặt mất đi vẻ cân đối. Bên cạnh đó nếu răng sữa bị nhổ sớm thì phần lợi để lâu ngày sẽ co khít cứng lại và khi răng vĩnh viễn mọc sẽ rất khó khăn và gây đau đớn cho bé.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay không, rất cần sự thăm khám cụ thể của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp không nên nhổ răng cho trẻ.

- Trẻ em đang bị viêm lợi cấp, viêm lợi vincent.

- Trẻ bị bệnh tim, các bệnh về máu, bệnh gan thận, thấp khớp hay bệnh truyền nhiễm thì chỉ nhổ răng khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa, dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ.

- Không nên nhổ răng khi trẻ em đang mang các khối u ác tính, sốt bại liệt.

Tất cả các bệnh lý mà bé mắc phải cần được thông báo cụ thể nhất cho nha sỹ để đề phòng những biến chứng có thể xảy ra. Khi bé được 18 tháng tuổi trở nên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những vấn đề răng miệng như bệnh lý hay lệch lạc để có sự điều chỉnh phù hợp nhất.

Nhổ răng sữa có đau không sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật cũng như công nghệ của từng nha khoa. Đối với răng sữa là các trường hợp đơn giản chỉ cần những dụng cụ cơ bản, có thể hỗ trợ với máy siêu âm cắt xương nhưng rất hiếm khi răng sữa của trẻ cần đến thiết bị phẫu thuật. Quan trọng hơn trong quá trình nhổ răng sữa là phương thức gây tê. Trung tâm thực hiện gây tê dạng bôi và dạng xịt trước rồi mới gây tê bằng ống tiêm để trẻ hoàn toàn không có cảm giác đau cũng như quá sợ hãi khi gây tê. Các bước này đảm bảo cho quá trình nhổ răng sữa dơn giản, thoải mái, không gây đau. 

3. Nhổ răng hàm

Răng hàm là những chiếc răng thực hiện chức năng ăn nhai quan trọng. Vì vậy, nhổ răng hàm chỉ được áp dụng trong trường hợp không thể duy trì răng. Được chỉ định trong các tình huống sau đây:

- Răng hàm bị sâu nặng không thể phục hồi.

- Răng hàm bị viêm (tủy, chóp) gây đau đớn cho bệnh nhân.

- Răng hàm mọc ngược, mọc ngầm, răng hàm thừa.

Răng hàm nằm sâu bên trong khiến cho thao tác nhổ răng không đau trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, răng hàm được chỉ định nhổ là khi răng đã bị các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, ca nhổ răng hàm còn phải đảm bảo kiểm soát được các vấn đề viêm và nhiễm trùng trong khi nhổ.

Quy trình nhổ răng tại Trung tâm Nha khoa I-DENT

Bước 1: Thăm khám và chụp phim:

Trước khi nhổ răng hàm, bác sĩ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng chiếc răng hàm cần nhổ và mô nướu bên ngoài. Sau đó, cho chụp phim để hội chẩn thế – chiều – độ dài của răng, sự tương quan với các răng kế cận và khoảng cách tư chóp răng đến ống dây thần kinh là bao nhiêu. Từ đó, đánh giá mức độ khó dễ để tư vấn nhổ răng cho bệnh nhân.

Bước 2: Làm sạch răng miệng:

Bước này tưởng như không cần thiết nhưng lại vô cùng quan trọng. Khu vực xung quanh răng nhổ không được làm sạch và vô trùng tốt thì khả năng nhiễm trùng nướu và ổ răng sau khi răng được nhổ là rất cao, có thể dẫn đến áp xe sau khi nhổ.

Bước 3: Gây tê/ gây mê:

Sau khi đã hội chẩn, phân tích và chắc chắn bệnh nhân không mắc một số bệnh lý đặc biệt, trẻ sẽ được gây tê tại chỗ, chỉ trường hợp nhổ răng hàm quá phức tạp thì mới cân nhắc đến việc gây mê.

Bước 4: Tiến hành siêu âm nhổ răng:

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên khoa để làm lung lay và lấy răng ra một cách nhẹ nhàng nhất.

Bước 5: Cầm máu và đóng nướu:

Việc cầm máu diễn ra nhanh chóng và đóng nướu thẩm mỹ với được khâu đẹp.

Sau khi nhổ răng hàm xong, bác sĩ sẽ lưu ý những vấn đề cụ thể sau khi nhổ răng, kê toa kháng viêm (nếu cần) và hẹn lịch tái khám để kết thúc điều trị.

4. Nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn được áp dụng trong các trường hợp răng bị mọc lệch, mọc ngược, mọc ngầm và ẩn sâu vào trong cung hàm. Những tư thế oái oăm này là sự thách thức không hề nhỏ đối với các kỹ thuật nhổ răng khôn cũng như là các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, với công nghệ nhổ răng không đau tại Trung tâm Nha khoa I-DENT, việc nhổ răng khôn giờ đây đã trở nên nhẹ nhàng, thoải mái và an toàn hơn rất nhiều đối với bệnh nhân. Xem chi tiết Quy trình nhổ răng khôn

Dịch vụ điều trị khác

Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt
Gọi ngay