Hotline

(+84) 94 1818 616

Nha khoa trẻ em

Sức khỏe răng miệng của trẻ em luôn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Để cho trẻ có một sức khỏe răng miệng tốt với hàm răng đều đẹp, sáng bóng, cha mẹ phải luôn quan tâm, theo dõi kể từ khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên đến khi trẻ phát triển hoàn thiện hàm răng.
Tuổi mọc răng :
Trẻ 6 tháng tuổi chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc, thường là chiếc răng cửa hàm dưới sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc. Bộ răng sữa gồm 20 chiếc.

Và khi trẻ vừa 6 tuổi, răng số 6 (răng cối lớn thứ I) sẽ xuất hiện. Đây là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Bắt đầu từ lúc này, răng vĩnh viễn chắc khỏe sẽ tuần tự thay thế những chiếc răng sữa. Giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ có bộ răng bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Bộ giữ khoảng cho răng:
Răng sữa sẽ mọc và lớn lên cho đến khi được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng một số trẻ thường mất răng sữa quá sớm do vô tình như vấp, ngã, chấn thương hoặc trẻ bị sâu răng....Khi đó, bác sĩ tại Nha khoa I-DENT sẽ đề nghị các bậc phụ huynh sử dụng phương pháp bộ giữ khoảng cho răng. Phương pháp này có tác dụng giữ khoảng trống cho răng sữa đã mất và chờ răng vĩnh viễn thay thế. Bộ giữ khoảng cho răng là một công cụ được làm bằng kim loại không gỉ hoặc nhựa tự cứng và được điều chỉnh thích hợp. Ngoài ra, chúng còn giúp các răng liền kề răng sữa đã mất không bị nghiêng về khoảng trống cho đến khi răng vĩnh viễn phát triển.

Công cụ này nhỏ, nằm gọn trong miệng, không lộ ra bên ngoài. Hầu hết trẻ em dễ dàng thích nghi với khí cụ này này sau một vài ngày.
Trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng cho trẻ:
Trẻ em từ tuổi 6 - 12 bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên là răng 6 và răng 7.  Đây là những răng đóng vai trò quan trọng. Răng số 6 và số 7 nằm vị trí phía sau và trên cùng hàm nên khó khăn vệ sinh và làm sạch mảng bám tồn đọng ở những hố rãnh. Cho nên, sức đề kháng của 2 răng này với vi khuẩn kém nên răng dễ bị sâu ở hố rãnh. Bác sỹ tại Nha khoa I-DENT khuyên dùng phương pháp dùng chất trám bít (Composite resin hay Glass Ionomer Cement) trám lên các hố rãnh để ngăn ngừa các mảng bám tích tụ ở hố rãnh, hạn chế sâu răng hình thành và phát triển sớm. 

Hố rãnh sẽ được làm sạch bằng chổi và trám bít lại bằng chất trám bít làm mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, dễ dàng vệ sinh răng miệng bằng bàn chải. Quy trình trám bít thành công khi chất bịt kín tồn tại từ 3-5 năm. Tuy nhiên, nếu được giữ gìn và bảo vệ cẩn thận, chất bịt kín có thể tồn tại lâu hơn nữa.  
Quy trình trám bít hố rãnh tại Nha khoa I-DENT
Bước 1: Làm sạch bề mặt hố rãnh bằng chổi và bột đánh bóng.
Bước 2: Bề mặt răng được xử lý bằng một loại dung dịch, làm tăng độ bám dính của chất trám bít.
Bước 3: Cuối cùng, bác sỹ đặt chất trám bít lên bề mặt hố rãnh. Có 2 loại chất trám bít: Loại hóa trùng hợp sẽ tự khô cứng và Loại quang trùng hợp cần chiếu đèn halogen để làm khô cứng.    
Trám bít hố rãnh tại Nha khoa I-DENT là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em với giá thành dễ chấp nhận. Tuy nhiên, sau khi trám bít hỗ rãnh, cha mẹ nên cho trẻ  khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và trám lại miếng trám bị bong, tăng hiệu quả của phương pháp.

Trám bít bằng Glass Ionomer Cement (GIC). Phương pháp này có những ưu việt hơn so với phương pháp trám bít thông thường. Vật liệu làm giải phóng fluor, làm men răng trở nên cứng hơn, bảo vệ răng tốt hơn trước các vi khuẩn gây sâu răng. Nếu miếng trám bị bong, tróc thì vật liệu bám lại ở phần sâu của hố rãnh vẫn có thể phòng ngừa sâu răng.

Điều trị răng mọc lệch cho bé
Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lệch lạc :
- Răng và hàm không có sự tương xứng: răng nhỏ, hàm lớn hoặc ngược lại.
- Trẻ di truyền nét mặt, xương hàm từ cha mẹ, phát triển không cân xứng giữa răng và hàm.
- Mất răng sữa sớm: bộ răng sữa có chức năng là hướng dẫn cho các răng vĩnh viễn mọc đúng trên hàm. Răng sữa mất sớm sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc không định hướng làm ảnh hưởng đến cả khung hàm.
- Một số thói quen xấu của trẻ cũng dẫn đến răng mọc lệch như: mút ngón tay, đẩy lưỡi, nghiến răng (làm mòn men răng, vỡ men bờ cắn dẫn đến cắn sâu), thở bằng miệng, mút môi, bú bình…
Răng mọc lệch ảnh hưởng lâu dài đến trẻ:
Về mặt thẩm mỹ: khi răng mọc lệch gây mất thẩm mỹ, làm cho bé ngại cười, thiếu đi sự tự tin, kéo theo ảnh hưởng đến tâm sinh lý trong quá trình phát triển và hình thành tính cách cũng như các mối quan hệ xã hội của bé.
Về mặt chức năng: Răng mọc lệch gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ gây sâu răng, nha chu và các bệnh răng miệng. Khi răng mọc lệch, khả năng ăn nhai của trẻ sẽ không được như những chiếc răng bình thường, không những thế nó còn ảnh hưởng đến thái dương hàm, gây đau khi cắn, nghiến răng....
Việc phát hiện và điều chỉnh răng mọc lệch sớm đạt được những kết quả như sau:
- Giúp các răng mọc đúng vị trí và xương hàm phát triển hài hòa với khuôn mặt, tạo nét thẩm mỹ.
- Cải thiện việc nuốt và phát âm.
- Giảm thiểu chấn thương răng do té ngã ở những trẻ có răng cửa quá nhô ra trước.
- Hạn chế nhổ răng vĩnh viễn.
- Giảm thiểu điều trị khi sai lệch xương hàm quá mức.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học về chỉnh hình răng, tình trạng răng mọc lệch có thể điều chỉnh được. Chỉnh hình răng mặt tại Nha khoa I-DENT, bác sĩ đặt các khí cụ như:
Khí cụ cố định với mắc cài và dây cung: tác dụng của dây cung trong mắc cài, răng sẽ được tác động lực để di chuyển về vị trí mong muốn.
Khí cụ tháo lắp: giúp kế hoạch chỉnh răng hiệu quả hơn và giúp thay đổi một số thói quen xấu của trẻ như tật đẩy lưỡi, mút tay.

Xem thêm: Nha khoa tổng quát

Dịch vụ điều trị khác

Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt
Gọi ngay