Hotline:

(+84) 94 1818 618 - 919 263 863

Niềng răng thẩm mỹ

Dân gian ta có câu:Cái răng cái tóc là góc con người. Sở hữu một hàm răng trắng, đều, đẹp là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn ấy. Răng và hàm mọc không đều, không cân xứng… ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của miệng và nụ cười bạn. Nha khoa ngày càng phát triển với nhiều kỹ thuật mới, bác sĩ không chỉ giúp điều chỉnh các vấn đề răng và hàm, mà còn cải thiện nét thẩm mỹ, mang đến cho bạn nụ cười đẹp rạng rỡ đầy tự tin.

Các trường hợp cần niềng răng : Các vấn đề về hình dáng răng và hàm cần sử dụng niềng răng
- Hô răng: hàm và răng trên so với hàm dưới nhô ra nhiều hơn mức bình thường.
- Móm răng : hàm và răng dưới so với hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường.
- Răng mọc chen chúc, không đều nhau.
- Răng mọc thưa, bị hở nhiều.
- Răng hàm dưới và hàm trên không khớp nhau

Tuổi nào cần niềng răng :
Trẻ em và người lớn khi mắc các vấn đề về răng và hàm đều có thể niềng răng. Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 10-14 tuổi.
Bố mẹ cần quan tâm, chăm sóc tới sức khỏe răng miệng của con cái ngay từ khi trẻ còn nhỏ bằng cách  thực hiện thói quen khám, chăm sóc răng định kỳ để có lời khuyên và tư vấn từ các bác sĩ nha khoa.
Đặc biệt bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi niềng răng, để trẻ hiểu rằng niềng răng không phải là điều đáng xấu hổ mà nó đang chăm sóc, giúp trẻ có một hàm răng và nụ cười đẹp.

Sự tác động, điều chỉnh hình dáng hàm, răng miệng khi còn trẻ đang trong giai đoạn phát triển sẽ dễ dàng hơn, đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí. Chỉnh nha không chỉ để đẹp hơn mà còn cải thiện chức năng ăn nhai và phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh răng miệng. Quy trình Niềng Răng .
Quy trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm:
Bước 1: Khám lâm sàng/ khám và chụp phim tại Nha khoa I-DENT.
Bác sỹ sẽ tiến hành chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng. Sau đó sử dụng phần mềm vi tính để thu thập và phân tích chính xác tình trạng các răng và hàm.
Bước 2: Lập phác đồ điều trị.
Sau khi có kết quả từ bước 1, Bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị. Phương pháp niềng răng được phân loại theo loại mắc cài nào. Mỗi bệnh nhân sẽ được Bác sỹ cho lời khuyên và tư vấn sử dụng loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí. Các loại mắc cài tại Nha khoa I-DENT: mắc cài kim loại (thẩm mỹ thấp), mắc cài sứ (thẩm mỹ cao), mắc cài tự khóa, mắc cài mặt lưỡi. Có một phương pháp niềng răng mới không mắc cài là Invisalign (sử dụng bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt).

Bước 3: Cạo vôi răng (clean răng).
Cạo vôi răng giúp làm sạch răng miệng, loại bỏ các thức ăn, mảng bám tích tụ. Vì quá trình niềng răng kéo dài, làm ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, răng sâu, răng vỡ... cần được xử lý cho răng miệng được khỏe mạnh để bước vào quá trình niềng răng được tốt hơn.
Bước 4: Lắp mắc cài.
Bác sỹ tiến hành gắn các dụng cụ niềng răng như mắc cài, dây cung, neo chặn lên răng.
Bước 5: Đeo mắc cài và tái khám.
Sau khi lắp mắc cài, bệnh nhân cần tái khám theo hướng dẫn của Bác sỹ. Kỳ tái khám có thể là 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng... Trong mỗi lần tái khám, Bác sỹ sẽ điều chỉnh mắc cài, dây cung, neo chặn… Đặc biệt người niềng răng được chụp hình ảnh để đánh giá, theo dõi mức độ tiến triển và so sánh kết quả chỉnh nha so với ban đầu.

Bước 6: Tháo mắc cài
Sau khi tháo mắc cài, chúng ta cần giữ gìn, chăm sóc răng để quy trình niềng đạt được hiệu quả tối đa. Bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng hàm duy trì sau khi tháo mắc cài đối với một số trường hợp để duy trì và giữ răng đúng vị trí và tránh tái phát sau khi niềng răng.


Lựa chọn loại mắc cài
Có 2 lựa chọn khi niềng răng bằng mắc cài: mắc cài sứ (thẩm mỹ cao) hoặc mắc cài  kim loại (thẩm mỹ thấp).


Lựa chọn niềng răng mắc cài sứ
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao so với mắc cài kim loại do sứ có màu trắng, trong suốt, khó nhận biết. Tuy nhiên, bề mặt sứ có độ ma sát không cao, khiến răng di chuyển chậm và dễ bị sút dẫn đến thời gian điều trị lâu hơn so với mắc cài kim loại. Chi phí lắp đặt mắc cài sứ cũng cao hơn mắc cài thường.

Mắc cài sứ gồm 2 loại :   
Mắc cài sứ tự động (mắc cài tự khóa): Đây là thế hệ mắc cài mới do các nha sỹ nghiên cứu ra nhằm đạt kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn so với mắc cài trước đây. Mắc cài sứ tự động kết hợp với dây cung hiện đại giúp quy trình niềng răng đạt kết quả tốt hơn. Khi răng di chuyển, nắp trượt trên phần cánh mắc cài giữ chắc dây cung vào khe mắc cài. Mắc cài tự động trượt nên không cần dùng thun buộc, giúp người niềng răng giảm đau và rút ngắn thời gian niềng răng và không mất thời gian thay lại thun mới.
Mắc cài sứ cổ điển: Loại mắc cài này không có những ưu điểm như mắc cài sứ tự động nhưng lại ít tốn kém, người niềng răng cần tái khám thường xuyên để thay thun.


Lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng bằng mắc cài kim loại có 2 loại:
Mắc cài kim loại tự động: Độ ma sát của loại mắc cài này cao, giúp răng di chuyển nhanh hơn nên người niềng răng có thời gian điều trị nhanh hơn. Tuy nhiên, mắc cài kim loại tự động có chi phí bằng với mắc cài sứ động và tính thẩm mỹ không cao.

Mắc cài kim loại thường (cổ điển): Bác sỹ khuyên các bố mẹ lựa chọn mắc cài cổ điển cho trẻ. Vì trẻ ít có nhu cầu về thẩm mỹ khi đeo mắc cài niềng răng. Hơn nữa, mắc cài này tốn ít thời gian và chi phí.
Người niềng răng nên hỏi Bác sỹ để được tư vấn và lựa chọn loại mắc cài hài hòa các yếu tố sau:
- Chi phí: mắc cài kim loại là rẻ nhất
- Thời gian: thời gian đeo niềng mắc cài khóa tự động ngắn hơn, người niềng răng không phải đến gặp bác sỹ thường xuyên để điều chỉnh dây cung.
- Tính thẩm mỹ: mắc cài bằng sứ có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại.
- Mức độ tác động: với các ca nặng, răng xô lệch nhiều thì nên dùng mắc cài kim loại, hay mắc cài tự khóa.


Niềng răng thẩm mỹ không mắc cài (Invisalign).
Invisalign là phương pháp chỉnh răng mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người. Người niềng răng không phải e ngại vì phương pháp niềng răng này không nhìn thấy mắc cài gắn vào răng vì nó sử dụng loại khay trong suốt.
Bạn có thể dễ dàng tháo khay Invisalign khi ăn uống hoặc dùng bàn chải và chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Khi mang niềng răng có mắc cài, bạn phải hạn chế ăn uống một số món ăn. Nhưng với Invisalign, bạn có thể thoải mái ăn uống mà không lo thức ăn hay mảng bám vướng vào mắc cài.
Cùng với những ưu thế của Invisalign, chi phí của loại này khá cao và chưa được sử dụng phổ biến rộng rãi do phương pháp này còn hạn chế với trường hợp răng có độ xô lệch lớn.

Quy trình niềng răng thẩm mỹ với Invisalign
Bác sĩ sẽ kiểm tra và quyết định hàm răng của bạn có thích hợp để sử dụng Invisalign hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị, tiến hành lấy dấu hàm răng bạn rồi gửi đến hãng Invisalign. Khi nhận được số liệu, Invisalign làm ra bộ khay tương thích nhất với bạn bằng công nghệ 3D.
Bạn sẽ mang khay này. Sau mỗi 2 tuần, bạn sẽ được thay một khay Invisalign mới. Từ 6-8 tuần bạn đến tái khám 1 lần và theo dõi răng bạn dịch chuyển dần dần từ tuần này sang tuần khác cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn
Trung bình bạn phải điều trị Invisalign là 20-36 tháng tuỳ vào mức độ cần điều chỉnh của răng bạn.


Chăm sóc răng miệng khi niềng răng
Thời gian đầu sau khi gắn mắc cài, bạn có thể cảm thấy ê ẩm  các răng do bạn chưa quen và thích nghi với mắc cài. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp để giảm đau hiệu quả như : ngậm nước muối ấm, thư giãn đầu óc bằng cách nghe nhạc, đọc sách, xem phim… Nếu cơn đau quá mức chịu đựng thì bạn cần đến gặp Bác sỹ để thăm khám và xử lý.
 
- Vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Khi bệnh nhân đang điều trị chỉnh nha cố định, bệnh nhân cần làm sạch thức ăn, mảng bám trên răng và mắc cài bằng bàn chải chuyên dụng và chỉ nha khoa. Dây cung và chỗ buộc thun là nơi dễ tồn đọng thức ăn, tạo điều kiện để vi khuẩn sâu răng, hôi miệng hình thành và phát triển.
Bênh nhân cần vệ sinh răng miệng cẩn thận để răng miệng ở trạng thái khỏe nhất, không ảnh hưởng đến quy trình niềng răng. Đặc biệt chú ý đến những vị trí như mắc cài, dây niềng, lò xo,…
- Chải răng bằng bàn chải lông mềm
 Nha sỹ khuyên bạn nên dùng bàn chải có lông mềm vì nó dễ chui vào các góc và kẽ, làm sạch răng miệng, không gây tổn thương đến nướu và lợi. Bạn nên súc miệng và chải răng sau khi ăn để răng miệng luôn được sạch sẽ, không có thức ăn và mảng bám tồn đọng trên mắc cài. Khi bàn chải đánh răng của bạn bị xơ tua, bạn cần thay bàn chải mới. 
- Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẻ răng).
 Mảnh vụn thức ăn và mảng bám trên răng và nướu sẽ dễ dàng được lấy đi bằng bàn chải kẽ răng. Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, bạn cần dùng bàn chải thông thường để vệ sinh răng miệng.
- Dùng chỉ tơ nha khoa
Sau mỗi bữa ăn, bạn nên sử dụng chỉ tơ để luồn và lấy thức ăn, mảng bám dưới dây cung.
Hầu hết cái loại kem đánh răng trên thị trường đều chứa Canxi và Fluordie. Không khó để bạn tìm mua và sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng này. Chúng sẽ cung cấp và bảo vệ răng bạn luôn được cứng chắc.
- Ăn uống đúng cách trong khi niềng răng
Không nên sử dụng các loại thức ăn hay đồ uống cứng - giòn, quá nóng hay quá lạnh, quá ngọt, có độ dính cao như: kẹo cao su, đá cục, các loại hạt cứng (đậu phộng, hạt điều)… Nên cắt nhỏ hay xay nhuyễn thức ăn để tránh lực tác động mạnh vào răng.
- Chú ý mắc cài, dây đai khi niềng răng
Khi có bất kỳ bộ phận nào trong bộ niềng răng bị rơi ra bạn cũng phải cần đến để bác sỹ xem và xử lý sớm.
- Tránh các tác động mạnh đến răng miệng khi niềng răng
Bạn nên vận động thể dục, thể thao theo hướng dẫn của Bác sỹ, tránh các tác động mạnh đến răng miệng bằng các dụng cụ bảo vệ. Khi bị va đập răng miệng, bạn phải kiểm tra  bộ niềng răng có xô lệch hay đứt dây thun không. Nếu có, bạn cần đến gặp bác sĩ để khám và điều chỉnh lại niềng răng.
- Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng
Sau khi tháo mắc cài, việc đeo hàm duy trì là cần thiết trong hầu hết các trường hợp để duy trì kết quả niềng răng, chỉnh nha. Có nhiều loại hàm duy trì để lựa chọn theo nhu cầu của bạn và theo lời khuyên của bác sĩ. Bạn nên duy trì thói quen khám răng định kỳ 6tháng/lần để có 1 hàm răng đều, đẹp và khỏe.

Xem thêm: Nha khoa thẩm mỹ

Công nghệ Máng Chỉnh Nha Vô Hình Từ Đức

(*Lưu ý: Kết quả tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân)

Dịch vụ chuyên sâu khác

NHA KHOA IMPLANT I-DENT
CS1: 193A-195 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

CS2: 19V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Công ty TNHH Nha Khoa I-DENT

Địa chỉ: 19V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

GPKD/MST: 0312964786 - Ngày cấp: 09/10/2014 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hồ Chí Minh

Gọi ngay