Hotline

(+84) 94.1818.616

Tiêu Xương Răng Ảnh Hưởng GÌ Đến Việc Cấy Ghép Implant?

 • 3/20/2020
 • Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng
 • Đánh giá: 4.47 / 5 | Phiếu bầu: 15)

Mục lục nội dung

[Ẩn]

Tiêu xương răng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cấy ghép Implant

1. Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng hay còn gọi là tiêu xương hàm là một thuật ngữ trong nha khoa, chỉ hiện tượng suy giảm xương ổ răng và phần xương xung quanh chân răng. Biểu hiện suy giảm rõ rệt nhất là ở các yếu tố chiều cao xương, mật độ xương, số lượng và thể tích xương.

Xương hàm bao gồm xương hàm trên và xương hàm dưới, thuộc khối xương mặt, bộ xương, hệ vận động. 

Xương hàm trên là một xương chính ở tầng giữa mặt. Tiếp khớp với xương khác để cùng tạo thành ổ mắt, hốc mũi, xoang hàm, vòm miệng và nền sọ. Xương hàm trên là xương xốp. 

Xương hàm dưới là xương thấp nhất, lớn nhất và khỏe nhất trong hệ xương mặt. Ngoài ra, xương hàm dưới còn là xương duy nhất của hộp sọ có thể cử động được. 

Trong khi xương hàm trên chịu tác động lớn khi cắn, thì xương hàm dưới có vai trò quan trọng trong việc ăn, nhai. Cả hai xương đều khá mềm nên dễ bị tiêu khi vi khuẩn xâm nhập hoặc có khoảng trống. 

Vì vậy, việc tiêu xương răng rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn nhai mà còn sẽ ảnh hưởng đến các hệ xương khác.  tiêu xương răng cửa

Vị trí của xương hàm trên và xương hàm dưới trên hệ xương mặt

Vị trí của xương hàm trên và xương hàm dưới trên hệ xương mặt

Xem Thêm: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CẤY GHÉP MÀNG XƯƠNG TRONG IMPLANT

2. Tiêu xương răng có tác động gì đến quá trình cấy Implant

Tuy rằng khi bệnh nhân bị tiêu xương có thể tiến hành cấy ghép xương nhân tạo trước khi cấy ghép Implant nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Vì tình trạng tiêu xương nặng hay nhẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp 

Cấy ghép xương nhân tạo trong cấy ghép Implant

Cấy ghép xương nhân tạo trong cấy Implant

1.1 Răng không được khỏe mạnh sau cấy ghép

Sau khi thực hiện ghép xương, răng sẽ không còn được chắc khỏe như trước đây. Và trong một số trường hợp, bác sĩ còn thực hiện ghép xương không đúng kỹ thuật, bột ghép xương không được cố định, trụ Implant cấy ghép vào sẽ không vững chắc, chức năng ăn nhai không còn bình thường.

1.2 Phải kết hợp phẫu thuật ghép xương, ghép màng xương

Trụ Implant được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm. Nên nếu xương hàm không đủ chất lượng và số lượng để cho trụ Implant bám vào thì bắt buộc phải cấy ghép xương, ghép màng xương. Quá trình này sẽ khiến thời gian cấy ghép Implant kéo dài ra và tăng thêm chi phí điều trị. 

1.3 Tăng khả năng đào thải trụ Implant sau cấy ghép

Trong các tình trạng tiêu xương răng nhẹ, nếu bác sĩ chẩn đoán không chính xác, vẫn thực hiện đặt trụ Implant trực tiếp vào xương hàm, thì lúc đó xương không đủ thể tích và vững chắc để giữ trụ Implant. Trụ Implant không được cố định chắc chắn trong xương hàm thì sẽ nhanh chóng bị đào thải ra ngoài. 

1.4 Là nguyên nhân gây thất bại trong cấy ghép Implant

Từ những nguyên nhân được nêu trên, việc tiêu xương răng sẽ khiến quá trình cấy ghép Implant trở nên phức tạp hơn và hiệu quả thành công cũng thấp hơn.

Trong mọi trường hợp bị mất răng, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các nha khoa uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời, không nên chủ quan, dẫn đến tình trạng tiêu xương răng nặng.

Xem Thêm: TRỒNG RĂNG VĨNH VIỄN THÌ PHƯƠNG PHÁP NÀO LÀ TỐT NHẤT

3. Nguyên nhân tiêu xương răng

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu xương là do mất răng và do viêm nha chu.

3.1 Tiêu xương do mất răng

Khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng đã mất. Trong hoạt động ăn nhai thường ngày sẽ tác động một lực nhất định lên xương hàm, kích thích sự hoạt động của các mô xương, đảm bảo duy trì ổn định mật độ xương hàm. Khi không còn lực tác động lên xương hàm, xương sẽ bị tiêu. 

Thông thường, sau mất răng 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ suy giảm từ từ. Đến khoảng 12 tháng sau, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 - 60 %.

Tiêu xương răng do mất răng

Tiêu xương răng do mất răng

3.2 Tiêu xương do viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng gây tổn thương các mô mềm và phá hủy men răng, dẫn đến việc suy yếu chân răng. 

Nướu bị viêm gây tụt nướu, hở chân răng, dẫn tới tình trạng xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần, khiến răng không còn chỗ dựa. 

4. Các dạng tiêu xương răng

Dưới đây là các trường hợp tiêu xương do mất răng:

 • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Độ rộng xương hàm ở vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại. Vùng xương quanh đó sẽ giãn ra và xâm lấn khoảng trống xương vừa bị tiêu. Các răng kế cận không có xương nâng đỡ, bị đổ nghiêng về phía bị tiêu xương.
 • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Phần xương hàm dưới nướu bị tiêu hõm xuống, trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu ở vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.
 • Tiêu xương khu vực xoang: Khi bị mất răng ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ hạ xuống, thể tích của xoang tăng dần theo thời gian nếu không thực hiện cấy ghép xương và trụ răng thay thế. 
 • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt: Tình trạng này xảy ra khi mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Các biểu hiện tiêu xương khi mất nhiều răng rất dễ phát hiện vì khuôn mặt có những thay đổi rõ rệt: má hóp, khuôn miệng lõm vào, có nhiều nếp nhăn, ...
 • Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng: Nếu tình trạng tiêu xương không được khắc phục kịp thời thì theo thời gian xương hàm sẽ bị tiêu biến dần dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây khó khăn trong phục hồi xương hàm khi phục hình răng giả bằng phương pháp cấy ghép răng Implant.

5. Tiêu xương răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Nó không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể, mà còn gây ra các hậu họa về thẩm mỹ, sắc đẹp, …

 • Tụt nướu: Tiêu xương răng khiến cho độ rộng và chiều cao của thành xương tụt giảm đáng kể, không còn khả năng nâng đỡ cho nướu. Nướu do đó mà dần tụt xuống thấp, bờ nướu dần mỏng hơn.
 • Di răng: Khi vị trí của các răng không còn được cố định do tiêu xương sẽ diễn ra sự di răng. Các răng trên và kế cận vùng bị tiêu xương sẽ bị lệch sang một vị trí khác, nghiêng vẹo và yếu hơn bình thường. Điều này sẽ dễ dẫn tới việc mất thêm các răng cận kề nếu không được cấy ghép răng Implant kịp thời. 
 • Ăn nhai kém: Việc tiêu xương răng không chỉ ảnh hưởng đến các răng cận kề mà còn khiến quai hàm trũng xuống, lệch khớp cắn, khả năng tạo lực kém, từ đó ảnh hưởng đến việc ăn nhai thường ngày. 
 • Móm - lão hóa sớm: Khi tình trạng tiêu xương răng đã lan rộng đến toàn hàm, gương mặt hiển nhiên sẽ bị móm, trở nên già nua.

Bị móm, lão hóa sớm do tiêu xương

Bị móm, lão hóa sớm do tiêu xương

6. Cách chữa tiêu xương răng

Dưới đây là những phương pháp thường được sử dụng phổ biến để điều trị tình trạng:

 • Sử dụng phương pháp cấy ghép răng Implant 

Cấy ghép răng Implant là phương pháp phục hình răng mất vừa có thể thực hiện cho những ca mới mất răng vừa được áp dụng cho những trường hợp mất răng lâu năm. 

Đây là kỹ thuật phục hình răng hiện đại và duy nhất hiện nay có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương sau khi mất răng.

Sử dụng phương pháp cấy Implant

Sử dụng phương pháp cấy Implant

 • Cách chữa tiêu xương răng bằng cách cấy ghép xương 

Với những trường hợp mà bệnh nhân không đủ mật độ xương để cấy ghép trụ Implant thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ghép xương. Hiện nay, Implant là phương pháp duy nhất được áp dụng để phục hình lại cả chân và thân răng đã mất. 

Thông thường, sau khi cấy ghép xương, vết thương thường sẽ được lành trong vòng 14 ngày.

Sử dụng phương pháp cấy ghép xương

Sử dụng phương pháp cấy ghép xương

 • Cách chữa tiêu xương răng bằng cách nâng xoang hàm 

Khi mất răng ở hàm trên lâu ngày thì xương hàm sẽ bị tiêu đi, khiến cho xoang hàm bị hạ thấp dần. Vì vậy, việc nâng xoang hàm sẽ giúp tăng kích thước chiều ngang của xoang hàm trên để thuận lợi cho việc ghép xương.

 Có 2 hình thức nâng xoang phổ biến: nâng xoang hở và nâng xoang kín. Tùy theo từng trường hợp của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật nâng xoang thích hợp nhất.

Sử dụng cách nâng xoang hàm

Sử dụng cách nâng xoang hàm

7. Những lưu ý khi điều trị tiêu xương răng 

 • Nếu có những dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang bị tiêu xương răng thì hãy nhanh chóng đến nha khoa uy tín, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín để thăm khám. Nha khoa phải có máy chụp CT 3D để xác định tình trạng xương hàm một cách chính xác nhất. 
 • Bác sĩ thực hiện ghép xương phải là người có tay nghề cao, với nhiều năm kinh nghiệm để ca ghép xương đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tìm hiểu kỹ về vật liệu ghép xương được sử dụng, có đảm bảo chất lượng hay không.
 • Lựa chọn loại trụ Implant phù hợp với nhu cầu và tình trạng xương hàm của mình. 
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi thực hiện ca phẫu thuật ghép xương.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách, để không ảnh hưởng đến kết quả ghép xương.

Chỉ cần nắm rõ những lưu ý ở trên, các bạn sẽ có được kết quả điều trị tốt nhất. Đồng thời, quá trình cấy ghép Implant sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

HÌNH ẢNH TRƯỚC SAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT TẠI NHA KHOA I-DENT
TRƯỜNG HỢP MẤT 1 RĂNG
Cấy ghép 1 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất 1 răng cửa
Hướng điều trị: Cấy ghép 1 răng implant và phục hình 1 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất 1 răng hàm
Hướng điều trị: Cấy ghép 1 trụ implant và phục hình 1 răng sứ
 
TRƯỜNG HỢP MẤT NHIỀU RĂNG
Cấy ghép 2 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất 2 răng cửa liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 2 răng implant và phục hình 2 răng sứ
 
Cấy ghép 3 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất 3 răng liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 3 răng implant và phục hình 3 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-4
Tình trạng:Bệnh nhân mất 2 răng không liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 2 trụ implant và phục hình 2 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất 3 răng hàm liền kề
Hướng điều trị: Cấy ghép 2 trụ implant và làm cầu 3 răng sứ
 
TRƯỜNG HỢP MẤT RĂNG TOÀN HÀM
Cấy ghép 3 trụ Implant
Tình trạng:Bệnh nhân mất nhiều răng liền kề hàm trên
Hướng điều trị: Cấy ghép Implant All-on-4 và phục hình 10 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-4
Tình trạng:Bệnh nhân mất răng toàn hàm trên
Hướng điều trị: Cấy ghép Implant All-on-6 hàm trên và phục hình 14 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất răng toàn hàm trên
Hướng điều trị: Cấy ghép All-on-4 và phục hình 12 răng sứ
 
Kỹ thuật All-on-6
Tình trạng:Bệnh nhân mất răng cả 2 hàm
Hướng điều trị: Cấy ghép Implant All-on-6 hai hàm và phục hình 24 răng sứ
 

Cảm nhận bệnh nhân sau khi trồng Implant

Lượt xem : 5.230

 

Trồng răng Implant - vẽ nên nụ cười

Lượt xem : 3.222

 

Cấy ghép Implant - cải thiện chức năng ăn nhai

Lượt xem : 3.010

 

Giải pháp cho người mất răng lâu năm

Lượt xem : 1.866

 
Video khách hàng cảm nhận về Nha Khoa I-Dent
Đài truyền hình phỏng vấn TS.BS Nguyễn Hiếu Tùng
Báo chí đưa tin về Nha Khoa I-Dent

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm mà vẫn chưa biết được loại Implant phù hợp với mình, bạn lo lắng về giá và thời gian trồng răng Implant mất bao lâu thì nên đến trực tiếp phòng khám của Nha khoa I-DENT để được bác sĩ khám, chụp CT 3D và tư vấn miễn phí 100%.

Sau khi có kết quả thăm khám chính xác, Bác sĩ đưa ra phương án cụ thể giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline 094 1818 616 để được tư vấn thêm những thắc mắc của bạn.

Nha khoa Implant I-DENT không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần tạo kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.”

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng

HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI, BÁC SĨ SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY

Bài viết liên quan


Gọi ngay