Hotline

(+84) 94.1818.616

Bọc Răng Sứ Lấy Tủy Trong Những Trường Hợp Nào Và Mất Bao Lâu?

  • 4/10/2023
  • Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng

Mục lục nội dung

[Ẩn]

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thông thường, bác sĩ luôn hạn chế đến mức thấp nhất việc phải lấy tủy và chỉ thực hiện trong một số trường hợp nhất định. Vậy nếu cần lấy tủy thì phải mất thời gian bao lâu? 

1. Mục đích của việc lấy tủy là gì?

Trong cấu tạo của răng, tủy răng được xem là phần trung tâm và giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó chứa đựng các dây thần kinh cùng mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng và tạo cảm giác cho răng. 

Tủy răng giữ vai trò nuôi dưỡng và tạo cảm giác cho răng

Vì vậy trong mọi trường hợp, bác sĩ luôn ưu tiên bảo tồn tủy răng, hạn chế tối đa việc xâm lấn. 

Trong các ca thẩm mỹ răng sứ cũng vậy, bác sĩ sẽ cố gắng không tác động đến tủy răng mà chỉ thực hiện tạo độ nhám hoặc sửa soạn cùi để gắn mão răng sứ. 

Tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ phải chỉ định lấy tủy để chấm dứt tình trạng nhiễm trùng hoặc răng bị hư hại đến mức chất chứa trong buồng tủy tiếp xúc với tất cả những thứ trong miệng. 

Ngoài ra, nếu phải mài mô răng tương đối nhiều để làm phẳng bề mặt các răng, thì bác sĩ sẽ rút sạch tủy để giảm thiểu ê buốt, đau nhức và phòng các biến chứng sau này. Tuy nhiên, đây là chỉ định hạn chế và phải qua chụp phim, thăm khám kỹ lưỡng.

2. Trường hợp nào bắt buộc điều trị tủy răng?

Bác sĩ CKI Đặng Duy Tùng (chuyên gia răng sứ tại I-Dent) nhấn mạnh rằng: với những trường hợp có hàm răng mọc đều, hoặc chỉ bị thưa kẽ, hô móm nhẹ thì không cần phải lấy tủy răng khi bọc sứ. 

Cụ thể, bác sĩ chỉ lấy tủy nếu hàm răng của bệnh nhân gặp các vấn đề sau:

  • Răng bị sâu lan đến tủy: 

Với những răng bị sâu nặng và vi khuẩn đã đục đến tủy, bắt buộc phải rút sạch tủy trước khi bọc sứ. Đây là phương pháp để ngăn chặn ổ vi khuẩn tiếp tục lan rộng và xâm lấn tới hệ thống mạch máu bên dưới chân răng, đồng thời bảo vệ chiếc răng thật bên trong. Triệt tiêu hiện tượng nhiễm trùng, áp xe… sau khi gắn mão sứ. 

Răng bị sâu lan đến tủy bắt buộc phải chữa tủy để tránh nhiễm trùng, đau nhức sau khi bọc sứ

  • Răng lệch lạc hoặc hô móm khá nhiều: 

Đối với bệnh nhân có răng mọc lệch hoặc hô móm khá nhiều muốn bọc răng sứ thì việc mài răng ít, không phạm vào tủy sẽ không đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao. 

Tỷ lệ mài răng có thể nhiều hơn và khả năng phải chạm đến tủy, để ép các cung răng sao cho đều đặn, cân đối với các răng còn lại. Do đó, trước khi bọc sứ cần phải lấy hết tủy để bệnh nhân không chịu cảm giác đau nhức, ê buốt trong và sau khi thực hiện.

  • Răng bị vỡ, mẻ gây lộ tủy:

Răng vỡ, mẻ ở mức độ lớn sẽ tác động sâu đến buồng tủy khi phần ngà răng bảo vệ đã mất đi. Trong trường hợp này nên bọc sứ để bảo vệ phần răng thật còn lại và bác sĩ cũng bắt buộc phải điều trị tủy triệt để, giúp cắt nhanh các cơn đau ê nhức do tủy bị tổn thương.

Răng bị hư hại nặng cần điều trị tủy trước khi bọc sứ

3. Lấy tủy bọc răng sứ mất bao lâu?

Lấy tủy bọc răng sứ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề bác sĩ, tình trạng răng, răng có bao nhiêu ống tủy… Thông thường sẽ mất 2 - 4 ngày để hoàn thành quá trình điều trị tủy rồi mới tiến hành phục hình răng sứ. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ để làm sạch tủy hoàn toàn, bởi chỉ cần sót lại một phần nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sau.

Ước chừng thời gian chữa tủy cho các răng như sau:

  • Răng cửa chỉ có một ống tủy: Bác sĩ có thể thực hiện trong 1 lần hẹn và thời gian dao động từ 30 - 40 phút/răng.
  • Răng hàm nhiều ống tủy: Bác sĩ có thể hẹn 2 - 3 lần và mất khoảng 40 phút cho 1 răng cần điều trị. 

Ngoài ra nếu số lượng răng cần chữa tủy nhiều và phát sinh thêm những bệnh lý khác thì thời gian chữa tủy sẽ kéo dài hơn.

Thời gian chữa tủy mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân

Nếu muốn biết cụ thể lấy tủy bọc răng sứ mất bao lâu, bệnh nhân nên đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch dựa trên kết quả chụp phim và kiểm tra tình trạng răng. Bên cạnh đó, khi phải thực hiện chữa tủy bọc sứ, bệnh nhân hãy lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín. Bởi quy trình điều trị khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ của các bác sĩ có tay nghề cao, cùng sự hỗ trợ của những thiết bị hiện đại.

Nha khoa Implant I-DENT không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần tạo kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.”

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng

HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI, BÁC SĨ SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY