Hotline:

(+84) 094 18 18 618

(+84) 094 18 18 618

Giải pháp nào dành cho vấn đề Mất Răng Toàn Bộ Ở Người Cao Tuổi

NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ CỦA MẤT RĂNG TOÀN BỘ Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Tình trạng mất hết toàn bộ răng hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm có thể gặp ở những người trung niên và thường gặp ở những người cao tuổi. Nguyên nhân mất răng hay gặp là do bệnh nha chu, sâu răng, nhiễm trùng chóp chân răng…hoặc do chấn thương, xạ trị vùng đầu mặt cổ…Khi toàn bộ răng mất đi, quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra nhanh chóng làm cho khuôn mặt của bệnh nhân trông già đi nhanh hơn (do móm và các nếp nhăn của rãnh môi-má-mũi càng rõ nét). Ngoài ra khi không còn răng ăn nhai cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống như thiếu chất dinh dưỡng, đau dạ dày (do thức ăn không được nghiền nát), khó khăn khi phát âm làm cho người cao tuổi sống khép kín và ít giao tiếp với những người xung quanh.

HÀM GIẢ THÁO LẮP CỔ ĐIỂN
Khi mất răng toàn bộ thì phương pháp cổ điển giúp có lại răng ăn nhai là hàm giả tháo lắp toàn bộ. Hàm giả này tựa hoàn toàn trên niêm mạc (nướu) của sống hàm mất răng và chỉ được giữ dính trong miệng bởi lực cơ của môi má và lực hít giữa nền hàm và niêm mạc miệng. Vì vậy để làm tăng sự lưu giữ thì hàm giả tháo lắp toàn bộ thường phải được mở rộng tối đa diện tích nền hàm. Một số khuyết điểm của hàm giả tháo lắp này là :
Sức nhai kém chỉ bằng 30% – 40% răng thật do hàm không tựa trên xương hoặc răng mà chỉ tựa trên mô mềm (nướu).
Gây vướng víu khó chịu khi ăn nhai do nền hàm rộng và bám dính không chắc.
Làm giảm ngon miệng do thức ăn không được tiếp xúc nhiều với niêm mạc miệng và giảm tiết nước bọt.
Hàm giả di chuyển trong quá trình ăn nhai gây tiêu xương hàm nhanh hơn làm xuất hiện nhiều khoảng hở giữa nền hàm và nướu đưa đến tình trạng hàm không còn bám dính và nướu sưng viêm do chấn thương.
Hàm nhựa sử dụng lâu trong miệng sẽ ngấm thức ăn có mùi khó chịu và các biện pháp vệ sinh hàm giả mỗi ngày cũng gây nhiều bất tiện.
 
HÀM GIẢ THÁO LẮP TRÊN IMPLANT Khuyết điểm chính của hàm giả tháo lắp toàn bộ cổ điển là bám dính không chắc và tựa trực tiếp trên nướu nên sau một thời gian sử dụng thì càng di chuyển nhiều và lỏng lẻo. Để giải quyết vấn đề này, một số trụ chân răng Implant được cấy ghép vào xương hàm để làm neo chặn giúp cho hàm giả tháo lắp bám chắc hơn và tựa một phần trên đó. Một số ưu điểm của kiểu phục hình này là :
Tăng độ giữ dính hàm giả tháo lắp toàn bộ.
Tăng cường sức nhai do nền hàm tựa 1 phần trên các trụ chân răng Implant đã bám vững chắc trong xương hàm.
Tiết kiệm chi phí hơn so với làm răng Implant cố định: hàm dưới chỉ cần cắm ghép từ 2 – 4 trụ Implant và hàm trên 4 trụ Implant để làm neo chặn và nâng đỡ cho hàm tháo lắp toàn bộ bên trên.

 
RĂNG IMPLANT CỐ ĐỊNH
Phục hình răng cố định mang lại cho bệnh nhân mất răng sự thoải mái khi ăn nhai và tự tin hơn khi giao tiếp. Cấy ghép răng Implant là một thành tựu khoa học tuyệt vời trong lịch sử nha khoa cho phép phục hồi lại răng đã mất một cách hoàn hảo giống như răng thật, cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng. Cấy ghép Implant là quá trình cấy ghép “chân răng giả” bằng Titanium, đặt vào trong xương hàm nhằm thay thế chân răng đã mất. Sau khi chân răng Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ tự động bám vào bề mặt Implant, giúp nó dính chặt vào xương hàm. Cuối cùng 1 chiếc răng sứ giống như răng thật sẽ được gắn chặt trên Implant. Răng Implant phục hồi lại chức năng ăn nhai đến 95 – 99% gần như răng thật, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, trả lại khuôn mặt trẻ trung cho người bị mất răng và tỉ lệ thành công cao đến 97 – 100%. Trên lý thuyết mỗi răng thật mất đi sẽ được thay thế bởi 1 răng Implant vì vậy khi mất răng toàn bộ thì cần cấy ghép 12 – 14 răng Implant mỗi hàm. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí điều trị, bệnh nhân mất răng toàn bộ có thể làm cầu răng cố định trên Implant. Vì vậy, thực tế để có lại một hàm đầy đủ 14 răng thì chỉ cần cấy ghép 8 – 10 trụ chân răng Implant.

HÀM GIẢ CỐ ĐỊNH TRÊN 4 IMPLANT (ALL-ON-4)
Bệnh nhân mất răng toàn bộ lâu ngày thì xương hàm bị tiêu nhiều nên thường không còn đủ thể tích xương để cấy ghép tối thiểu 8 trụ chân răng Implant. Vì vậy trong đa số trường cần phải ghép xương hoặc kết hợp nâng xoang làm cho thời gian điều trị kéo dài và chi phí tăng thêm. Hàm cố định với 4 trụ Implant hay còn gọi là kỹ thuật cấy ghép răng Implant ALL-ON-4 do hãng Nobel Biocare – thương hiệu Implant nha khoa hàng đầu thế giới phát minh. Giải pháp này cho phép đặt 4 Implant với hướng thuận lợi vào xương hàm để làm trụ, nâng đỡ phục hình cố định toàn hàm gồm 12 răng. Vùng xương được chọn là những vùng xương tốt, chưa bị tiêu xương nhiều do đó tỉ lệ yêu cầu ghép xương hay nâng xoang hầu như sẽ rất ít. Ưu điểm của kỹ thuật cấy ghép răng Implant ALL-ON-4 là:
Giảm thiểu tối đa chi phí cho bệnh nhân do chỉ cấy 4 trụ Implant trên một hàm thay vì cấy nhiều trụ Implant theo phương pháp truyền thống.
Tiết kiệm thời gian trong quá trình thực hiện (4 – 6 tháng).
Ít nâng xoang, ghép xương nên giảm thiểu đau đớn.
Bệnh nhân có thể trở về với sinh hoạt hằng ngày ngay hôm phẫu thuật với cầu răng tạm cố định tức thì.

Để thực hiện những ca cấy ghép Implant ALL-ON-4 này, Bác sĩ phải đáp ứng được những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ thuật và kiến thức sâu rộng về phẫu thuật cấy ghép và phục hình răng trên Implant mới có thể thực hiện được. 
( Kỳ sau: Ghép xương màng )

nguồn: nha khoa

(*Lưu ý: Kết quả tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân)

Bài viết khác

Sâu răng nguy hiểm như thế nào?
Sâu răng là do sự kết hợp từ các yếu tố như: thức ăn (chủ yếu là chất đường), vi khuẩn cùng với thời gian tích tụ lâu ngày, cấu tạo của răng mà hình thành
Implant được tạo thành như thế nào?
Cấy ghép răng Implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Implant là những trụ bằng Titan được cấy vào xương
Những loại răng implant phổ biến
Cấy ghép răng implant tại Nha Khoa I-Dent với nhiều vật liệu implant chất lượng như: Implant Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Implant Nobel Biocare , Implant Straumann.
Bảng giá làm răng Implant
Giá làm răng Implant là bao nhiêu ? Chi phí cho việc làm răng Implant là bao nhiêu ? Bảng giá làm răng Implant là câu hỏi mà nhiều bạn vẫn còn tìm kiếm.
Nâng xoang hở
Kỹ thuật nâng xoang hở thường được bác sĩ lựa chọn sử dụng phổ biến hơn kỹ thuật nâng xoang kín.Bác sĩ tiến hành mở các mô nướu để bộc lộ xương hàm. Tạo
Cấu tạo của một chiếc răng Implant
Cấu tạo một chiếc răng implant vô cùng quan trọng nó đảm bảm cho chiếc răng được cấy ghép có đủ cơ sở để đảm bảo cho một ca cấy ghép răng Implant thành
Vôi răng và những tác hại lớn đến sức khỏe răng miệng
Có hơn một lý do để bạn coi trọng việc lấy vôi răng định kỳ. Trước hết, nếu để lâu ngày vôi răng có thể gây viêm nướu.
Răng implant - Giải pháp tối ưu cho người bị mất răng
Cấy ghép răng Implant là một thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa cho phép phục hồi lại răng đã mất một cách hoàn hảo
Cấy ghép răng Implant ở đâu tốt
Cấy ghép răng Implant ở đâu tốt nhất hiện nay? Nha Khoa cấy ghép răng Implant tốt cần có những yếu tố nào? Bạn đang tìm địa chỉ Nha Khoa chuyên cấy ghép
Địa Chỉ Cấy Implant Uy Tín Tại TP.Hồ Chí Minh
Implant TP.Hồ Chí Minh phụ thuộc vào những yếu tố khách hàng, Bác Sĩ, cơ sở vật chất để có được một ca cấy ghép Implant thành công và không biến chứng.
Nâng xoang kín
Nâng xoang kín là kỹ thuật lấp đầy xoang bằng đường sống hàm, nâng xoang kín là kỹ thuật tạo một lỗ nhỏ ở phần xương sau đó màng xoang sẽ được nâng lên
Chăm sóc răng Implant sau khi cấy ghép
Chăm sóc răng Implant sau khi cấy ghép như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất sau phẫu thuật giúp răng Implant đảm nhận chức năng và sử dụng tốt như răng

TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT NHA KHOA I-DENT
CS1: 193A-195 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

CS2: 19V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Công ty TNHH Nha Khoa I-DENT

Địa chỉ: 19V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

GPKD/MST: 0312964786 - Ngày cấp: 09/10/2014 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hồ Chí Minh

Gọi ngay